Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

Don’t Breathe 2 | ลมหายใจสั่งตาย 2 (2021)

Don’t Breathe 2 | ลมหายใจสั่งตาย 2 (2021)

ใน Don’t Breathe ภาคแรกที่กำกับโดย เฟเด อัลบาเรซ ถือเป็นที่ฮือฮามากๆ หลังจากหนังออกฉาย เพราะเป็นหนังทริลเลอร์รูปแบบใหม่ วิธีการเล่าเรื่องของเฟเดนั้นโดดเด่นจนกลายเป็นลายเซ็นในผลงานของเขา ซึ่งก่อนหน้านี้เขาได้ลองกำกับหนังสยองขวัญรีเมคอย่าง Evil Dead ในปี 2013 ก็ถือเป็นการแจ้งเกิดอย่างเต็มตัวในวงการฮอลลีวู้ด เมื่อ Don’t Breathe ภาคแรกประสบความสำเร็จ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ทางค่ายจะให้แฟนๆ ได้ ดูหนังใหม่ออนไลน์ ภาคต่อในเวลาต่อมา 

Don’t Breathe 2 ภาพยนตร์แนว สยองขวัญ Horror กำกับโดย Rodo Sayagues เรื่องราวของ นอร์แมน อดีตทหารผ่านศึกตาบอดที่ยังมีชีวิตอยู่หลังจากเหตุการณ์ในภาคแรก การกลับมาครั้งนี้เขาต้องเผชิญกับตัวร้ายคนใหม่ที่ยากจะต่อกรได้ 

ลมหายใจสั่งตาย 2

แปดปีหลังจากเหตุการณ์ในภาพยนตร์เรื่องแรก นอร์แมน นอร์ดสตรอมใช้ชีวิตอย่างสันโดษกับฟีนิกซ์ลูกสาววัย 11 ปีของเขาและรอตต์ไวเลอร์ชาโดว์ในเขตชานเมืองดีทรอยต์ นอร์แมนบอกฟีนิกซ์ว่าพวกเขาเคยมีบ้านอีกหลังหนึ่งซึ่งถูกไฟไหม้ และแม่ของเธอเสียชีวิตในกองไฟนั้น นอร์แมนได้รับเสบียงจากเพื่อนของเขาและอดีตหน่วยแรนเจอร์เรนเจอร์ เอร์นานเดซ เฮอร์นันเดซ ซึ่งเป็นคนเดียวที่เชื่อมต่อกับสังคมของนอร์แมน เกลี้ยกล่อมให้นอร์แมนลังเลใจที่จะปล่อยให้เธอพาฟีนิกซ์ไปกับเธอเพื่อทำธุระในเมือง เพื่อที่เธอจะได้มีเวลาอยู่นอกบ้าน ขณะทำธุระด้วยกัน เฮอร์นันเดซแวะที่ปั๊มน้ำมันเพื่อเติมน้ำมัน ฟีนิกซ์ถูกสมาชิกแก๊งซุ่มโจมตีในห้องน้ำปั๊มน้ำมัน อย่างไรก็ตาม ชาโดว์ทำให้ชายคนนั้นกลัว แต่เขาสั่งให้แก๊งตามฟีนิกซ์กลับบ้าน หลังจากทิ้งฟีนิกซ์ไป เฮอร์นันเดซก็ถูกพวกแก๊งซุ่มโจมตีและสังหาร ซึ่งมุ่งหน้าไปที่บ้านของนอร์แมน แก๊งค์ล่อชาโดว์ออกไปและฆ่าเขา นอร์แมนที่สงสัยว่ามีบางอย่างเกิดขึ้นกับชาโดว์ตั้งแต่ชามอาหารของเขายังเต็มอยู่ ออกไปตามหาเขาข้างนอก ขณะที่พวกแกงค์บุกเข้าไปในบ้านอย่างเงียบๆ เพื่อลักพาตัวฟีนิกซ์ นอร์แมนพบว่าชาโดว์ตายจากบาดแผลกระสุนปืน เมื่อรู้ว่าชาโดว์ถูกยิง เขาจึงกลับบ้านเพื่อป้องกัน การต่อสู้เกิดขึ้นระหว่างนอร์แมนและสมาชิกแก๊ง ในที่สุด หัวหน้าแก๊งก็ปรากฏตัวขึ้นและบอกฟีนิกซ์ซึ่งกำลังซ่อนตัวอยู่กับนอร์แมนว่าเขาคือพ่อที่แท้จริงของเธอ โดยยืนยันโดยแสดงให้เห็นว่าพวกเขาทั้งสองมีเส้นขนสีขาวอยู่ทางด้านขวาของศีรษะ มีการเปิดเผยว่าเมื่อแปดปีก่อน บ้านของฟีนิกซ์ถูกไฟไหม้เพราะห้องทดลองปรุงยาในห้องใต้ดินระเบิด พ่อของฟีนิกซ์ถูกควบคุมตัวทันทีหลังจากการระเบิดและถูกตัดสินจำคุก 8 ปีในข้อหาก่ออาชญากรรมต่างๆ นอร์แมนพบว่าฟีนิกซ์หมดสติขณะตรวจดูบ้านที่ถูกไฟไหม้ด้วยชาโดว์ และเขาพาเธอกลับบ้านเพื่อเติมเต็มความปรารถนาที่จะมีลูกสาวอีกครั้ง พ่อของเธอตระหนักว่าฟีนิกซ์ยังมีชีวิตอยู่หลังจากเห็นเธอทิ้งดอกไม้ไว้เพื่อเป็นอนุสรณ์แด่แม่ของเธอที่บ้านที่ถูกไฟไหม้ ฟีนิกซ์ผู้ขัดแย้งพยายามวิ่งหนี แต่ราอูล สมาชิกแก๊งค์ก็สลบไป ในขณะเดียวกัน พ่อของฟีนิกซ์ก็ปล่อยสุนัขของเขาให้นอร์แมน ซึ่งลังเลที่จะฆ่ามันและตัดสินใจดักมันไว้ในห้องใต้หลังคาแทน แก๊งค์ตัดสินใจที่จะเผาบ้าน จากนั้นก็ขับรถออกไปพร้อมกับฟีนิกซ์ที่ถูกจับ โดยที่พวกเขาไม่รู้ นอร์แมนปล่อยสุนัขออกจากห้องใต้หลังคา และทั้งคู่ก็หนีจากบ้านที่ถูกไฟไหม้ได้ ข้างนอก นอร์แมนพบเอร์นานเดซ แวน และติดอาวุธหลายอย่างในตัวของมันเอง จากนั้นจึงจูงสุนัขเพื่อที่มันจะนำพาเขาไปยังที่ตั้งของแก๊งค์

Don’t Breathe 2

ที่สำนักงานใหญ่ของแก๊งค์ พ่อของฟีนิกซ์เปิดเผยว่าชื่อจริงของเธอคือทารา จากนั้นเธอก็ได้รู้จักกับแม่ของเธอ ที่ยังมีชีวิตอยู่แต่ป่วยหนัก แม่ของธาราอธิบายว่าเมื่อแปดปีที่แล้ว เธอทำผิดพลาดในการปรุงอาหารชุดหนึ่ง จนนำไปสู่การระเบิด สารเคมีที่เกิดจากไฟไหม้ได้ทำลายอวัยวะภายในของเธอ นำไปสู่สภาพปัจจุบันของเธอ จากนั้นจึงเปิดเผยว่าแก๊งตัดสินใจลักพาตัวธาราเพียงเพื่อให้ศัลยแพทย์ทางอาญาดึงหัวใจของเธอไปปลูกถ่ายให้แม่ของเธอ เนื่องจากธาราเป็นญาติเพียงคนเดียวของเธอ ทั้งคู่วางยาทาราและพาเธอไปที่ห้องผ่าตัดที่หยาบคาย ซึ่งศัลยแพทย์อธิบายว่าเนื่องจากขาดอุปกรณ์ที่เหมาะสม เขาจะต้องเอาหัวใจของธาราออกไปในขณะที่เธอมีสติเต็มที่ ไฟดับทำให้ศัลยแพทย์ไม่สามารถดึงหัวใจได้ พ่อของทาราส่งราอูลและเพื่อนๆ ที่เหลือในแก๊งไปสอบสวนที่ห้องใต้ดิน ที่ซึ่งพวกเขาถูกนอร์แมนซุ่มโจมตี ซึ่งเลือกพวกเขาทีละคน ราอูลเป็นคนสุดท้ายที่ยืนอยู่ ตัดสินใจว่าเขาไม่ต้องการมีส่วนร่วมในการฆ่าทาราและเข้าข้างนอร์แมน ชี้ให้เขาไปที่ที่เธออยู่ นอร์แมนซุ่มโจมตีกลุ่ม ฆ่าศัลยแพทย์ก่อน เกิดการวิวาทกันระหว่างเขากับพ่อ ซึ่งพ่อบังเอิญยิงแม่ของธารา ฆ่าเธอ นอร์แมนจึงควักดวงตาของพ่อออกและปล่อยให้เขาตาย นอร์แมนที่น้ำตาไหลและบาดเจ็บสาหัสบอกทาราว่าทุกสิ่งที่พ่อของเธอพูดนั้นเป็นความจริง เขาสารภาพความผิด รวมถึงการฆาตกรรมและการข่มขืน และบอกให้เธอหนีจากเขา พ่อผู้รอดชีวิตจากการชก ประหลาดใจและแทงที่ท้องของนอร์แมน ก่อนที่เขาจะฆ่ามันได้ ทาร่าก็ฆ่าเขาด้วยมีด ทาราพยายามช่วยนอร์แมนและบอกเขาว่าเธอสามารถช่วยเขาได้ ซึ่งเขาตอบว่า “คุณมีอยู่แล้ว” ก่อนจะตาย ธาราออกจากโรงแรมและมุ่งหน้าไปยังที่พักพิงที่เธอเคยเห็นในตอนต้นของภาพยนตร์ เธอเห็นเด็ก ๆ กำลังเล่นและแนะนำตัวเองว่าเป็นฟีนิกซ์

จบแล้วสำหรับ หนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้ ผมรู้สึกว่าถ้าจะทำภาคต่อก็ควรจะมีอะไรใหม่มากกว่านี้ แต่เอาจริง หนังกลับเล่นประเด็นเดิมแค่เปลี่ยนกลุ่มตัวละคร คือในภาคแรกมันมีอะไรเซอร์ไพรซ์ทุก 5 นาทีเพราะเราไม่รู้ว่านอร์แมนเป็นคนยังไงกันแน่ แต่มาภาคนี้เรารู้ทั้งหมดจึงไม่ค่อยมีอะไรน่าตื่นเต้น รู้สึกเสียดายมากๆ เพราะอุตส่าห์ทำภาคต่อ น่าจะไปได้ไกลกว่านี้