Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

Duma | ดูม่า (2005)

Duma | ดูม่า (2005)

ในยุคปัจจุบัน การจะนำสัตว์มาเข้าฉากหนังนั้นง่ายมากๆ เพราะเดี๋ยวนี้แค่ใช้ซีจีก็เนรมิตรสัตว์ทุกชนิดให้เล่นได้ตามต้องการ เช่น Life of Pi (2012) เรื่องราวคนชายที่ติดอยู่กับเสือบนเรือชูชีพกลางทะเล แม้เราจะรู้ว่าใน หนังHD เรื่องนี้ไม่ใช่เสือจริงๆ แต่ก็สามารถถ่ายทอดอารมณ์ได้เป็นอย่างดี แต่วันนี้ผมมีหนังอีกเรื่องจะมาแนะนำให้ทุกคนได้ดู ซึ่งเป็นหนังที่ใช้เสือตัวเป็นๆ มาเล่นกับคนใน “Duma ดูม่า”

Duma ภาพยนตร์แนว ผจญภัย Adventure ดัดแปลงมาจากหนังสือชื่อ ‘How It Was with Dooms’ ของนักเขียน Carol Cawthra Hopcraft และ Xan Hopcraft กำกับโดย Carroll Ballard เรื่องราวของ ดูม่า เสือชีตาห์ที่พลัดหลงจากแม่และถูกคนนำมาเลี้ยง จนกลายเป็นมิตรภาพที่หายาก 

ดูม่า

ในแอฟริกาใต้ เรื่องราวเริ่มต้นด้วยลูกเสือชีตาห์ที่กำพร้าหลังจากที่แม่ของเขาถูกสิงโตฆ่าตายถูกพบอยู่ข้างถนนโดยเด็กหนุ่มชื่อ แซน และ ปีเตอร์ พ่อของเขา ในตอนแรกปีเตอร์ลังเลที่จะเลี้ยงสัตว์ป่า แต่ตกลงที่จะให้แซนดูแลมันพร้อมกับตั้งชื่อว่า “ดูม่า” แปลว่า”เสือชีตาห์”  ในภาษาสวาฮิลี ช่วงหลายปีที่ผ่านมา ดูม่า ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว โดยแซนได้รับการเลี้ยงดูอย่างใกล้ชิด เมื่อเขาใกล้เข้าสู่วัยผู้ใหญ่ ปีเตอร์และแซนตัดสินใจสอนดูม่าถึงวิธีวิ่งโดยให้เขาไล่ตามมอเตอร์ไซค์ของปีเตอร์ ซึ่งแทบจะไม่ทันเขาเลย เมื่อมันโตเต็มวัย พ่อบอกเขาว่าถึงเวลาแล้วที่จะพากลับไปบ้านที่แท้จริง แต่แผนต้องยกเลิกเมื่อพ่อของเขาล้มป่วยและเสียชีวิตอย่างกะทันหัน แซนกับแม่ต้องย้ายไปโจฮันเนสเบิร์ก พร้อมกับดูม่า แต่ก็ไม่ง่ายนักในการมีเสือชีตาห์อยู่ในเมือง ป้าของแซนกลัวดูม่าที่ชอบย่องเข้ามาและเซอร์ไพรส์เธอ ครั้งหนึ่งเขาไปหาแซนที่โรงเรียน จนเกิดความโกลาหล แซนตัดสินใจพาดูม่าหนีออกจากเมืองเพื่อความปลอดภัย แต่ไม่รู้จะไปไหน แซนคิดว่าจะพาดูม่ากลับไปยังบ้านเกดที่บอตสวานา เข้าไปในเทือกเขาเอรอนโก้ แซนขับมอเตอร์ไซค์คันเก่าของพ่อ โดยมีดูม่าอยู่ในรถเทียมพ่วง หลังจากเชื้อเพลิงและน้ำในทุ่งหญ้าหมด พวกเขาพบร่มเงาใต้เครื่องบินที่ตก ที่นั่น พวกเขาเผชิญหน้ากั บริปคูน่า นักเร่ร่อนลึกลับในการเดินทาง แม้ว่าแซนจะไม่ค่อยมั่นใจว่าจะไว้ใจริปได้ แต่ก็ตกลงที่จะไปกับเขา ซานจัดการเปลี่ยนมอเตอร์ไซค์ที่เคลื่อนที่ไม่ได้ให้กลายเป็นเรือใบในทะเลทรายโดยใช้ร่มชูชีพจากซากเครื่องบิน ทั้ง 3 ออกเดินทางอีกครั้ง กระทั่งพวกเขาได้พบกับพุ่มไม้เตี้ยที่ข้ามผ่านไม่ได้ของทะเลทรายคาลาฮารีและต้องละทิ้งมอเตอร์ไซค์ ขณะพยายามหาที่หลบภัย ริปติดอยู่ในเหมืองเพชรร้างข้างถ้ำและซาน ตัดสินใจทิ้งเขาไว้ ต่อมาดูม่าติดกับดักและแซนถูกหมูป่าชนจนหมดสติ ริปได้ช่วยชีวิตทั้งสองคนโดยหนีออกจากเหมืองผ่านปล่องระบายอากาศ

Duma

ในไม่ช้าพวกเขาก็ไปถึงสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโอกาแวนโก้ ซึ่งแซนถูกโจมตีโดยสัตว์ป่าที่อันตรายและกระแสน้ำที่เชี่ยวกราก แต่ตอนนี้สายเกินไปที่เขาจะหันหลังกลับและในที่สุดก็เห็นเทือกเขาเอรอนโก้อยู่ไม่ไกล อย่างไรก็ตาม เมื่อพวกเขาไปถึงที่นั่น ทันใดนั้นแซนก็ถูกฝูงแมลงวันบินมาเกาะ เพื่อปกป้องเขาจากการกัดที่อันตรายถึงชีวิต ริปกอดแซนและถูกแมลงวันหลายร้อยตัวกัด ในไม่ช้าเขาก็มีอาการนอนไม่หลับ และแซนก็พาเขาไปที่หมู่บ้านใกล้เคียงซึ่งเขาสามารถดูแลเขาได้ ต่อมาในคืนนั้น นอกหมู่บ้าน ดูมาออกไปตามลำพังและเริ่มร้องเรียกขึ้นไปบนภูเขา ดูมาพบเสือชีตาห์อีกตัวร้องเรียกเขา และพวกมันก็สนิทสนมกันอย่างรวดเร็ว ไม่เคยอธิบายว่านี่คือเสือชีตาห์ตัวผู้อีกตัวหนึ่ง หรือจริงๆ แล้วเป็นพี่น้องคนหนึ่งของดูมาแซนได้ยินกิจกรรมนี้และตระหนักว่านี่คือที่ที่เขาและดูม่าต้องจากกัน แซนบอกลาดูม่าครั้งสุดท้าย และกลับไปเล่นกับเพื่อนใหม่ของเขา 

จบไปแล้วกับ หนังเก่าออนไลน์ เรื่องนี้ ตอนแรกผมไม่ได้คาดหวังอะไรมาก เพราะเคยรู้จักหนังเรื่องนี้ แต่พอดูจนจบรู้สึกเกินคาดมากๆ นอกจากจะใช้เสือมาเล่นจริงๆ ซึ่งเข้าใจเลยว่าต้องถ่ายทำยากมากแน่ๆ หนังยังมีเนื้อหาที่ออกแนวผจญภัย บวกกับมิตรภาพอันลึกซึ้งของคนและเสือ ก็ทำให้เสียน้ำตาได้ง่ายๆ เลยล่ะครับ