Categories
หนั่งฝรั่ง

Focus | โฟกัส เกมกล เสน่ห์คนเหนือเมฆ (2015)

Focus | โฟกัส เกมกล เสน่ห์คนเหนือเมฆ (2015)

หลังจากปี 2013 เป็นต้นมา นักแสดงระดับเอลิสต์ของฮอลลีวู้ดอย่าง วิล สมิธ ก็อยู่ในช่วงขาลงเป็นอย่างมาก ไม่ใช่เพราะว่าเขาไม่มีผลงานการแสดง แต่เป็นเพราะว่าหนังที่เขาเลือกเล่นนั้นไม่ค่อยทำเงินและมีคำวิจารณ์ถึงขั้นวิกฤตอย่าง After Earth (2013) หรือ Suicide Squad (2016) เป็นต้น และถึงแม้เขาจะรับหนังฟอร์มเล็กคุณภาพแต่ก็ไม่ได้ส่งให้เขาเข้าชิงรางวัลใดๆ ได้ จนเกิดกระแส Oscar So White ขึ้นมา ที่มองว่าออสการ์ให้รางวัลแต่กับคนขาว วันนี้ผมจะมาแนะนำหนังเรื่องหนึ่งทีได้รับชมผ่านเว็บดู หนังชนโรง ชื่อ “Focus โฟกัส เกมกล เสน่ห์คนเหนือเมฆ” หนึ่งในหนังคุณภาพท่ามกลางขาลงของเขา

Focus ภาพยนตร์แนว หนังอาชญากรรม Crime เขียนบทและกำกับโดย Glenn Ficarra และ John Requa ทั้งคู่มีผลงานดังๆ ที่กำกับร่วมกันอย่าง I Love You Phillip Morris (2009) และ Crazy, Stupid, Love. (2011) หนังพูดถึงนักต้มตุ๋นที่ตกหลุมรักกันและช่วยกันฝ่าฟันอันตราย

หนังชนโรง
Focus | โฟกัส เกมกล เสน่ห์คนเหนือเมฆ (2015)

เรื่องราวของ นิคกี้ สเปอร์เจียน นักต้มตุ๋นผู้เชี่ยวชาญ ได้พบกับนักฆ่าสาวไร้มือใหม่อย่าง เจส บาร์เร็ตต์ ผู้ที่พยายามจะเกลี้ยกล่อมและหลอกลวงเขา โดยแสร้งทำเป็นว่าถูกจับโดยสามีที่ขี้หึงของเธอแต่เมื่อเรื่องโป๊ะ นิคกี้จึงตักเตือนว่าต้องทำให้เนียนกว่านี้เผื่อเจอสิ่งที่ไม่คาดคิดในคราวหน้า เจสตามเขาไปที่นิวออร์ลีนส์ ทั้งคู่สนิทกัน เธอได้รับการแนะนำให้รู้จักกับทีมของนิคกี้ ฟาร์ฮัด และฮอร์สต์ ทั้งคู่พัฒนาความสัมพันธ์อย่างโรแมนติก แต่นิกกี้เตือนสติตัวเองเสมอว่าไม่ควรรู้สึกใดๆ กับเพื่อนร่วมงาน ในการแข่งขันซูเปอร์โบวล์ครั้งที่ 17 นิคกี้เข้าร่วมการเดิมพันด้วยเงินก้อนหนา กับ ลีหยวน นักพนันที่ร่ำรวย และนิกกี้ก็สูญเสียที่หามาได้กับทีมทั้งหมด เขาไม่ยอมแพ้จึงให้เจสช่วยเหลือ แต่เธอทำพลาด ด้วยความโกรธเขาจึงส่งเธอไปสนามบินและห่างกัน 3 ปีต่อมา นิคกี้เดินทางไปบัวโนสไอเรส ทำงานให้กับราฟาเอล การ์ริกา เจ้าของทีมมอเตอร์สปอร์ตมหาเศรษฐี ราฟาเอลต้องการเอาชนะทีมที่นำโดยนักธุรกิจชาวออสเตรเลีย แม็กอีเวน เพื่อคว้าแชมป์มาให้ได้ นิกกี้ปลอมเป็นช่างเทคนิคที่ไม่พอใจในทีมของราฟาเอล

โดยเต็มใจที่จะขายอัลกอริธึมให้กับราฟาเอล แต่เขาจะขายรุ่นปลอมให้กับแม็กอีเวน ซึ่งจะทำให้รถของพวกเขาช้าลงในระหว่างการแข่งขัน ในงานปาร์ตี้ก่อนการแข่งขัน นิคกี้ได้พบกับเจส ซึ่งตอนนี้เป็นแฟนของราฟาเอล ในคืนนั้นเขาตั้งใจที่จะดื่มจนเมาและมีเรื่องกับราฟาเอล จนถูกโยนออกจากงาน หลังจากนั้นเขาหันมาร่วมมือกับแม็กอีเวน

หนังชนโรง
Focus | โฟกัส เกมกล เสน่ห์คนเหนือเมฆ (2015)

นิคกี้เริ่มตามหาเจสและในที่สุดพวกเขาก็กลับมามีความสัมพันธ์อีกครั้ง โอเวนส์ หัวหน้าหน่วยรักษาความปลอดภัยของราฟาเอล สงสัยและพลาดท่าที่จะจับทั้งคู่ นิกกี้ส่งมอบส่วนประกอบที่แท้จริงให้กับแม็กอีเวนในราคา 3 ล้านยูโร แต่ยังขายให้กับทีมอื่นๆ ในจำนวนที่ใกล้เคียงกันด้วย นิคกี้และเจสพยายามกลับไปอเมริกาด้วยกัน อย่างไรก็ตามพวกเขาถูกจับโดยคนของราฟาเอล นิคกี้อธิบายว่าสร้อยคอที่เขามอบให้เจสนั้นบันทึกรหัสผ่านและข้อมูลล็อกอินของราฟาเอลและบอกว่าเจสถูกเขาหลอก นิคกี้สัญญาว่าเคลียร์เรื่องทั้งหมดให้เหมือนเดิมแต่โอเวนส์ก็ยิงเขาเข้าที่หน้าอก เมื่อราฟาเอลจากไป โอเวนส์ก็เปิดเผยว่าตัวเองเป็นพ่อของนิคกี้ชื่อบัคกี้และรับรองกับเจสว่าเขายิงหลีกเลี่ยงเส้นเลือดใหญ่

พวกเขาหนีออกไปพร้อมกัน บัคกี้ขับรถพานิคกี้และเจสไปโรงพยาบาลเพื่อรักษาปอดที่ทะลุของนิคกี้และจากไปพร้อมกับเงิน หลังจากที่เขาจากไป นิคกี้สังเกตเห็นว่าเจสคว้านาฬิกาของราฟาเอลก่อนที่เขาจะออกจากโกดัง ทั้งคู่มองหน้ากันและยิ้มในโรงพยาบาล

 

สำหรับการ ดูหนังออนไลน์ฟรี เรื่องนี้ ผมรู้สึกว่าถ้าไม่มีแสดงคุณภาพอย่าง วิล สมิธ และ มาก็อต ร็อบบี้ แบกหนังทั้งไว้ หนังอาจจะน่าเบื่อมากๆ แต่ถึงแม้จะมีนักแสดงคุณภาพ บางครั้งเมื่อเล่นประกบคู่กันก็ใช่ว่าเคมีจะเข้ากันเสมอไป ผมคิดว่าพาร์ทความสัมพันธ์ของทั้งคู่นั้นยังดูขาดๆ เกิน ซึ่งเป็นส่วนใหญ่ของหนังด้วย เลยทำให้แผนต้มตุ๋นต่างๆ ถูกกลบไปเลย