Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

Grandma | ยายหลานอลเวง (2015)

Grandma | ยายหลานอลเวง (2015)

หลังจาก พอล ไวซ์ ได้ฝากผลงานสุดอิ่มเอมอย่าง About a Boy ในปี 2002 ซึ่งเป็นเรื่องราวของมิตรภาพต่างวัยระหว่างหนุ่มมีอันจะกินกับเด็กชายที่มีปัญหาทางบ้าน โดยได้เป็นการแจ้งเกิดเขาอย่างเต็มตัวในฐานะผู้กำกับ แม้ผลงานหลังจากนั้น เขาจะลองทำอะไรหลายๆ แนวแต่ก็ไม่ค่อยเป็นที่จดจำเท่าไหร่นัก กนะทั่งในปี 2015 เขากลับมาทำ หนังHD แนวที่คุ้นเคยอีกครั้งใน “Grandma ยายหลานอลเวง”

Grandma ภาพยนตร์แนว ตลก Comedy เขียนบทและกำกับโดย Paul Weitz เรื่องราวของคุณยายเลสเบี้ยนที่เพิ่งอกหักและตกงาน ต้องพาหลานสาวมัธยมไปทำแท้งเพราะไม่กล้าบอกแม่ จนกลายเป็นทริปที่ทำให้เรียนรู้ชีวิตของกันและกัน 

ยายหลานอลเวง

แอล หญิงวัย 50 ปลายๆ นักกวีและนักวิชาการที่กำลังตกงาน ซ้ำร้าย โอลิเวีย แฟนสาวที่อายุห่าง 30 ปีกำลังจะบอกเลิก หลังจากทั้งคู่ลองคบกับมา 4 เดือน ก็ทำให้รู้ว่าแอลยังลืม ไวโอเล็ต คู่ชีวิตของเธอไม่ได้และไม่สามารถเปิดใจรักใครได้อีก แอลและไวโอเล็ตมีลูกสาวด้วยกันชื่อ จูดี้ จากการบริจาคสเปิร์ม ไวโอเล็ตจากโลกนี้ไปได้ปีกว่าแล้ว ส่งผลให้นิสัยของแอลเปลี่ยนไปเป็นคนละคน เธอกลายเป็นคนอารมณ์ หลายคนบอกว่าเธอเป็นคนเกลียดสังคม เช้าตรู่วันต่อมา เซจ หลานสาววัยมัธยมมาหาเธอที่บ้าน ซึ่งไม่ใช่เรื่องปกติเพราะแอลไม่ได้ติดต่อกับครอบครัวลูกสาวอีกเลยหลังจากไวโอเล็ตเสีย เซจมาขอเงิน 600 เหรียญเพื่อไปทำแท้ง แอลไม่ได้มีท่าทีแปลกใจอะไรกับสิ่งที่เกิดขึ้น แน่นอนจูดี้มีเงินมากพอที่จะพาลูกสาวไปทำแท้งกี่ครั้งก็ได้ แต่เพราะจูดี้เป็นคนปากเคราะห์เราะร้าย ขี้โมโห ชอบตัดสินคนอื่น และด่าทอลูกตลอดเวลา ทำให้เซจตัดสินใจมาขอความช่วยเหลือจากยายแทน ในสภาพตกงานแบบนี้ แอลไม่มีเงินมากมายขนาดนั้น แต่เธอก็พาเซจไปคลินิคสุขภาพหญิงที่บริการทำแท้งให้ฟรี ซึ่งโชคร้ายหน่อยที่ปัจจุบันมันกลายเป็นร้านกาแฟไปแล้ว ทั้งคู่จึงเปลี่ยนไปคลินิกที่ต้องเสียเงิน ซึ่งเซจนัดหมอไว้ 5 โมงเย็นภายในวันนี้ แอลจึงวางแผนที่จะหาเงิน 600 ดอลลาร์ให้ทันเวลานัดหมาย ทั้งคู่ขับรถไปที่บ้านของ แคม พ่อของเด็กที่ผิดคำสัญญาว่าจะหาเงินมาให้เซจในเช้าวันนี้ แอลเข้าไปหาเรื่องจนได้เงินมา 50 เหรียญ 

Grandma

แอลไปหาเพื่อนเก่าที่เคยติดหนี้เธอ 400 ดอลลาร์ชื่อ เดธตี้ ทำอาชีพช่างสัก ซึ่งเธอก็ถังแตกเหมือนกันจึงขอเปลี่ยนเป็นสักให้ฟรี แอลจึงสักตัวโอที่หัวไหล่ ซึ่งอาจจะย่อมาจากโอลิเวีย ก่อนจากกัน เดธตี้ให้เงินทั้งหมดที่มี 65 เหรียญกับแอล แต่ก็ยังไม่พอสำหรับค่าทำแท้ง แอลจึงกลับไปที่บ้าน ขนหนังสือเก่าหายากเพื่อไปขายให้ คาร์ลา เพื่อนเก่าที่เปิดร้านอาหารในเมือง แอลคิดราคา 500 ดอลลาร์แต่คาร์ลาจะซื้อแค่ 50 เหรียญ ที่นั่นแอลก็เผชิญหน้ากับโอลิเวียซึ่งทำงานเป็นพนักงานเสิร์ฟที่ร้าน ทั้งคู่ทะเลาะกันเพราะแอลไม่ยอมรับการช่วยเหลือจากเธอ แถมไม่ยอมขายหนังสืออีกด้วย แผนต่อมาที่แอลพอจะคิดได้ คือเดินทางไปหา คาร์ล เพื่อนเก่าที่ไม่ได้เจอกันนานกว่า 30 ปี ซึ่งเผยว่าทั้งคู่เคยแต่งงานแต่อยู่ได้ 2 เดือน แอลก็หนีออกมาเฉยๆ โดยไม่บอกเหตุผลอะไรกับเขาเลย แม้จะผ่านมานานและคาร์ลก็มีครอบครัวใหม่แล้ว แต่เขาก็ยังมูฟออนจากเธอไม่ได้อยู่ดี เขายินที่จะช่วยเหลือในตอนแรก แต่แลกกับการจูบกับเขา แอลยอมทำตามแต่สุดท้าย เขาก็ไม่ให้เงิน เพราะจริงๆ คาร์ลยังโกรธแอลอยู่ เขานึกว่าเธอจะมาขอโทษแต่แอลก็ยอมรับโดยตรงว่าเธอไม่ได้รู้สึกผิด เมื่อหมดหนทาง สุดท้าย แอลและเซจก็ต้องไปหาจูดี้ แน่นอนว่าเธอด่าเป็นชุด จูดี้ติดประชุม จึงเป็นหน้าที่ของแอลที่จะพาเซจไปคลินิก แต่สุดท้ายจูดี้ก็ยกเลิกประชุมและตามมาทีหลัง ทั้งสามคนเปิดใจกัน ซึ่งจูดี้สัญญาว่าจะปรับตัวให้เป็นแม่ที่ดีขึ้น ส่วนแอลไปหาโอลิเวียที่บ้านเพื่อให้เหตุผลในการบอกเลิกที่ไม่ทำร้ายจิตใจเธอมากนัก

พอดู หนังคมชัดHD เรื่องนี้จบ รู้สึกอิ่มเอมมากๆ นานแล้วที่ไม่ดูหนังที่ให้พลังบวกกับชีวิตได้เยอะขนาดนี้ จะเรียกว่าเป็นหนังแนวโรดมูฟวี่ก็ไม่ผิด ผมชอบคาแร็กเตอร์ของแอลตรงที่แม้เธอจะเป็นคนแข็งกระด้าง ไม่ยอมใคร และมีอารมณ์ขัน แต่คนดูก็สามารถรับรู้ได้ถึงความเศร้าของเธอผ่านแววตาได้ โดยรวมแล้วถือเป็นหนังที่อยากแนะนำให้ทุกคนได้ดูมากๆ