Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

Masterminds | ปล้น วาย ป่วง (2016)

Masterminds | ปล้น วาย ป่วง (2016)

แซ็ค กาลิเฟียนาคิส คือนักแสดงชายที่แจ้งเกิดมาจากหนังตลกเรื่อง The Hangover ทั้ง 3 ภาค ซึ่งการแสดงของเขานั้นมีเอกลักษณ์และยากที่เลียนแบบได้ ส่วน คริสเตน วิก คือนักแสดงหญิงที่แค่เห็นหน้าก็ขำออกมาได้แล้ว เธอแจ้งเกิดจากซีรีส์ตลกเรื่อง Saturday Night Live และโด่งดังสุดขีดจากหนังเรื่อง Bridesmaids ในปี 2011 เมื่อผมได้ดู หนังออนไลน์ ก็พบว่านักแสดงทั้ง 2 คนได้มาร่วมกันใน “Masterminds ปล้น วาย ป่วง” ซึ่งผมการันตีได้เลยว่าหนังจะต้องมีความวายป่วงสมชื่ออย่างแน่นอน 

Masterminds ภาพยนตร์แนว ตลก Comedy กำกับโดย จาเรด เฮสส์ สร้างจากเรื่องจริงของคู่รักและเพื่อนๆ ที่ผันตัวมาเป็นอาชญากรอันฉาวโฉ่ที่สุดในปี 1997 และเป็นการปล้นธนาคารที่มีมูลค่ามากที่สุดในประวัติศาสตร์ 

Masterminds

เรื่องราวเริ่มต้นในปี 1997 เดวิด พนักงานขับรถหุ้มเกราะขนเงินให้กับธนาคาร ในตอนแรกมันคืออาชีพในฝันของเขาแต่พอได้มาทำจริงๆ พบว่ามันเป็นงานที่แสนน่าเบื่อ เขาหวังจะได้มีฉากการโจรกรรมรถเหมือนในหนังแล้วเขาจะเป็นผู้ปราบเหล่าวายร้าย แต่นั่นก็เป็นเพียงเรื่องเพ้อฝันไปวันๆ ชีวิตเขามีสีสันขึ้นมาหน่อยเมื่อได้รู้จักกับ เคลลี่ ทั้งรู้คบหากันแต่เดวิดดันไปหมั้นกับ แจนดิซ แฟนเก่าของญาติที่เสียไป วันหนึ่งเคลลี่มีเรื่องกับเจ้านายจนถูกไล่ออก เธอไปขออาศัยอยู่บ้านของ สตีฟ เพื่อนสนิทตั้งแต่สมัยเด็ก ซึ่งต้องอยู่ร่วมกันกับภรรยาและลูกๆ ของเขา ขณะที่เพื่อนซี้นั่งดูข่าวการปล้นธนาคาร สตีฟจึงคิดแผนจะปล้นบ้างและชักชวนเคลลี่ร่วมมือด้วยกันเผื่อหวังว่าเงินจะช่วยเปลี่ยนชีวิตให้ดีขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ได้ เคลลี่เห็นด้วยและคิดว่า 2 คนไม่น่าพอ เธอจึงชวนเดวิดเข้ามาอยู่ในทีม เขาตอบตกลงเพราะเชื่อใจในตัวเคลลี่ เมื่อรวมทีมแล้ว พวกเขาเริ่มภารกิจด้วยการให้เดวิดไปในห้องนิรภัยของธนาคารเพื่อปรินต์ตั๋วเงินให้ได้มากที่สุด แม้จะมียามมาเห็นเข้าแต่เขาก็คิดว่าเดวิดกำลังทำโอที ในครั้งนั้นเดวิดสามารถปล้นเงินมาได้ถึง 17 ล้านดอลลาร์ เขาหนีไปที่เม็กซิโกและรอรับส่วนแบ่งจากสตีฟ ในการปล้นครั้งนี้เดวิดได้ทิ้งร่องรอยไว้นั่นคือเขาลืมทำลายเทปกล้องวงจรตัวเดียวซึ่งทำให้เจ้าหน้าที่พิเศษ สแกนลอน มีหลักฐานมัดตัวพวกเขาได้ 

ปล้น วาย ป่วง

ไม่นานตำรวจก็ตามไปจับเขาที่โรงแรมแห่งหนึ่งแต่เขาหลบหนีออกได้และโทรหาเคลลี่ว่าเกิดอะไรขึ้น สตีฟกลัวว่าตำรวจจะสาวถึงตัวเขาได้ในเร็ววันจึงจ้างนักฆ่าชื่อ ไมค์ เพื่อไปกำจัดเดวิด เมื่อไมค์เผชิญหน้ากับเดวิดเขาก็จัดการยิงปืนใส่เขาทันที แต่ด้วยความที่ไมค์ซื้อปืนราคาถูกมา กระสุนจึงแตกใส่หน้าเขา ทั้งคู่วิ่งไล่ล่าจนมีจังหวะที่พวกเขาได้นั่งพูดคุยกันและพบว่าทั้งคู่ตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกันนั่นคือการโดนสตีฟเอาเปรียบ ต่อมาทั้งคู่ก็กลายเป็นเพื่อนกัน เดวิดโทรไปหาสตีฟและยื่นคำขาดให้เขาส่งเงินมาให้ภายใน 2 วัน ไม่อย่างนั้นเขาจะไปร่วมมือกับตำรวจและบอกว่าสตีฟคือหัวหอกของการปล้น ซึ่งสตีฟเปลี่ยนเกมด้วยการให้เคลลี่เป็นตัวประกันและสั่งให้เดวิดหนีไปอเมริกาใต้ เดวิดตอบตกลงแต่เขาไม่ทำตาม ในปาร์ตี้ที่บ้านของสตีฟ เดวิดได้แทรกซึมเข้ามาในงานเพื่อช่วยเหลือเคลลี่ แต่สตีฟรู้ทันจึงทำร้ายเขา เดวิดหลอกล่อให้สตีฟพูดถึงแผนการปล้นเพราะเขารู้ว่าตำรวจกำลังดักฟังจนถูกจับกุม รวมถึงเดวิดและเคลลี่ด้วยแต่ได้รับโทษน้อยกว่าสตีฟ 7 ปีผ่านไป ไมค์ ขับรถมารับเดวิดที่เพิ่งได้รับอิสรภาพ ทั้งคู่เดินทางไปหาเคลลี่ที่ถูกปล่อยตัวในวันเดียวกัน 

ไม่น่าเชื่อว่า หนังตลกออนไลน์ เรื่องนี้จะนำเหตุการณ์จริงในประวัติศาสตร์มาดัดแปลงเป็นหนังคอเมดี้โดยที่ไม่บิดเบือนข้อมูลจริงเลย หนังใส่ความวายป่วงเข้าไปผ่านไดอะล็อกของนักแสดง พร้อมกับการตีความคาแร็กเตอร์ใหม่ให้ทุกตัวละครดูต๊องๆ จนเป็นที่จดจำของผู้ชมได้ ซึ่งการตีความดังกล่าวแค่ผู้กำกับคนเดียวคงไม่ได้ผลลัพธ์ที่พิเศษขนาดนี้ นักแสดงก็มีส่วนสำคัญและแต่ละคนก็ขึ้นชื่อในการอิมโพรไวซ์กันทั้งนั้น