Categories
หนังการ์ตูน หนังใหม่

Kaiju No Kodomo | รุกะผจญภัยโลกใต้ทะเล (2019)

Kaiju No Kodomo | รุกะผจญภัยโลกใต้ทะเล (2019)

ถ้าหากพูดถึงสตูดิโอมังงะในญี่ปุ่น หลายคนคงจะต้องนึกถึง Ghibli อย่างแน่นอน เพราะหนังแต่ละเรื่องล้วนแต่เป็นหนังระดับตำนาน เช่น My Neighbor Totoro (1988) หรือ Spirited Away (2001) เป็นต้น สำหรับวันนี้ผมอยากชวน ดูหนังใหม่ออนไลน์ แนวแอนิเมชั่นค่ายอื่นๆ ที่มีดีไม่แพ้กันอย่าง ‘Kaiju No Kodomo รุกะผจญภัยโลกใต้ทะเล’

Kaiju No Kodomo ภาพยนตร์ญี่ปุ่นแนว แอนนิเมชั่น Animation กำกับโดย Ayumu Watanabe เรื่องราวของเด็กสาวคนหนึ่งถูกดึงดูดเข้าสู่ความลึกลับที่เกี่ยวข้องกับสัตว์ทะเลทั่วโลก ซึ่งมีเด็กชายลึกลับสองคนเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

รุกะผจญภัยโลกใต้ทะเล

รุกะ เด็กสาวมัธยมต้นที่ไม่เก่งเรื่องการถ่ายทอดความรู้สึกออกมาเป็นคำพูด เธอมีปัญหากับเพื่อนที่ชมรมตั้งแต่วันแรกของวันหยุดฤดูร้อน ครูเรียกรุกะไปตักเตือนเพราะอีกฝั่งบาดเจ็บมากกว่า แม้เธอจะไม่ใช่คนเริ่มก็ตาม เธอเก็บข้าวของและออกจากโรงเรียนแล้วก็มาเจอเพื่อนอีกครั้ง เธอไปแอบใต้สะพานและโทษตัวเองกับสิ่งที่เกิดขึ้น ในวันเดียวกัน เธอไปที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเพราะพ่อแม่ทำงานอยู่ที่นั่น เธอเจอกับเด็กหนุ่มคนหนึ่งชื่อ อูมิ เชาสามารถอยู่ในน้ำได้นานกว่าคนปกติ เช้าวันต่อมา รุกะไปที่โรงเรียนเพื่อแอบดูเพื่อนๆ เล่นกีฬา อูมิตามมาหาเธอและบอกว่าจะพาไปดูลูกไฟแห่งวิญญาณ หลังจากนั้นทั้งสองก็รออยู่ที่ท่าเรือจนมืด แต่ไม่มีอะไรเกิดขึ้น รุกะจึงขอตัวกลับ แต่ทันใดนั้นลูกไฟก็ปรากฏขึ้นต่อหน้า วันต่อมาเธอกลับไปที่พิพิธภัณฑ์อีกครั้งและได้ยิยเสียงคลื่นปลาวาฬ ทำให้เธอรู้สึกถึงพวกมันได้ จากนั้นเธอก็ไปเดินเล่าที่ชายหาดและได้ยินเสียงบางอย่าง โดย โซระ พี่ชายของอูมิที่นั่งอยู่บริเวณบอกว่ามันคือเสียงของเม็ดทราย ขณะเดียวกัน หมอที่วินิจฉัยร่างกายของโซระบอกว่า ร่างกายของเขาปรับตัวทางโมลิกุล ทำให้เขาอยู่ในน้ำได้นานและได้ยินคลื่นเสียงแปลกๆ วันหนึ่งรุกะมีโอกาสนั่งเรือไปกับอูมิและโซระ ซึ่งเธอบังเอิญตกน้ำและเห็นฝูงปลาวาฬกำลังเรืองแสง ซึ่งเป็นสิ่งที่เธอเคยเห็นภาพนิมิตตอนเด็กๆ  อูมิบอกเขาก็มองเห็นซึ่งเรียกมันว่า วิญญาณแห่งท้องทะเล 

Kaiju No Kodomo

จากนั้น โซระ ก็รู้สึกถึงอุกกาบาตในทะเล เขากระโดดลงน้ำไป อูมิก็กระโดดน้ำตาม ปล่อยให้รุกะอยู่เรือคนเดียวแต่โชคดีที่มีเรือผ่านมาพอดี จึงทำให้เขากลับเข้าฝั่งได้ ต่อมา มีปลาทะเลลึกเกยตื้นที่ชายฝั่งพร้อมกับอูมิ เขาพารุกะเดินทางไปหาโซระที่อยู่อีกเมือง ซึ่งมีเจ้าหน้าที่พบเขาที่กลางทะเล นักวิทยาศาสตร์ยังเก็บตัวอย่างจากโซระอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทุกครั้งที่ผ่านการทดลอง จะทำให้เขาอ่อนแรงลงเรื่อยๆ คืนนั้น ระหว่างที่อูมินอนหลับอยู่ โซระลากรุกะลงไปในน้ำด้วย พร้อมกับสอนวิธีว่ายน้ำ พอขึ้นฝั่ง โซระจูบรุกะพร้อมกับปล่อยอุกกาบาตในร่างกายส่งต่อให้เธอ พร้อมกับบอกให้เธอรักษามันให้ดีๆ จากนั้นโซระก็กระโดดลงไปในน้ำและเขาก็จากไป เช้าวันต่อมา วาฬตัวหนึ่งปรากฏขึ้นใกล้กับชายฝั่ง รุกะนั่งเรือเข้าไปใกล้ วาฬกลืนเธอเข้าไปในท้องและร้องเพลงออกมา ทำให้ปลาทุกตัวบนโลกว่ายไปในที่เดียวกัน ไม่นานนักรุกะได้รวมเป็นส่วนหนึ่งของจักรวาล แต่อูมิมาแย่งอุกาบาตรไปกับเธอ เขาจึงกลายเป๋นจักรวาลแทนและสลายหายไป เหลือเพียงความจำระหว่างเธอกับเขาในฤดูร้อนนี้

จบไปแล้วสำหรับ หนังการ์ตูนออนไลน์ เรื่องนี้ ผมคิดว่าต้องตั้งใจดูมากๆ ถึงจะเข้าอยากลึกซึ้งเพราะหนังตีความไปได้หลายแบบ แต่ทฤษฎีหนึ่งที่ปรากฏได้ชัดคือวันสิ้นโลก หนังได้เล่าวันสิ้นโลกที่มาในรูปแบบคลื่นเสียงที่สามารถเชื่อมต่อกับจิตวิญญาณ ความทรงจำ และทุกสิ่งบนโลกใบนี้ ในส่วนของด้านภาพ ถือว่าเป็นอนิเมะอีกเรื่องที่มีความประณีตมากๆ ครับ ทำให้เราดื่มด่ำไปกับภาพสวยๆ และเรื่องราวที่ลึกซึ้งได้ง่ายขึ้นครับ