Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

Odd Thomas I อ๊อด โทมัส เห็นความตาย (2013)

Odd Thomas I อ๊อด โทมัส เห็นความตาย (2013)

วันนี้ผมจะมาแนะนำ หนังออนไลน์ เรื่องหนึ่งเป็นหนังที่แสดงนำโดย แอนตัน เยลชิน นักแสดงหน้าใหม่ที่น่าจะจับตามองในช่วงเวลานั้น การแสดงของเขาเริ่มโด่งดังและเป็นที่รู้จักมากขึ้นเรื่อยๆ แต่น่าเสียดายที่เขาจากโลกนี้ไปอย่างกะทันหันในปี 2016 ซึ่งเป็นที่ช็อคแฟนคลับทั่วโลกเป็นอย่างมาก “Odd Thomas” ถือว่าเป็นผลงานที่ฉายในโรงภาพยนตร์ไม่กี่ปีก่อนที่เขาจะจากเราไป

Odd Thomas เป็นภาพยนตร์แนว ระทึกขวัญ Thriller กำกับโดยสตีเฟน ซัมเมอร์ ซึ่งเคยฝากผลงานมาสเตอร์พีซอย่าง The Mummy ในปี 1999 และ The Mummy Returns ในปี 2001 สตีเฟนหยิบวรรณกรรมเยาวชนขายดีในชื่อ Odd Thomas มาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ ที่แสดงนำโดย แอนตัน เยลชิน ที่เราคุ้นหน้าเขาในบทบาทลูกเรือจากภาพยนตร์เรื่อง Star Trek ฉบับรีเมค ภาพยนตร์เรื่องนี้เล่าถึงเด็กวัยรุ่นคนหนึ่งที่ดันมีพลังวิเศษสามารถเห็นวิญญาณร้ายหรือปีศาจได้ จึงทำให้เขามีภารกิจหลักนั่นคือการปราบวิญญาณร้ายที่จะมาก่อกวนบนโลกมนุษย์ 

อ๊อด โทมัส เห็นความตาย

เรื่องราวของ อ๊อด โทมัส เขาเป็นนักพลังจิตอาศัยอยู่ในเมืองเล็กๆ ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ความสามารถของเขาคือสามารถเห็นคนตาย วันหนึ่งอ๊อดมีคนมองเห็นคนไร้หน้าสวมเสื้อโบว์ลิ่งที่ร้องให้เขาช่วยชีวิตพวกเขา มือปืนไร้หน้ายิงพวกเขาทั้งหมดรวมทั้งอ๊อดด้วย วันหนึ่งเขาฝันเห็นมือปืนไร้หน้ากำลังกราดยิงผู้คน มือปืนคนนั้นหันปืนมาที่เขาและยิงเข้าไปในร่างของอ๊อด ซึ่งทำให้เขาสะดุ้งตื่นและนี่อาจเป็นนิมิตเพื่อเตือนถึงอันตรายที่กำลังจะมาถึงในเร็วๆ นี้ เมื่อเขาไปทำงาน วิโอลาร์ เพื่อนร่วมงานเล่าถึงความฝันที่คล้ายคลึงกับเขา เธอฝันเห็นคนไร้หน้ากำลังยิงเธอ ในร้านอาหารมีชายคนหนึ่งที่สวมชุดหนังสัตว์ชื่อว่า โรเบิร์ตสัน ซึ่งอ๊อดมีเซนส์ว่าคนนี้มีความน่าสงสัยและอาจจะเกี่ยวข้องกับฝันร้ายของเขา อ๊อดจึงใช้นิมิตเพื่อตามเขาไปทุกที่ วิโอลาจำรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับความฝันของเธอได้ เธอบอกกับอ๊อดว่าเธอและชายในเสื้อโบว์ลิ่งไม่ได้เป็นเหยื่อของการยิงเพียงคนเดียวและมีผู้เสียชีวิตหลายคน อ๊อดจึงแนะนำให้เธอออกจากเมืองไปพร้อมกับลูกสาวทันที เขาสืบสวนจนรู้ว่า โรเบิร์ตสันนั้นถูกฆ่าตายจากผู้สมรู้ร่วมคิดเพื่อปิดปากเพราะอ๊อดสามารถใช้พลังกับตัวเขาได้ ความลับที่ว่านั้นอาจจะเป็นสัญญาณของโลกใบนี้ ผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดจึงต้องหาทางกำจัดตัวของอ๊อด โทมัส เพราะเขาคือคนที่จะมาขัดขวางภารกิจทำลายโลก และในขณะเดียวกันอ๊อดก็ต้องสืบหาความจริงให้ได้และหาวิธีแก้ไขก่อนที่เขาจะถูกกำจัด นี่จึงเป็นภารกิจมนุษย์ปะทะผีสุดโหดและอันตรายถึงชีวิต

Odd Thomas

ส่วนตัวผมรู้ว่า Odd Thomas มีอารมณ์คล้ายๆ กับภาพยนตร์เรื่องดังอย่างเพอร์ซี แจ็คสัน เนื่องจากอาจจะสร้างมาจากวรรณกรรมเยาวชนเหมือนกัน แต่สิ่งที่ทำให้ Odd Thomas มีความแตกต่างก็คือหนังมีความโตกว่าในแง่เนื้อหา เพราะอาจจะไม่ได้แฟนตาซีเท่ากับเพอร์ซี หนังยังมีเนื้อหาที่สากลและเข้าถึงได้กว่าเพราะเล่าประเด็นเรื่องผีสาง กฎที่หนังตั้งไว้จึงเป็นสิ่งที่คนดูเข้าใจอยู่แล้วในระดับหนึ่ง อีกอย่างคือการได้ดูหนังเรื่องนี้หลังจากที่แอนตันเสียชีวิตแล้ว ยิ่งทำให้คนดูรู้สึกใจหายและเสียดายที่จะไม่ได้เห็นผลงานการแสดงของเขาอีกแล้ว เพราะแอนตันเป็นคนที่มีคาแร็กเตอร์ชัดเจน และการแสดงของเขาในเรื่องนี้ก็เป็นการตีความบทบาทของอ๊อด โทมัส ในมุมมองของเขา ซึ่งเขาก็สามารถแสดงออกมาได้แตกต่างจากหนังสือแต่ก็ยังอยู่ในกรอบของตัวละครอยู่ ซึ่งนี่คือพรสวรรค์ที่นักแสดงทุกคนควรจะมีและแอนตันก็ทำมันออกมาได้อย่างดีเยี่ยม

ถึงแม้แอนตัน เยลชินจะไม่มีผลงานเรื่องอื่นๆ ให้ดูแล้ว แต่ทุกคนก็สามารถเข้าไปดูผลงานเก่าๆ ของเขาได้ใน หนังใหม่ออนไลน์ ทุกครั้งที่นึกถึงการแสดงของเขาและถึงแม้จะจากโลกนี้ไปแต่ผลงานของเขาก็จะเป็นที่พูดถึงในหมู่คนดูหนังตลอดไป