Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

Respect (2021)

Respect (2021)

 

เจนนิเฟอร์ ฮัดสันคือนักร้องที่ทั่วโลกรู้จักเธอจากการแสดงสุดประทับใจในหนังเรื่อง Dream Girls ปี 2006 ผลงานเรื่องนี้ปังถึงขั้นพาเธอคว้าออสการ์สาขานักแสดงสบทบหญิงมาครองในปีนั้นได้ แต่หลังจากนั้น เพลง One night Only ก็ยังเป็นผลงานมาสเตอร์พีซเดียวของเธอ รวมถึงงานทางด้านการแสดงก็แทบไม่มีให้เห็น แต่ในปีที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาส ดูหนังใหม่ออนไลน์ ที่เธอแสดง จึงอยากจะหยิบมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักในเรื่อง ‘Respect’

Respect ภาพยนตร์แนว ชีวประวัติ Biography กำกับโดย Liesl Tommy หลังจากอาชีพการงานของ Aretha Franklin เติบโตขึ้นตั้งแต่เด็กร้องเพลงในคณะนักร้องประสานเสียงของโบสถ์พ่อของเธอไปจนถึงซุปเปอร์สตาร์ระดับนานาชาติของเธอ RESPECT เป็นเรื่องราวจริงที่น่าทึ่งของการเดินทางของไอคอนเพลงเพื่อค้นหาเสียงของเธอ

Respect

ในปี 1952 Aretha Franklin วัย 10 ขวบอาศัยอยู่กับ C.L. และน้องสาวของเธอเออร์มาและแคโรลีนในดีทรอยต์ รัฐมิชิแกน การเสียชีวิตอย่างกะทันหันของแม่ของเธอ บาร์บารา ทำให้อาเรธาบอบช้ำ และด้วยเหตุนี้ เธอจึงไม่อยากพูดจนกว่าพ่อของเธอจะบังคับให้เธอร้องเพลงที่โบสถ์หลังผ่านไปหลายสัปดาห์ เจ็ดปีต่อมา Aretha ซึ่งปัจจุบันเป็นแม่วัยรุ่นที่มีลูกชายสองคน ได้พบกับ Ted White โปรดิวเซอร์ท้องถิ่นในงานปาร์ตี้ที่บ้านพ่อของเธอ ทั้งสองเริ่มบทสนทนาก่อนที่จะถูกซีแอลขัดจังหวะ ซึ่งเตือนเท็ดให้อยู่ห่างจากครอบครัวของเขา ต่อมา C. L. สร้างความประหลาดใจให้กับ Aretha ด้วยตั๋วไปนิวยอร์กเพื่อพบกับ John Hammond ผู้บริหารของ Columbia Records หลังจากได้รับข้อเสนอสัญญา Aretha เริ่มร้องเพลงแจ๊สกับ Columbia รวมถึง “Ac-Cent-Tchu-Ate the Positive” สี่อัลบั้มต่อมา Aretha ยังขาดลายเซ็นในฐานะนักร้องแจ๊ส หลังจากร้องเพลงสรรเสริญแรงบันดาลใจและเพื่อนเก่าแก่ในครอบครัว ไดน่าห์ วอชิงตัน ซึ่งเริ่มไม่พอใจกับท่าทีนี้ เธอได้รับคำสั่งให้ค้นหาเพลงที่กระตุ้นเธอและหยุดพยายามปรับภาพลักษณ์ที่พ่อของเธอต้องการให้เธอแสดง อารีธากลับมาพบกับเท็ดอีกครั้ง ซึ่งเธอเริ่มมีความสัมพันธ์ ผิดหวังที่เธอไม่ประสบความสำเร็จหลังจากผ่านไป 9 อัลบั้ม Aretha เริ่มข้ามเซสชันการบันทึกเพื่อพบเขา ซึ่งทำให้พ่อของเธออับอาย อารีธากลับมาบ้านและแนะนำให้เท็ดรู้จักครอบครัวของเธอและประกาศความปรารถนาที่จะให้เท็ดเป็นผู้จัดการของเธอ พ่อของเธอยินยอมอย่างไม่เต็มใจ สองปีต่อมา Ted และ Aretha แต่งงานและมีลูก ในขณะที่ Aretha ถูกโคลัมเบียทิ้งในที่สุด เท็ดบรรลุข้อตกลงกับเจอร์รี เว็กซ์เลอร์ โปรดิวเซอร์เพลงมือเก๋าแห่งแอตแลนติกเรเคิดส์ ซึ่งจับคู่เธอกับนักดนตรีที่ประสบความสำเร็จใน Muscle Shoals ซึ่ง Aretha เริ่มบันทึกเพลงฮิตเรื่องแรกของเธอ “I Never Loved A Man (The Way I Love You)” อย่างไรก็ตาม เซสชั่นการบันทึกถูกตัดออกไปหลังจากเท็ดทะเลาะกับผู้จัดการของสตูดิโอ หลังจากการทะเลาะวิวาททางร่างกายกับเท็ดส่งผลให้เกิดอาการตาดำ อารีธาก็กลับบ้านที่เมืองดีทรอยต์และฟังเพลงของเธอเองทางวิทยุ ทำให้เธอได้มีโอกาสลงมือปฏิบัติจริงในอาชีพการงานมากขึ้น คืนหนึ่ง Aretha และ Carolyn ได้รับแรงบันดาลใจในการเรียบเรียงเพลง “Respect” ของ Otis Redding ใหม่และกลายเป็นซิงเกิลอันดับ 1

Respect

ก่อนคอนเสิร์ต ดร.มาร์ติน ลูเธอร์ คิง เพื่อนในครอบครัวที่รู้จักกันมานานของแฟรงคลินส์ ให้เกียรติ Aretha ด้วยรางวัลจาก Southern Christian Leadership Center โดยประกาศให้วันที่ 16 กุมภาพันธ์เป็น “วัน Aretha Franklin” ในเมืองดีทรอยต์ Aretha ร้องเพลงฮิตอีกเพลง “(You Make Me Feel Like) A Natural Woman” และวางแผนที่จะร้องเพลงในงานสิทธิพลเมืองอีกครั้งในเมมฟิส ขัดต่อแผนการของ Ted ที่จะให้เธอพบกับ Wexler และผู้บริหารคนอื่นๆ เพื่อหารือเกี่ยวกับโอกาสของ การท่องเที่ยว. นิตยสาร After Time ตีพิมพ์บทความที่แสดงภาพการล่วงละเมิดของเท็ดที่มีต่ออารีธาในล็อบบี้ของโรงแรม เท็ดผู้โกรธแค้นได้เผชิญหน้ากับอรีธา ทำให้เธอยุติความสัมพันธ์ของทั้งคู่ หลังจากการล่มสลายของการแต่งงานของเธอกับเท็ด Aretha เริ่มออกเดทกับ Ken Cunningham ผู้จัดการทัวร์ของเธอ และในที่สุดก็มีลูกคนที่สี่ของเธอ อีกเจ็ดปีต่อมา หลังจากทราบเรื่องการลอบสังหารของดร.คิง พ่อที่หงุดหงิดของ Aretha ก็โต้เถียงกับเธออย่างเมามายเกี่ยวกับทิศทางของขบวนการ โดยแสดงความสงสัยในความอดทนและความสามารถในการทำกำไรของรุ่นน้องรุ่นน้อง ก่อนที่จะบอก Aretha ไปในที่สุดว่าเธอไม่ เดินในจิตวิญญาณอีกต่อไป Aretha ยังคงปล่อยเพลงฮิตอย่างต่อเนื่อง แต่เธอเริ่มทำงานหนักเกินไป ขึ้นบัญชีสองครั้งอย่างต่อเนื่อง และรับมือกับแรงกดดันในอาชีพการงานของเธอด้วยการเปลี่ยนไปใช้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์และยาเสพติดมากขึ้นเรื่อยๆ พี่น้องของ Aretha พยายามที่จะแทรกแซง แต่ Aretha โกรธบอกพวกเขาว่าพวกเขาได้รับการสนับสนุนจากความสำเร็จของเธอ ระหว่างการแสดง อรีธาขี้เมาล้มลงจากเวที และเคนตัดสินใจออกไป อารีธายังคงสงบใจในการดื่มของเธอต่อไปจนกระทั่งเธอเห็นนิมิตของมารดาผู้ล่วงลับของเธอและตัดสินใจที่จะมีสติสัมปชัญญะ ส่งผลให้เคนคืนดีกับเธอ อารีธาเชื่อว่าเธอต้องกลับไปสู่รากเหง้าแห่งพระกิตติคุณ และเข้าหาเว็กซ์เลอร์ด้วยแนวคิดในการผลิตอัลบั้มพระกิตติคุณ เว็กซ์เลอร์พยายามห้ามปรามเธอก่อนที่จะยอมผ่อนปรนเงื่อนไขว่าเธอจะยอมให้ถ่ายทำรายการบันทึกเสียงได้ อารีธาเริ่มซ้อมร่วมกับเจมส์ คลีฟแลนด์ เพื่อนในครอบครัว ซึ่งปัจจุบันเป็นศิลปินพระกิตติคุณที่น่านับถือ ในระหว่างการบันทึก Aretha มีความสุขที่ได้เห็นพ่อของเธอตกลงที่จะมา และเขาขอโทษ Aretha สำหรับความเจ็บปวดที่เขาทำกับเธอ เธอเริ่มร้องเพลง Amazing Grace ซึ่งกลายเป็นอัลบั้มที่มียอดขายสูงสุดในอาชีพการงานของเธอด้วยยอดขายมากกว่าสองล้านชุดในสหรัฐอเมริกาและได้รับการรับรองระดับแพลตตินั่มสองเท่า

จบไปแล้วสำหรับ หนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้ เจนนิเฟอร์ ฮัดสัน ยังคงรักษามาตรฐานทั้งการร้องและการแสดงได้ดีอยู่เช่นเคย เธอเป็นตัวแม่ได้ในทุกยุคทุกสมัย การถ่ายทอดเรื่องราวของนักร้องที่มีชีวิตอยู่จริงๆ นั้นเป็นเรื่องถนัดของเธอ โดยรวมถือเป็นหนังที่ทั้งซึ้งและตราตรึงมากๆ