Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

Magnolia | เทพบุตรแม็กโนเลีย (1999)

Magnolia | เทพบุตรแม็กโนเลีย (1999)

สำหรับผม นิยามของผู้กำกับที่เก่ง คือคนที่สามารถเล่าเรื่องธรรมดาและเชย ให้ดูน่าสนใจและกลายเป็นหนังที่ธรรมดา และคนๆ ผมขอยกให้ พอล โธมัส แอนเดอร์สัน ผู้กำกับชั้นครูที่สร้างสรรค์ผลงานระดับตำนานไว้ยุค 2000 ซึ่งปัจจุบันผมไม่ค่อยได้ ดูหนังใหม่ออนไลน์ ของเขา จึงอยากหยิบหนังที่เรียกได้ว่าแจ้งเกิดเขาเลยก็ว่าได้ “หนังเรื่องนั้นคือ Magnolia เทพบุตรแม็กโนเลีย”

Magnolia ภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama เขียนบทและกำกับโดย Paul Thomas Anderson หนังที่เล่าของ 9 ตัวละครที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกัน แต่มีสิ่งเดียวที่เหมือนกันคือทุกคนมีปัญหาชีวิตและกำลังโหยหาความรักในทางใดทางหนึ่ง 

เทพบุตรแม็กโนเลีย

จิม เคอร์ริง เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนเหตุความไม่สงบในอพาร์ตเมนต์ของผู้หญิง โดยพบว่ามีศพอยู่ในตู้เสื้อผ้า ดิกซอน เด็กชายในละแวกบ้าน พยายามบอกเขาว่าใครเป็นคนฆ่า จิมไปที่อพาร์ตเมนต์ของคลอเดีย วิลสัน เพื่อนบ้านของคลอเดียโทรหาตำรวจหลังจากที่เธอโต้เถียงกับพ่อที่ห่างเหิน จิมมี่ เกเตอร์ พิธีกรรายการเกมสำหรับเด็กและหลังจากนั้นก็เป่าดนตรีขณะสูดโคเคน จิมถามเธอไปเดทโดยไม่รู้ว่าเธอเสพติดอะไร จิมมี่จัดรายการตอบคำถามเรื่อง “What Do Kids Know?” และกำลังจะตายด้วยโรคมะเร็ง เด็กอัจฉริยะคนล่าสุดในรายการ สแตนลีย์ ถูกพ่อไล่ตามเพื่อชิงเงินรางวัลและถูกดูหมิ่นจากผู้ใหญ่ ซึ่งไม่ยอมให้เขาใช้ห้องน้ำในช่วงพักโฆษณา เมื่อการแสดงดำเนินต่อ เขาก็ทำให้ตัวเองเปียก ขณะที่การแสดงดำเนินต่อไป จิมมี่ป่วย สั่งให้แสดงต่อไปหลังจากที่เขาล้มลง หลังจากที่พ่อของสแตนลีย์ด่าว่าเขาเป็นน้ำแข็ง สแตนลีย์ก็หนีไป ดอนนี่อดีตแชมป์รายการกำลังนั่งดูโชว์ในบาร์ พ่อแม่ของดอนนี่ใช้เงินที่เขาได้รับและเขาถูกไล่ออกจากงาน เขาหมกมุ่นอยู่กับการทำศัลยกรรมช่องปาก โดยคิดว่าเขาจะเป็นที่รักเมื่อเขาจัดฟันเสร็จแล้ว เขาวางแผนที่จะกลับไปหาเจ้านายด้วยการขโมยเงินที่เขาต้องการ เอิร์ล โปรดิวเซอร์คนเดิมของรายการก็กำลังจะเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง ลินดาภรรยาของเอิร์ลรวบรวมใบสั่งยาของเขาขณะที่พยาบาลชื่อฟิลดูแล เอิร์ลขอให้ฟิลตามหาแฟรงก์ แมคกี้ ลูกชายที่เหินห่างของเขา ซึ่งเป็นวิทยากรที่สร้างแรงบันดาลใจในการเร่ขายหลักสูตรศิลปินรถกระบะให้กับผู้ชาย แฟรงค์ถูกสัมภาษณ์โดยนักข่าวที่รู้ว่าแฟรงค์ดูแลแม่ที่กำลังจะตายของเขาหลังจากที่เอิร์ลละทิ้งพวกเขา แฟรงก์ออกจากการสัมภาษณ์เมื่อฟิลพยายามเข้าไปหาเขา ลินดาไปพบทนายของเอิร์ลโดยหวังว่าจะเปลี่ยนเจตจำนงของเอิร์ล เธอแต่งงานกับเอิร์ลเพื่อเงินของเขา แต่ตอนนี้รักเขา ทนายความแนะนำว่าเธอละทิ้งพินัยกรรมและปฏิเสธเงินที่จะไปให้กับแฟรงค์ ลินดาปฏิเสธคำแนะนำของเขาและตำหนิฟิลที่ตามหาแฟรงก์ แต่ต่อมาก็ขอโทษ เธอขับรถไปที่ลานจอดรถที่ว่างและล้างยาตามใบสั่งแพทย์จำนวนหนึ่งพร้อมแอลกอฮอล์ ดิกสันพบลินดาในรถของเธอ ใกล้จะตาย และเรียกรถพยาบาล

Magnolia

จิมสูญเสียปืนของเขา เมื่อเขาพบกับคลอเดีย พวกเขาสัญญาว่าจะซื่อสัตย์ต่อกัน ดังนั้นเขาจึงสารภาพว่าเขาไร้ความสามารถในฐานะตำรวจและยอมรับว่าเขาไม่ได้ออกเดทตั้งแต่เขาหย่าเมื่อสามปีก่อน คลอเดียบอกว่าเขาจะเกลียดเธอเพราะปัญหาของเธอ แต่จิมรับรองกับเธอว่าอดีตของเธอไม่สำคัญ พวกเขาจูบกัน แต่เธอวิ่งหนีไปจิมมี่กลับบ้านไปหาโรสภรรยาของเขา และสารภาพว่าเขานอกใจเธอ เธอถามว่าทำไมคลอเดียไม่คุยกับเขา และจิมมี่ยอมรับว่าคลอเดียเชื่อว่าเขาลวนลามเธอ โรสอยากรู้ว่าเรื่องจริงหรือเปล่า แต่จิมมี่จำไม่ได้ โรสทิ้งเขา ดอนนี่รับเงินจากตู้เซฟของนายจ้าง ขณะที่เขาขับรถออกไป เขาตัดสินใจที่จะคืนเงินแต่ไม่สามารถกลับเข้าไปได้ ขณะปีนเสายูทิลิตี้ขึ้นไปบนหลังคา จิมก็เห็นเขา ทันใดนั้นกบก็เริ่มตกลงมาจากท้องฟ้า ขณะที่จิมมี่กำลังจะยิงตัวเอง กบก็ตกลงมาผ่านช่องรับแสงของเขา ทำให้เขายิงโทรทัศน์และจุดไฟเผาบ้านของเขา โรสชนรถของเธอที่หน้าอพาร์ตเมนต์ของคลอเดีย แต่กลับเข้าไปข้างในและตกลงกับลูกสาวของเธอ เอิร์ลตื่นขึ้นด้วยเสียงและเห็นแฟรงค์อยู่ข้างเขาก่อนจะตาย รถพยาบาลของลินดาชนหน้าห้องฉุกเฉิน ดอนนี่ถูกกระแทกจากเสา ทุบฟัน และจิมช่วยชีวิต จิมแนะนำดอนนี่และช่วยเขาคืนเงิน ปืนของจิมมี่ตกลงมาจากท้องฟ้าอย่างลึกลับ แฟรงค์ไปโรงพยาบาลเพื่ออยู่กับลินดา ซึ่งจะหายดี สแตนลีย์บอกพ่อของเขาว่าเขาต้องเมตตาเขามากกว่านี้ แต่พ่อของเขาบอกให้เขาไปนอน จิมไปพบคลอเดียและบอกเธอว่าเขาต้องการให้เรื่องระหว่างพวกเขาดีขึ้น

อย่างที่เกริ่นไปว่า พอล สามารถเล่าเรื่องราวธรรมดาๆ ให้กลายเป็น หนังออนไลน์ ที่แสนพิเศษได้ โดยในเรื่องนี้เขาใช้เทคนิคการเล่าเรื่องที่เรียกว่า Tandem Narrative อธิบายง่ายๆ ก็คือการสลับเหตุการณ์ของตัวละครต่างๆ ซึ่งไม่เกี่ยวข้องทางเนื้อหา แต่เหมือนกันทางคอนเส็ปต์ ซึ่งตลอดทั้งเรื่องเกิดขึ้นในวันเดียวกับ 9 ตัวละคร ที่เล่าแบบ 3 องค์ คือ จุดเริ่มต้นของปัญหา ช่วงเผชิญหน้ากับวิกฤต และการคลี่คลายปม ถ้าอยากสัมผัสกับปรัชญาที่ลึกซึ้งของชีวิต ผมแนะนำให้ลองรับชมเองผ่าน 365HD ได้เลยครับ