Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

Free Guy | ขอสักทีพี่จะเป็นฮีโร่ (2021)

Free Guy | ขอสักทีพี่จะเป็นฮีโร่ (2021)

หลังจาก Dead Pool 2 เข้าฉายในปี 2008 ไรอัน เรย์โนลด์ ก็ไม่ค่อยมีผลงานที่โดดเด่นเท่าที่ควร และส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยมีที่ถูกใจของฝั่งนักวิจารณ์มากนัก แม้จะมีรายได้สวนทางก็ตาม แต่ในปีนี้ผมได้ ดูหนังใหม่ออนไลน์ ของเขาที่นักวิจารณ์ก็ชอบ อีกทั้งทำรายได้อันดับ 1 ในบ็อกซ์ออฟฟิศของอเมริกาติดต่อกัน 3 สัปดาห์อีกด้วย และหนังที่ผมกำลังพูดถึงอยู่นี้ก็คือ ‘Free Guy ขอสักทีพี่จะเป็นฮีโร่’

Free Guy ภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action กำกับโดย Shawn Levy หนังที่พูดถึง กาย ตัวประกอบในเกม ‘Free City’ ที่กลายเป็นเอไอฉลาดล้ำ จนกลายเป็นขวัญใจของผู้เล่นทั่วโลก ยกเว้นเจ้าของบริษัทซึ่งมองว่าเขาคือตัวอันตรายและอาจจะทำให้ความลับบางอย่างเปิดเผย 

ขอสักทีพี่จะเป็นฮีโร่

เรื่องราวของ กาย ชายโสดทำงานที่ธนาคารใน ‘ฟรี ซิตี้’ เมืองซึ่งทุกคนสามารถอะไรก็ได้ ทุกตรอกซอกซอยเต็มไปด้วยเหล่าฮีโร่และวายร้าย ต่อสู้กันอย่างดุเดือด แยกออกได้ง่ายๆ คือ พวกเขาจะสวมแว่น ส่วนคนปกติธรรมดาอย่างกาย ก็ตื่นเช้าขึ้นมา สั่งกาแฟ และไปทำงาน หลายครั้งที่ธนาคารมีโจรเข้ามาบุกปล้น กายและคนที่ไม่สวมแว่นก็ได้แต่นอนลงกับพื้นตามที่โจรสั่ง จนกลายเป็นเรื่องชินชาไปแล้ว แต่แล้ววันหนึ่ง ระหว่างที่เขาเดินไปทำงาน เขาเห็นฮีโร่สาวฮัมเพลงเก่าของมารายห์ แครี ทำให้กายรู้สึกตกหลุมรักเธอทันที และเมื่อมีโจรเข้ามาบุกในธนาคาร เขาก็ทำในสิ่งที่ไม่มีใครกล้าทำมาก่อน นั่นคือ แย่งแว่นตาจากโจรมาสวม ทำให้เขาเห็นภาพที่ต่างไปจากเดิม ทุกอย่างดูล้ำไปหมด และก็เผยว่าแท้จริงแล้ว กาย คือตัวประกอบในเกมที่ชื่อ ‘Free City’ ซึ่งคนที่สวมแว่นคือผู้เล่นสตรีมมิ่งจากโลกแห่งความจริง กายเป็นเพียงโค้ดที่เขียนขึ้นมา แต่เหตุการณ์ที่เขาตัดสินใจสวมแว่นไม่อยู่ในแบบแผนของเกม อาจเป็นไปได้ว่าระบบของเขาอาจจะพัฒนาให้สามารถนึกคิดและตัดสินใจเองได้ ฮีโร่สาวที่เขาเห็นก่อนหน้า ผู้เล่นจากโลกแห่งความจริงเธอชื่อ มิลลี่ ซึ่งเป็นนักพัฒนาเกม ในอดีตเธอร่วมกันกับ คีย์ส เพื่อนสนิทสร้างเกมที่ให้ผู้เล่นเฝ้าติดตามการเรียนรู้ของคนในเกม แต่ ออนตวน เจ้าของบริษัทก็ยึดโค้ดนั้นไปและโกหกว่าไม่ได้ใช้โค้ดของพวกเขาใน Free City มิลลี่จึงจะฟ้องร้องบริษัท แต่ก่อนอื่น เธอต้องแฝงตัวเข้าไปเล่นในเกมเพื่อหาที่ซ่อนโค้ดให้เจอ 

Free Guy

กลับเข้ามาในเกม กายเริ่มสับสนกับตัวเอง แต่เขาก็สนุกกับชีวิตที่เลือกเองได้ ไม่ทำอะไรจำเจ เหมือนสิ่งที่ถูกกำหนดมา กายพบกับมิลลี่อีกครั้ง ขณะที่เธอทำภารกิจของเธอ ทั้งคู่ร่วมมือกัน และมิลลี่แนะนำให้เขาอัพเลเวลตัวเอง กายทำความดีด้วยการจับโจร จนกลายเป็นที่ชื่นชอบของผู้เล่นทั่วโลก ว่าตัวประกอบเสื้อสีฟ้าคนนี้คือใครกันแน่ เขาอัพเลเวลขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่วันหนึ่ง มิลลี่ ตัดสินใจบอกความจริงกับเขาว่า ในที่ๆ เขาอยู่นั้น เป็นเพียงเกม แต่กายบอกกับเธอว่า เขารู้สึกว่าตัวเองมีชีวิตจริงๆ เมื่อออนตวนรู้เรื่องนี้เข้า เขาสั่งให้ลูกน้องรีบูทเกมใหม่ นั่นหมายความว่า สิ่งที่กายพัฒนามาจะสูญเปล่า ซึ่งก็เป็นแบบนั้นจริงๆ เขาจำมิลลี่ไม่ได้ รวมถึงเรื่องราวก่อนหน้า เขามีความสุขกับชีวิตจำเจอีกครั้ง แต่เมื่อมิลลี่จูมพิษกับเขา ความทรงจำทุกอย่างก็กลับมาและเขารู้ว่าที่ซ่อนโค้ดอยู่ที่ไหน กายและมิลลี่ร่วมมือกันไปหาโค้ดที่ซ่อนอยู่ในเมืองเพื่อเป็นหลักฐานในการฟ้องร้องออนตวน แต่นั่นมันทำให้ออนตวนโมโหมากกว่าเดิม ในโลกความเป็นจริง เขาไปทำลายเซิฟเวอร์ จนเมืองทั้งเมืองล่มสลาย แต่กายสามารถหาโค้ดนั้นเจอ จนออนตวนถูกจับ อีกทั้งตัวประกอบในเกมก็มีความรู้สึกนึกคิดเป็นของตัวเองเช่นเดียวกันกับกาย พวกเขาอยู่กันอย่างมีความสุขโดยไม่มีเหตุอาชญากรรมอีกเลย 

ต้องบอกว่าเป็น หนังใหม่ออนไลน์ เรื่องแรกของปีนี้ที่ทำให้ผมขำก๊ากจนปอดโยกได้ และรู้สึกเศร้าไปพร้อมๆ กัน ให้อารมณ์คล้ายๆ กับตอนดู The Lego Movie (2014) การแสดงของไรอัน เรย์โนลด์ ยังคงมีความกวนๆ ผสมกับความเท่ห์เหมือนเดิม เอาจริงโลกในเกมก็เหมือนเมืองๆ หนึ่งที่ผู้คนชินชากับความโสมมของประเทศ แต่เมื่อมีผู้กล้าคนหนึ่งที่ไม่ยอมกับชีวิตแบบเดิม ก็จะมีผู้กล้าอื่นๆ ตามมาจนเกิดการเปลี่ยนแปลงในที่สุด