Categories
NETFLIX หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

Our Father | พ่อของเรา (2022)

Our Father | พ่อของเรา (2022)

การผสมเทียมในยุคปัจจุบันนั้นเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคู่สามีภรรยาที่บุตรยาก ซึ่งมีอยู่ 2 วิธีคือ ต้องนำอสุจิของสามีมาแช่เย็นไว้ตอนที่เขายังหนุ่ม แล้วเมื่อไหร่ที่พวกเขาพร้อมจะมีลูกก็ใช้น้ำเชื้อนี้ได้ในกรณีที่มีลูกยาก อีกหนึ่งวิธีคือใช้น้ำเชื้อบริจาคโดยที่เราไม่รู้เลยว่าเป็นของใคร แต่อุ่นใจได้เลยว่าปลอดภัยทั้งจากโรคและการที่ลูกเราจะพี่น้องหลายคน เพราะกฎหมายระบุว่าผู้ชาย 1 คนบริจาคได้ไม่เกิน 3 ครั้ง แต่ไม่ใช่กับสารคดีเรื่องนี้ ผมอยากชวน ดูหนังใหม่ออนไลน์ ที่เคยเป็นข่าวอื้อฉาวเมื่อเกือบ 10 ปีก่อนในชื่อ ‘Our Father พ่อของเรา’

Our Father ภาพยนตร์แนว สารคดี Documentary กำกับโดย Lucie Jourdan หลังจากการตรวจ DNA ที่บ้านของผู้หญิงคนหนึ่งเผยให้เห็นพี่น้องหลายคน เธอได้ค้นพบแผนการที่น่าตกใจซึ่งเกี่ยวข้องกับสเปิร์มผู้บริจาคและแพทย์ด้านการเจริญพันธุ์ที่เป็นที่นิยม

พ่อของเรา

สารคดีเรื่องนี้เริ่มต้นการสัมภาษณ์หญิงสาวคนหนึ่งชื่อ เจค็อบ เธอเป็นลูกคนเดียว ซึ่งแม่บอกเธอว่าเจค็อบเกิดมาได้เพราะการรับบริจาคเชื้ออสุจิ และที่ผ่านมาเธอจึงพยายามหาว่าจะมีญาติทางสายเลือดบังเอิญโคจรมาเจอกันบ้างมั้ย นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เธอได้พบกับความจริงอันดำมืด ย้อนไปในปี 1979 เด็บบี้ แม่ของเจค็อบในวัย 21 ปี เธอมีความฝันว่าอยากมีลูกแต่ไม่อยากมีสามี ซึ่งการผสมเทียมจึงเป็นทางออก ณ ขณะนั้น เธอไปปรึกษาหมอ โดนัลด์ ไคลน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านภาวะมีบุตรยากที่มีชื่อเสียงที่สุดในอินเดียนาโพลิส เขาแนะนำว่าให้ลองใช้อสุจิที่บริจาคมามั้ย เขาจะไปหาน้ำเชื้อของนักศึกษาแพทย์ซักคนที่ยังหนุ่มยังแน่นมาให้ เด็บบี้ตอบตกลงทันที เธอไม่ลังเลเพราะหมอโดนัลด์ไคลน์ รักษาเคสคู่รักที่มีบุตรยากมาหลายพันคู่แล้ว เธอจึงมั่นใจได้ว่าครั้งนี้จะมีลูกอย่างแน่นอน ก่อนปี 1985 การผสมเทียมหรือการผสมเทียมโดยใช้ผู้บริจาคจะใช้น้ำเชื้อที่สดใหม่ เพราะสมัยนั้นเทคโนโลยียังไม่พร้อม เช่น การจะหาผู้ชายที่แข็งแรงมาให้ทันนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ต่างจากยุคนี้ที่แค่เปิดอินเตอร์เน็ตก็เจอข้อมูลผู้ชายเรียงกัน 300 คน แจน ชอร์ พยาบาลที่เคยทำงานกับไคลน์ เล่าว่า ยุคนั้นเธอต้องใช้สมุดจดบันทึกเพื่อให้เลือกคุณสมบัติผู้บริจาคตามที่ต้องการ ผู้หญิงที่มาหาหมอไคลน์ส่วนใหญ่แล้วปัญหาจะอยู่ที่สามีของพวกเขามากกว่า

Our Father

ย้อนกลับไปที่เจค็อบที่อยากจะหาพี่น้องทางสายเลือด ในปี 2014 เธอเห็นโฆษณาที่ตรวจดีเอ็นเอเพื่อให้รู้ว่าเรามีเครือญาติกี่คน ผลที่ออกมาคือเธอมีพี่น้องสายเลือดกว่า 7 คน ซึ่งไม่ใช่เรื่องปกติ เพราะผู้ชาย 1 คนจะบริจาคอสุจิได้เพียง 3 ครั้งเท่านั้น เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กหลายคนมีพ่อคนเดียวกันและที่สำคัญคือไม่ให้พี่น้องแต่งงานกันเอง เจค็อบจึงเริ่มสืบเรื่องนี้ด้วยตัวเองด้วยการโทรหาพี่น้องทุกวันเสาร์อาทิตย์เพื่อพูดคุย ดีเอ็นเอของเธอไปแมตช์กับหญิงคนหนึ่ง เธอขอให้ส่งนามสกุลของญาติๆ มาให้หน่อย หนึ่งในนั้นมีชื่อ สวินฟอร์ด ซึ่งเป็นนามสกุลเดิมของแม่โดนัลด์ ไคลน์ นั่นทำให้เธอตระหนักได้ว่า หมอคนนี้อาจเป็นพ่อของเด็กอีกหลายคน เธอติดต่อหาอัยการของเมืองแต่คดีกลับไม่คืบ เธอจึงติดต่อสื่อเพื่อให้ทำข่าวนี้ ซึ่งก็ไม่มีใครติดต่อกลับมาเหมือนกัน แต่มีคนหนึ่งที่สนใจข่าวนี้นั่นคือ แองเจลล่า ผู้สื่อข่าวท้องถิ่น เธอโทรหาไคลน์แต่เขาปฏิเสธว่าไม่ใช่พ่อคนของคนเหล่านั้น แองเจลล่าจึงท้าให้เขามาตรวจดีเอ็นเอแต่เขาไม่เอาด้วยและวางสายไป แองเจลล่าจึงเล่นข่าวนี้เพื่อเผยแพร่ความจริงให้ทุกคนได้รู้ รวมถึงกดดันตัวไคลน์อีกด้วย และดูเหมือนว่าเจค็อบจะไม่ได้มีพี่น้องแค่ 7 คน

สำหรับ หนังใหม่ออนไลน์ แนวสารคดีเรื่องนี้ ค่อนข้างน่าขนลุก เพราะในยุคนั้นเรื่องตรวจสอบจรรณยาบรรณแพทย์ยังไม่เคร่งครัด ทำให้เกิดเหตุการณนี้ขึ้น ความน่ากลัวของเรื่องนี้คือเด็กที่เกิดมาจากการบริจาคน้ำเชื้อแทบจะไม่รู้เลยว่าพวกเขาเหล่านั้นจะมีพี่น้องเกิน 3 คนมั้ย มากไปกว่านั้นคือหมอโดนัลด์ ไคลน์อาจจะเป็นพ่อของพวกเขาก็ได้