Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

Made You Look A True Story About Fake Art | ศิลป์สร้าง งานปลอม (2020)

Made You Look A True Story About Fake Art | ศิลป์สร้าง งานปลอม (2020)

ช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ประเทศไทยมีดราม่าในวงการศิลปะ ซึ่งก็เป็นประเด็นเดิมๆ ที่ถกเถียงกันไม่รู้จักจบสิ้น นั่นคือการที่ศิลปินสร้างผลงานที่เสียดสีผู้มีอำนาจ ก็มักจะมีคนบางกลุ่มออกมาต่อต้านว่าไม่เหมาะสม ศิลปินที่เป็นคนรุ่นใหม่หลายคนก็ออกมาโต้แย้งว่า งานศิลปะนั้นมีไว้เพื่อสะท้อนปัญหาสังคม ณ ขณะนั้น จึงจำเป็นที่จะต้องสร้างสรรค์ผลงานที่เกี่ยวข้องกับการเมือง ผมกำลังพูดถึงคุณค่าของศิลปะที่ไม่ได้มีไว้แค่ให้เรามองดูเพื่อจรรโลงใจ ฉะนั้นภาพวาดของศิลปินดังๆ หลายคนของโลกจึงมีมูลค่าหลายล้านดอลลาร์ไปจนถึงประเมินค่ามิได้ จากที่ได้ ดูหนังใหม่ออนไลน์ เรื่องหนึ่งที่เล่าถึงนักต้มตุ๋นแอบอ้างขายศิลปะปลอมให้กับคนรวย หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “Made You Look A True Story About Fake Art ศิลป์สร้าง งานปลอม”

Made You Look A True Story About Fake Art ภาพยนตร์แนว สารคดี Documentary กำกับโดย แบร์รี่ แอฟริช เรื่องราวการต้มตุ๋นครั้งใหญ่ของวงการศิลปะ ซึ่งเริ่มต้นในโนดเลอร์แกลเลอรี่ที่ตั้งอยู่ในมหานครนิวยอร์กและมีอายุยืนยาวถึง 165 ปี 

ศิลป์สร้าง งานปลอม

สารคดีเริ่มต้นด้วยการเปิดประโยคว่า “นี่เป็นเรื่องจริงเกี่ยวกับงานศิลปะปลอม ไม่มีการเปลี่ยนชื่อเพื่อปกป้องผู้บริสุทธิ์ เพราะบางคนก็ไม่ได้บริสุทธิ์”  มีข่าวการปิดตัวของพิพิธภัณฑ์ “โนดเลอร์” ซึ่งเป็นเรื่องช็อคของใครหลายคนเพราะมันเป็นสถาบันที่เก่าแก่แห่งหนึ่งในโลกศิลปะ เอ็มเอช มิลเลอร์ นักข่าวจากเดอะนิวยอร์กไทม์ส มาเล่าว่ามีข่าวอื้อฉาวเรื่องการปลอมแปลงงานศิลปะที่รั่วไหลมาถึงเขา เนื่องจากมูลค่าเสียหายกว่า 80 ล้านดอลลาร์ ซึ่งได้สร้างความโกลาหลในโลกศิลปะเป็นอย่างมาก การต้มตุ๋นดังกล่าวคือการวาดรูปเลียนแบบภาพจากศิลปินดังแล้วนำมาขายทอดว่าเป็นของจริง การต้มตุ๋นนี้กินเวลามาเกือบ 20 ปีแล้ว โนดเลอร์เป็นแกลเลอรีที่ถูกนับหน้าถือตามากที่สุดในนิวยอร์กในแง่ของอายุที่ยืนยาว มันรอดจากสงครามกลางเมือ สงคราวโลกครั้งที่ 2 ตลอดศตวรรษที่ 20 ผู้ก่อตั้งเริ่มต้นจากการเป็นดีลเลอร์ผลงานจิตรกรชั้นครูและขายให้คนรวยอย่าง เจพี มอร์แกน, เฮนรี่ เคลย์ ฟริค หรือขายให้พิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิทัน หรือแม้กระทั่งลูฟวร์ ในช่วงต้นยุค 1970 อาร์มานด์ แฮมเมอร์ หนึ่งในสุดยอดนักอุตสาหกรรมและผู้ฝจบุญแห่งอเมริกาในศตวรรษที่ 20 เข้ามาถือหุ้นโนดเลอร์แกลเลอรี่ หลานชายของเขา ไมเคิล แฮมเมอร์ เข้ามาเป็นเจ้าของช่วงปี 2001 และให้แอน ฟรีดแมนเป็นคนดูแล ซึ่งเธอมีชื่อเสียงด้านการขายงานศิลปะออกได้ มีความสัมพันธ์ที่ดีกับนักสะสมหลายคน เจ้าหน้าที่ระบุว่าศูนย์กลางของการต้มตุ๋นคือผู้หญิงชาวนิวยอร์กชื่อ กลาฟิร่า โรซาเลส ที่ระบุว่าตัวเองเป็นดีลเลอร์งานศิลปะ 

Made You Look A True Story About Fake Art

ความวุ่นวายทั้งหมดเริ่มต้นในปี 1995 เมื่อโนดเลอร์แกลเลอรี่ได้ซื้อผ้าใบจากมาร์ก รอธโก ในราคา 750,000 ดอลลาร์ คนที่นำผ้าใบมาให้แอน ฟรีดแมน กับมือนั้นคือ กลาฟิร่า โรซาเลส เธออ้างว่าเป็นตัวแทนของนักสะสมผู้ร่ำรวยที่ไม่เปิดเผยตัวตน เรื่องราวที่เธอเล่าเกี่ยวกับเขาก็ดูเป็นไปได้มากพอและทำให้แอน ฟรีดแมนเชื่ออย่างสนิทใจ แต่นอกจากคำพูดของกลาฟิร่า อีกสิ่งที่ทำให้น่าเชื่อถือคือภาพวาดที่ลอกเลียนแบบมาอย่างแนบเนียบอย่างไร้ที่ติ แอน ฟรีดแมนเธอก็ไม่ได้ดูถึงที่มาของภาพสักเท่าไหร่ ถ้ามันสวยพอเธอก็ซื้อ และด้วยความน่าเชื่อถือของแกลเลอรี่ทำให้ผ้าใบดังกล่าวขายต่อได้ถึง 5.5 ล้านดอลลาร์และแน่นอนว่าแอน ฟรีดแมนจะได้ส่วนแบ่งถ้าหากเธอสามารถขายมันได้ เรียกว่าได้ว่าความขลังของโนดเลอร์แกลเลอรี่สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับงานศิลปะปลอมแปลงได้อย่างน่าเหลือเชื่อ 

เมื่อได้ ดูหนังออนไลน์ เรื่องนี้หนังตั้งใจทำให้ผู้ชมถกเถียงกับตัวเองในใจว่าตกลงแล้วสิ่งที่นักต้มตุ๋นทำสมควรหรือไม่ ในแง่กฎหมายแน่นอนว่ามันผิดเต็มประตู แต่ในขณะเดียวกันการลอกเลียนแบบอย่างประณีตนั้น เราอาจจะตั้งคำถามต่อว่า มันนับรวมเป็นงานศิลปะด้วยหรือไม่ สำหรับผมแล้ว ผมรู้สึกว่าเราชื่นชมมันได้แต่ไม่ควรนำมาขายเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัว ที่แน่ๆ มันคือการไม่ให้เกียรติศิลปินอย่างยิ่ง