Categories
หนังจีน หนังใหม่

Mountain Patrol Kekexili | หน่วยพิทักษ์เสียดฟ้า (2004)

Mountain Patrol Kekexili | หน่วยพิทักษ์เสียดฟ้า (2004)

ถ้าหากพูดถึงผู้กำกับหนังจีนที่ประทับใจ หลายคนคงเลือกจากผลงานแนวแอคชั่น เหาะเหิน เดินอากาศ ที่พวกเขากำกับ ซึ่งเอาจริงๆ ก็มีหลายคนมากๆ แต่สำหรับวันนี้ผมอยากจะมาแนะนำผู้กำกับชาวจีนคนหนึ่งที่มีวิธีเล่าเรื่องแตกต่างและเป็นเอกลักษณ์มากๆ คนหนึ่งอย่าง Chuan Lu แม้เขาจะมีผลงานไม่มากนักใน เว็บหนังออนไลน์ แต่ทุกเรื่องล้วนเป็นผลงานมาสเตอร์พีซทั้งสิ้น เช่น City of Life and Death (2009) และหนังที่ผมกำลังจะพูดถึงอย่าง “Mountain Patrol Kekexili หน่วยพิทักษ์เสียดฟ้า”

Mountain Patrol Kekexili ภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action เขียนบทและกำกับโดย Chuan Lu หนังได้รับแรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริงของกลุ่มลาดตระเวนชาวทิเบตที่จัดตั้งขึ้นเพื่อรักษาละมั่งที่กำลังจะสูญพันธุ์ พวกเขาต้องเสี่ยงอันตรายเพราะเผชิญหน้ากับกลุ่มลักลอบติดอาวุธ 

หน่วยพิทักษ์เสียดฟ้า

เกอเกอสือลี่ ถิ่นรกร้างกันดารแห่งสุดท้ายของจีน ที่ราบสูงเกือบ 4,700 เมตร เป็นแหล่งอาศัยของละมั่งพันธุ์ทิเบตแห่งเดียวที่ยังเหลืออยู่ ในปี 1985 พวกลักลอบเริ่มล่าละมั่งเพื่อขนเส้นเล็กละเอียดของมัน ซึ่งเป็นที่ต้องการในตลาดต่างประเทศ ในเวลาไม่กี่ปี จำนวนละมั่งก็ชดจากหนึ่งล้านตัวเหลือไม่ถึง 10,000 ตัว ทำให้คนในพื้นที่ผนึกกำลังกองลาดตระเวนอาสาซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 1993 เพื่อรับมือกับพวกลักลอบ นำโดย ริไท นายทหารชาวทิเบตที่เกษียรแล้ว กองลาดตระเวนต่อสู้กับนักลักลอบอย่างดุดัน จนปลุกความสนใจของโลกภายนอก ฤดูหนาวปี 1996 พวกลักลอบสังหารสมาชิกกองลาดตระเวนคนหนึ่ง ส่งผลให้ กายู นักข่าวจากปักกิ่งถูกส่งตัวมาที่แห่งนี้เพื่อติดตามเหตุการณ์นี้ เมื่อเขาเดินทางไปถึงหมู่บ้านของริไท พระกำลังทำพิธีศพให้กับสมาชิกที่ถูกสังหาร ด้วยการหั่นร่างเป็นชิ้นๆ ให้แร้งทึ้ง ตามประเพณีของชาวทิเบต ในตอนแรกริไทไม่ให้ความร่วมมือกับการยู แต่เมื่อเขาบอกว่าข่าวชิ้นนี้สามารถกดดันรัฐบาลจีนเพื่อให้ที่นี่กลายเป็นเขตสงวนได้ ริไทจึงยอมให้ติดตามเขาไป เช้าตรู่ของอีกวัน สมาชิกทุกคนถูกปลุกให้ออกจากหมู่บ้านทันที เพราะได้รับการรายงานว่าพบร่องรอยของนักลักลอบ พวกเขาจึงรีบตามไปจับ ซึ่งกายูก็ออกไปกับพวกเขาด้วย ร่องรอยดังกล่าวที่พวกเขาพบคือซากของละมั่งที่โดนถลกหนังไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทุกครั้งที่ริไทสามารถตามนักลักลอบเจอ ก็จะเป็นคนในพื้นที่ที่ไม่มีทางเลือกจนต้องรับจ้างกลุ่มลักลอบตินอาวุธ พวกเขาเป็นแค่คนตัวเล็กตัวน้อยที่คุ้นเคยกับริไทดี แต่ถ้าหากมีการปะทะเกิดขึ้น ต้องมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งที่ต้องสละชีวิต 

Mountain Patrol Kekexili

การขับรถตามล่าหัวหน้ากลุ่มลักลอบใช้เวลานาน และสิ่งที่จำเป็นอย่างเสบียงก็เริ่มจะหมดไป ริไทตัดสินใจทิ้งเหล่าเชลยไว้กลางทาง มีชายแก่คนหนึ่งขอร้องที่จะไปด้วย เพราะเขาเดินกลับบ้าน 200 กิโลเมตรไม่ไหว แต่ริไทไม่ช่วยเหลือเขาพร้อมกับปล่อยให้เป็นเรื่องของโชคชะตาและพวกเขาก็แยกทางกัน เมื่อเสบียงและน้ำมันเหลือให้พอใช้อยู่แค่ 2 วัน ริไทตัดสินใจให้ ลิ่วตงและลูกน้องคนอื่นๆ ขับรถไปยังหมู่บ้านที่ใกล้ที่สุดเพื่อนำขนละมั่งที่ยึดมาได้บางส่วนไปขาย เขาอธิบายกับนักข่าวหนุ่มว่า ทางการไม่ให้เงินสนับสนุนมาหลายปีแล้ว เขาจำเป็นต้องทำในสิ่งที่รู้ว่ามันผิดกฎหมาย ริไทและกายูเดินทางมาถึงวันที่ 17 เพื่อรอให้ลิ่วตงเดินทางมาหาพวกเขา แต่ในระหว่างทางลิ่วเดินกลับถูกทรายดูดจนเสียชีวิต ซึ่งฝั่งริไทเองก็เจอหัวหน้านักลักลอบครั้งแรก เขาถูกยิงตายเพราะไม่รับข้อเสนอที่เขาจะให้บ้าน ให้รถและเงินก้อนโต กายูถูกไว้ชีวิต ต่อมาเมื่อกายูกลับไปยังปักกิ่ง รายงานข่าวของเขาโด่งดังไปทั่วประเทศ สมาชิกของกองลาดตระเวน 4 คนถูกจับกุมด้วยข้อหาขายหนังละมั่ง ภายหลังพวกเขาพ้นข้อหาเนื่องจากประชาชนพากันประท้วง 1 ปีต่อมา รัฐบาลจีนประกาศให้เกอเกอสือลี่เป็นเขตสงวนแห่งชาติ และก่อตั้งสำนักงานป้องกันป่าไม้เพื่อคุ้มครองป่า กองลาดตระเวนภูเขาดั้งเดิมถูกสั่งยุบ ปัจจุบัน แทบทุกประเทศสั่งห้ามการค้าขนละมั่งพันธุ์ทิเบต ประชากรทิเบตเพิ่มจำนวนเป็น 30,000 ตัวและยังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ 

Chuan Lu ผู้กำกับของ หนังออนไลน์ในเว็บ เรื่องนี้ ค่อนข้างถนัดเรื่องการสร้างซีนหดหู่ท่ามกลางความเงียบและฉากหลังที่สวยงาม โดยไม่ต้องพึ่งเสียงดนตรีหรือเค้นอารมณ์ของนักแสดง สังเกตว่าหลายฉากที่มีการสูญเสีย นักแสดงในเรื่องจะไม่มีการร้องไห้ฟูมฟาย แต่พวกเขาเหมือนกำลังยอมรับกับชะตากรรมที่กำลังจะเกิดขึ้น องค์ประกอบเหล่านี้ได้กลายเป็นเอกลักษณ์ของผู้กำกับไปโดยปริยาย ซึ่งเราจะเห็นอีกครั้งจากหนังเรื่องถัดมาของเขานั่นคือ City of Life and Death (2009)