Categories
หนังจีน

Blade of Flame | กระบี่วิเศษพิชิตเซียน (2021) บรรยายไทย

Blade of Flame | กระบี่วิเศษพิชิตเซียน (2021)

พล็อตหนังคนธรรมดาที่ใฝ่ฝันอยากจะเป็นฮีโร่ไม่ได้มีเฉพาะกับแค่หนังค่ายมาร์เวล เพราะเมื่อได้ดูหนังใน หนังชนโรง ก็รู้ว่ามีหนังจีนดีๆ ที่มีพล็อตแบบนี้ซ่อนอยู่มากมาย แต่คำว่าฮีโร่อาจจะไม่คุ้นหูของเราเมื่อดูหนังจีน เพราะจะใช้คำว่า จอมยุทธ หรือ เซียน เช่นเดียวกับหนังจีนเรื่องนี้ที่ผมเพิ่งดูมาในชื่อ “Blade of Flame กระบี่วิเศษพิชิตเซียน” เชื่อว่าหนังจะให้อรรถรสไม่แพ้หนังฮีโร่ของฮอลลีวู้ดอย่างแน่นอน

 

Blade of Flame ภาพยนตร์จีนแนว หนังแอคชั่น Action สร้างจากนิยายชื่อ “วิญญาณกระบี่” เขียนโดย วั่งอวี่ เรื่องราวของ เถี่ยเจียน ชายหนุ่มแสนธรรมดาไม่มีพลังแกร่งกล้าใดๆ แต่ดันบังเอิญได้ครอบครองผลึกเซียนกระบี่ จนสามารถครอบครอบสิ่งที่เหล่าบำเพ็ญเพียรตามหาอยู่ นั่นคือ “กระบี่เฝินซิน”

 

หนังชนโรงเรื่องนี้เริ่มด้วยคำบรรยายของคัมภีร์วิถีเซียนที่ได้บันทึกเอาไว้ว่า มนุษย์ทุกคนเกิดมาพร้อมวิญญาณกระบี่ หากผู้มีพรสวรรค์ได้ผ่านการบำเพ็ญเพียรอยากถูกวิธีและหนักหน่วงจะสามารถทำให้วิญญาณกระบี่แกร่งกล้าได้ เมื่อผ่านการฝึกมาได้พวกเขาถูกเรียกว่า “ผู้บำเพ็ญเพียร” ในคัมภีร์ยังบันทึกไว้อีกว่า บนยอดเขาซีโหย่วมีทางสวรรค์วิบัติอยู่ ทุกๆ ร้อยปีจะเปิดออกเพียงหนึ่งครั้ง เหล่าผู้บำเพ็ญเพียรที่ฝ่าเข้าไปในทางสวรรค์วิบัติ จะสามารถขึ้นไปสู่แดนเซียนได้ บนภูเขาซีโหย่วมังกรได้ปรากฏตัวมาอาละวาด เหล่าผู้บำเพ็ญช่วยกันกำจัดมัน ซึ่งเหมือนมังกงจะไม่อ่อนแรงลงเลย ทันใดนั้นมีจอมกระบี่เหาะมากำจัดมันได้สำเร็จ 100 ปีผ่านไป คู่รักหนุ่มสาวชาวบ้านซีโหย่วชื่อเถี่ยเจียนและเสียวเสี่ยวกำลังนั่งเกวียนออกเมือง ระหว่างทางพวกเขาเห็นผู้คนฝึกบำเพ็ญเพียรกันเต็มเมือง เถี่ยเซียนเล่าว่าเป็นเพราะกระบี่เฝินซินปรากฎออกมาที่เขาซีโหย่ว ใครก็ตามที่ได้ครอบครองกระบี่เฝินซินก็จะเป็นผู้ที่ถูกสววรค์เลือกให้ขึ้นไปอยู่แดนเซียน ผู้คนอยากเป็นเซียนเพื่อวันหนึ่งจะได้ขึ้นไปอาศัยบนตำหนักทะเลมรกตและมีอายุยืนยาวสุขสำราญอย่างอิสระเสรี เถี่ยเจียน เด็กหนุ่มธรรมดาก็มีความฝันเช่นเดียวกับผู้คนในเมือง

ในคืนนั้นเอง เยียนจื่อ ลูกสาวตระกูลเยียนได้แอบเข้ามาในเมืองเพื่อขโมยของบางอย่าง แต่เธอถูกพบตัวโดยตระกูลจวงเฟิงเสียก่อน จึงถูกทหารทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บสาหัสแต่เธอสามารถหลบหนีไปได้ ยามหน้าประตูเมืองจึงตรวจสอบทุกคนที่กำลังออกจากเมือง ซึ่งเยียนจื่อเข้ามาหลบในหีบบนเกวียนของเถี่ยเซียน เขาถึงบอกยามว่าเขาซื้อผู้หญิงสิ้นไร้ไม้ตรอกในเมืองเพื่อเอาไปเป็นภรรยา พวกเขาสามารถผ่านด่านตรวจมาได้อย่างง่ายได้ แม้เสียวเสี่ยวจะไม่พอใจและโวยวายไปบ้างก็ตาม

Blade of Flame | กระบี่วิเศษพิชิตเซียน (2021) บรรยายไทย
Blade of Flame | กระบี่วิเศษพิชิตเซียน (2021) บรรยายไทย

เมื่อมาถึงหมู่บ้านคนของตระกูลจวงเฟิงก็ตามมาบุกชาวบ้านเพื่อตามหาเยียนจื่อ ขณะเดียวกันเยียนจื่อก็ไปพบกับที่ซ่อนของกระบี่เฝินซินพร้อมกับพวกจวงเฟิง เมื่อมีหนึ่งของตระกูลจวงเฟิงขึ้นไปหยิบกระบี่ ก็มีไฟลุกไหม้เขาจนตายทันทีเพราะถ้าหากใครยังไม่ฝึกบำเพ็ญเพียรได้มากพอจะไม่สามารถได้กระบี่ไปครอบครอง ในช่วงเวลาเดียวกันขณะที่เถี่ยเจียนเดินเล่นในป่า เขาดันบังเอิญไปเห็นผลึกหินของเซียนกระบี่เมื่อ 100 ก่อน แต่มีปีศาจซึ่งเป็นคนของจวงเฟิงไล่เพื่อจะแย่งชิงผลึกนั้น เขาวิ่งเข้าไปในถ้ำซึ่งเป็นที่ซ่อนของกระบี่ เขาบังเอิญกระโดดขึ้นไปจับกระบี่นั้นแต่ไม่มอดไหม้ เนื่องจากเขาได้ครอบครองผลึกก่อนหน้า แม้คนของจวงเฟิงจะเข้ามาทำร้ายเขาแต่ก็ไม่เป็นผล ไม่นานเถี่ยเจียนก็หมดสติไป ต่อมาทั้งพญางูหิมะและมนุษย์ครึ่งมารก็คอยมากำจัดเขา

ซึ่งเถี่ยเจียนได้รับการฝึกบำเพ็ญเพียรโดยเยียนจื่อ จนเขาแกร่งกล้าและสามารถกำจัดมังกรหิมะได้เหมือนกับที่เซียนกระบี่เคยทำได้เมื่อ 100 ปีก่อน ฝันของเขาที่จะได้ขึ้นไปอยู่บนทะเลมรกตก็เป็นจริงในที่สุด

 

เผื่อใครที่อยากจะหลีกหนีความจริงกับความเครียดในช่วงเวลานี้ แล้วไปอยู่ในโลกแฟนตาซี ผมแนะนำให้ให้เข้า เว็บหนังดูฟรี และเลือกดูหนัง “Blade of Flame กระบี่วิเศษพิชิตเซียน” ด่วนเลยครับ หนังมีครบทุกองค์ประกอบที่หนังจีนควรจะมี ทั้งจอมยุทธ กระบี่ที่เลือกเจ้าของ และเมืองของเซียนที่ใช้ชีวิตราวกับเทพเจ้า หนังดำเนินไปด้วยอารมณ์ขันที่ถ่ายทอดผ่านตัวละคร เถี่ยเจียน นอกจากจะได้ความมันส์แล้วยังสร้างเสียงหัวเราะให้กับคุณได้อีกด้วย