Categories
หนังใหม่

It’s Me It’s Me | ฉันเอง นี่ฉันเอง (2013)

It’s Me It’s Me | ฉันเอง นี่ฉันเอง (2013)

ถ้าใครเคยดู Spider-Man No Way Home เราจะเห็นว่าไม่ได้มีปีเตอร์ ปาร์เกอร์แค่คนเดียว เพราะมีมัลติเวิร์สหรือจักรวาลคู่ขนานซ้อนกันอยู่ไม่รู้จบรู้สิ้น ทฤษฎีมีมานานแล้วแต่ถูกใช้เป็นรูปธรรมด้วยจักรวาลมาเวล ซึ่ง หนังออนไลน์ ที่ผมหยิบมาวันนี้ก็มีประเด็นนี้แฝงอยู่แต่ถ่ายทอดออกมาได้ประหลาดมากๆ ไปรับชมพร้อมกันได้เลยใน ‘It’s Me It’s Me ฉันเอง นี่ฉันเอง’

It’s Me It’s Me ภาพยนตร์ญี่ปุ่นแนว ตลก Comedy ดัดแปลงมาจากนิยายในชื่อเดียวกันของ กำกับโดย Satoshi Miki เรื่องราวสุดประหลาด เมื่อวันหนึ่ง นากาโตะ ได้ไปเจอตัวเขาอีกหลายคน จนเกิดเป็นเรื่องราววุ่นวายและสยองพองขน 

ฉันเอง นี่ฉันเอง

นากาโตะ ฮิโตชิ พนักงานขายอุปกรณ์ไฮเทคที่ห้างสรรพค้าแห่งหนึ่งผู้ใฝ่ฝันอยากจะเป็นช่างภาพ ทาจิมะ หัวหน้าแผนกมักจะพูดดูถูกดูแคลนเขาอยู่เสมอ วันหนึ่งเขาตัดสินใจแกล้งเบลอใช้หัวฟาดเข้าที่เบ้าหน้าจนเลือดกำเดาของทาจิมะไหล คืนนั้นเขาและเพื่อนร่วมงานต่างไปฉลองกันที่นากาโตะกล้าทำร้ายร่างกายหัวหน้า วันต่อมา เขาไปนั่งกินเบอร์เกอร์ที่ร้านแม็คโดนัลด์ มีพนักงานชื่อไดกินมานั่งอยู่ติดเขา ระหว่างนั้นไดกิวางโทรศัพท์ไว้ที่ถาด ตอนแรกนากาโตะจะสะกิดบอกเขา แต่ทว่าเขาเปลี่ยนใจและขโมยโทรศัพท์เครื่องนั้นมา นากาโตะพยายามเลียนแบบเสียงให้เหมือนกับไดกิ สักพักมีเบอร์แม่ของไดกิโทรเข้ามา นากาโตะรับสายและดัดเสียงให้เหมือนไดกิที่สุด จากนั้นก็บอกว่าเขามีปัญหาการเงิน เพราะขับรถชนคนอื่นต้องเสียเงินค่ารักษาไป 1 ล้านเยน เขาติดหนี้เพื่อนอยู่เลยขอให้แม่โอนเงินให้เพื่อนของเขา นากาโตะส่งหมายเลขบัญชีให้กับแม่ของได้กิ คืนนั้นเงิน 9 แสนก็เข้ามาในบัญชี เขากดออกมาจนหมดและนำมาใช้ เช้าวันต่อมา เขาโยนโทรศัพท์ลงแม่น้ำ แต่มีเรื่องประหลาดเกิดขึ้น คือโทรศัพท์ไม่จมน้ำและมีเบอร์แปลกโทรเข้ามา จากนั้นมือถือก็จม ในวันเดียวกัน หลังจากนากาโตะงานและกลับมาที่ห้อง เขาพบผู้หญิงปริศนาคนหนึ่งอยู่ที่ห้องของเขา คนๆ นั้นคือแม่ของไดกิ เธอเรียกนากาโตะว่าไดกิและทำตัวเหมือนเขาเป็นลูกจริงๆ 

It’s Me It’s Me

วันต่อมา นากาโตะจะไปหาแม่ของเขาที่อพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่ง กลับพบตัวเขาอีกคนอยู่ที่ห้องกับแม่ อีกคนบอกว่ามี 3 คนแล้วที่อ้างเป็นตัวเขาในสัปดาห์นี้ คืนนั้นทั้งสองนัดเจอกัน และพบว่ายังมีตัวเขาเพิ่มมาอีก 1 คนชื่อ โมโตยามะ พวกเขาไปที่บ้านของโมโตยามะและพูดคุยถึงสิ่งที่เกิดขึ้น พวกเขาคาดการณ์ว่าต้องมีนากาโตะเพิ่มขึ้นอีกแน่นอน ขณะเดียวกัน นากาโตะพบลูกค้าสาวคนหนึ่งชื่อ ซายากะ เธอถามข้อมูลเรื่องกล้องและขอนามบัตรของเขา ทั้งคู่แอบมีความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งต่อกันทั้งๆ ที่เธอมีสามีอยู่แล้ว กระทั่งวันหนึ่งสามีของเธอมารุมกระทืบเขา แต่นากาโตะอีก 2 คนช่วยชีวิตไว้ ต่อมา โมโตยามะเจอนากาโตะเพิ่มอีก 5 คนและมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ราวกับเป็นไวรัส นากาโตะคนที่สองบอกว่าจะจบเรื่องนี้ได้ต้อง ‘กำจัด’ พวกเขาให้หมด เกิดการแบ่งฝ่ายและไล่ล่านากาโตะทั่วประเทศ มีการสุ่มฆ่าสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง นากาโตะต้นฉบับหนีตายและแอบไปอยู่ที่บ้านของซายากะ กระทั่งนากาโตะคนที่สองสามารถฆ่านากาโตะคนแรกได้ ก็ไม่มีนากาโตะผุดขี้นเพิ่มอีกเลย เขากลับไปอยู่กับแม่ที่อพาร์ตเมนต์และใช้ชีวิตตามปกติอีกเช่นเคย 

นับว่าเป็น หนังญี่ปุ่นออนไลน์ ที่เวียร์ดใช้ได้ พล็อตแบบนี้ยิ่งดูยิ่งงง แต่ความงงนี่แหละคือเสน่ห์ของหนังแนวนี้ ผมคิดว่าเป็นความครีเอทที่ญี่ปุ่นเท่านั้นจะคิดอะไรแบบนี้และถ่ายทอดออกมาในรูปแบบที่เราเห็นในหนังได้ โดนรวมถือเป็นหนังที่ชวนติดตามตั้งแต่ต้นจนจบ แม้ตอนจบจะทำให้เรางงก็ตาม เพราะหนังไม่ยอมบอกสาเหตุแต่ก็สนุกมากๆ ครับ