Categories
NETFLIX

Into The Beat | จังหวะรักวัยฝัน (2020) บรรยายไทย

Into the Beat | จังหวะรักวัยฝัน (2020)

นานแล้วเหมือนกันที่เราไม่ได้เห็นหนังการดวลเต้นสุดมันส์และเร่าร้อนแบบ Step Up ใน หนังชนโรง หรืออาจจะมีแต่ก็ไม่ได้เป็นปรากฏการณ์เท่า วันนี้ผมจะไม่ขอพูดถึงหนังฮอลลีวู้ดและข้ามมาที่ประเทศเยอรมัน ซึ่งมีหนังดวลเต้นเรื่องหนึ่งถ้ามองแค่ในการฉากการดวลเต้น หนังมีสง่าราศีไม่แพ้ Step Up เลย หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “Into the Beat จังหวะรักวัยฝัน”

 

Into the Beat ภาพยนตร์สัญชาติเยอรมันแนว หนังดราม่า Drama เขียนบทและกำกับโดย สเตฟาน เวสเตอร์เวลล์ หนังเล่าถึงหญิงสาวที่เติบโตมาในตระกูลนักเต้นบัลเล่ต์ ตั้งแต่เล็กจนโตเธอแทบไม่รู้เลยว่าตัวอย่างอยากเป็นอะไรกันแน่ แต่แล้ววันหนึ่งเธอก็ได้ค้นพบตัวตนเมื่อได้รู้จักกับสถานที่ที่ชื่อ “แบทเทิลแลนด์”

 

เรื่องราวของ หนังชนโรง เรื่องนี้เดินเรื่องด้วย คาเทีย นักเรียนบัลเล่ต์ซึ่งเป็นลูกสาวของนักบัลเล่ต์ผู้โด่งดังในประเทศ เหลือเวลาอีก 3 สัปดาห์ที่มหามหาวิทยาลัยนิวยอร์กบัลเล่ต์จะคัดตัวนักศึกษาเข้าเรียน ซึ่งมีที่ว่างเพียง 1 ตำแหน่งเท่านั้น เธอฝึกซ้อมมาอย่างราบรื่นแต่เมื่อวันหนึ่งการแสดงของพ่อเขาเกิดผิดพลาด เส้นสลิงได้ขาดขณะทำการแสดง ทำให้พ่อของเขาเดินไม่ได้และนั่นจะทำให้เขาไม่สามารถทำอาชีพได้อีกเลย แรงกดดันทางอาชีพจึงมาตกอยู่ที่คาเทียที่เธอจะต้องห้ามพลาดในการคัดเลือกเข้ามหาวิทยาลัยเด็ดขาด คืนหนึ่งเธอรูสึกเครียดเป็นอย่างมากจึงออกไปปั่นจักรยานเพื่อระบายความกดดันนั้น แต่จักรยานของเธอพัง คาเทียนั่งที่ริมถนนอย่างสิ้นหวัง

สักพักมีสาวแต่งตัวสุดเปรี้ยวในวัยใกล้เคียงกันเข้ามาถามว่าเธอเป็นอะไรมากหรือเปล่าพร้อมกับอาสาที่จะซ่อมจักรยานให้เธอ เธอพาคาเทียไปที่ผับแห่งหนึ่งชื่อ “แบทเทิลแลนด์” ซึ่งเป็นพื้นที่ให้นักเต้นทั้งหลายมาแบทเทิลกัน วันต่อมาคาเทียได้กลับไปที่นั่นอีกครั้งเพื่อไปเอาจักรยาน เธอได้รู้ว่านี่คือชุมชนที่เหมาะกับเธอมากๆ และได้ฝึกเต้นกับผู้หญิงที่นั่นอย่างกลมกลืน ทำให้เธอโดดเด่นและเป็นที่รู้จักจากคนในชุมชนนั้นได้เพียงวันเดียว แบทเทิลแลนด์ได้ปลดปล่อยพลังเต้นบางอย่างในตัวเธอและทำให้เธอไขว้เขวในเส้นทางที่ถูกกำหนดไว้

Into The Beat | จังหวะรักวัยฝัน (2020) บรรยายไทย
Into The Beat | จังหวะรักวัยฝัน (2020) บรรยายไทย

เมื่อวันคัดเลือกมาถึง คาเทีย เธอแสดงผิดพลาดอย่างน่าผิดหวัง พ่อของเธอแทบไม่คุยกับเธอหลังจากนั้น แต่เธอได้รับการเยียวจากแบทเทิลแลนด์ เธอมีแพชั่นกับที่นี่มากกว่าการเต้นบัลเล่ต์ ที่นั่นเธอพบกับหนุ่มคนหนึ่งชื่อ คาฮีม ที่คอยสอนเธอเต้นและชี้แนะให้เธอคิดท่าเต้นขึ้นมาด้วยตัวเอง ทั้งคู่สนิทสนมและพัฒนาความสัมพันธ์ คาเทียได้ใช้การเต้นบัลเล่ต์มาดัดแปลงกับการเต้นฮิปฮอปจนกลายเป็นสไตล์ของตัวเอง เธอและคาฮีมได้กลายเป็นคู่รักและคู่หูนักเต้นที่เป็นที่นิยมในเมือง เมื่อพ่อของคาเทียได้มาดูเธอแสดง เขาก็ยอมรับในตัวเธอในที่สุด

 

ผมรู้สึกว่า หนังออนไลน์ เรื่องนี้มีเนื้อหาเหมือนหนังวัยรุ่นทั่วไปจนอาจจะน่าเบื่อถ้าหากไม่ได้เสน่ห์ของนักแสดงที่คอยแบกหนังไว้ หนังวัยรุ่นทั่วไปที่ว่านั้นหมายถึง เด็กวัยรุ่นคนหนึ่งถูกบังคับให้ทำตามความฝันของพ่อแม่ แต่แล้ววันหนึ่งเด็กคนนั้นก็ไปเจอกับบางสิ่งที่ทำให้ค้นพบตัวตนที่แท้จริงหรือสิ่งที่ตัวเองมีแพชั่นกับมันซึ่งขัดแย้งต่อเส้นทางที่พ่อแม่กำหนดไว้ พวกเขาจะต้องเอาชนะมันด้วยการฝึกฝนตัวเองให้เป็นที่ 1 ถึงจะสามารถทำให้พ่อแม่ยอมรับในตัวพวกเขาได้ ซึ่งหนังเหล่านี้เหมือนจะเป็นหนังให้กำลังใจที่ดีกับวัยรุ่นหลายๆ คน แต่โดยส่วนตัวผมรู้สึกว่าที่ 1 มันมีที่ว่างให้แค่คนเดียว

แล้วถ้าหากเด็กคนหนึ่งที่เลือกในเส้นทางที่ตัวเองชอบแต่เกิดผิดพลาดระหว่างทาง เขาอาจจะเป็นที่ 3 ที่ 4 หรือที่โหล่ อาจจะเป็นจุดที่ทำให้เขาบั่นทอนมากๆ โดยเฉพาะมาดูหนังเรื่องนี้ ที่นางเอกผู้มีพรสวรรค์และกลายเป็นที่ 1 ในสิ่งที่เธอเลือก ในโลกความเป็นจริงมันจะมีสักกี่คนกันที่โชคดีแบบเธอ แต่ถ้าหากไม่คิดอะไรมากและดื่มด่ำกับท่าเต้นสุดบรรเจิดที่หนังได้สรรค์สร้างให้เราดู ก็จะเป็นหนังเต้นที่ดูสนุกเรื่องหนึ่ง