Categories
หนังจีน หนังใหม่

Revival of the Monkey King (2020)

Revival of the Monkey King (2020)

หากจะพูดถึงตำนานเทพเจ้าของจีนที่คนไทยรู้จักมากที่สุด หนึ่งในนั้นต้องมีชื่อ ซุนหงอคง หรือ ไซอิ๋ว การแสดงของ โจวชิงฮือ ในบทบาทไซอิ๋ว น่าจะเป็นเวอร์ชั่นที่ทำให้ตำนานเทพเจ้าวานรเป็นที่โด่งดังไปทั่วโลก จนเกิดเป็นปรากฏการณ์ที่นำมารีเมคซ้ำแล้วซ้ำเล่าทั้งภาพยนตร์ ซีรีส์ และการ์ตูน ราวกับตำนานรักนางนากของประเทศไทย และถึงแม้จะทำมาหลายต่อหลายครั้ง ผ่านการตีความจากหลายยุคหลายสมัย ตำนานเทพเจ้าวานรก็ยังได้รับความนิยมไม่เสื่อมคลายมานานหลายทศวรรษ วันนี้ผมจะมาแนะนำหนังใน เว็บหนังออนไลน์ ที่เล่าถึงตำนานเทพเจ้าวานรอีกครั้งในภาพยนตร์จีนชื่อ “Revival of the Monkey King”

Revival of the Monkey King ภาพยนตร์จีนแนว แฟนตาซี Fantasy เป็นผลงานการกำกับของ จาง ยงเชง นำแสดงโดย ตง ห่าวราน รับบทเป็น ซุนหงอคง, เชิน ซือห่าว รับบทเป็น นางฟ้าอาฉั้ว และ หลิว เทงหยวน รับบทเป็น ทงเสวียนซ่างเหริน 

Revival of the Monkey King

ในยุคบรรพกาล เสาค้ำสวรรค์ทั้ง 4 ทิศ ได้พังทลายลง ตกลงสู่โลกมนุษย์ ทำให้การตัดสินของความดีและความชั่วในฟ้าดินได้กระจัดกระจายตามไปด้วย วิญญาณนับหมื่นตนก่อกวนโลกมนุษย์ ทำให้สิ่งมีชีวิตตกทุกข์ได้ยาก เทพบรรพกาลหนี่วา ได้สั่งการให้ทงเสวียนซ่างเหริน ตามศิลาทั้ง 4 กลับมาบนสวรรค์ แต่ศิลาเทพ 1 ในนั้นได้ดูซับความอำมหิตของโลกขึ้นมาด้วยทำให้หินแข็งแกร่งจนไม่สามารถหลอมละลายได้ หินนั้นกลับกลายเป็นสิ่งให้กำเนิดชีวิตตนหนึ่ง เทพหลายองค์จึงหวังจะทำลายศิลานั้น รวมถึงเทพหนี่วาได้ใช้พลังมหาศาลด้วยการดึงอัสนีเก้าชั้นฟ้า แต่ก็มิอาจทำลายศิลาได้ เขาจนหนทางจึงใช้วิธีสุดท้ายด้วยการดึงวิญญาณเทพมาหลอมรวมเป็นอาวุธเวท  และสั่งให้เทพทงเสวียนซ่างเหรินรอคอยอีก 1000 ปี เฝ้ารอศิลาวิเศษกลายร่างและปรากฏสู่โลกมนุษย์และทำลายศิลานั้นทิ้งซะ.. ณ แดนสวรรค์ 1000 ปีต่อมา ศิลานั้นได้ให้กำเนิดเป็นวานรนาม ซุนหงอคง ผู้ปั่นป่วนแดนสวรรค์ ทำเอาเทพเจ้าหลายตนต้องมาปราบปรามแต่ก็ไม่เป็นผล จนทงเสวียนต้องมาปราบปรามด้วยเอง เขากักขังซุงหงอคงไว้ในถ้ำเป็น 100 ปี เมื่อถึงเวลากำหนดทงเสวียนได้มาเยี่ยมเยียนพร้อมกับสร้างรัดเกล้าทองคำติดไว้บนหัวของเขา ซุงหงอคงได้ฝ่าฝืนกฎสวรรค์อีกครั้งด้วยการหนีออกจากแดนสวรรค์ลงไปสู่โลกมนุษย์

Revival of the Monkey King

22 ปีต่อมา… ซุงหงอคงได้กลับชาติไปเกิดเป็นมนุษย์ชื่อ ฮวาเสี่ยวเทียน ทงเสวียนซ่างเหรินได้สั่งให้นางฟ้าอย่าง อาฉั้ว ลงไปสู่โลกมนุษย์เพื่อตามหาซุงหงอคงในร่างของฮวาเสี่ยวเทียน แต่ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด เมื่อของฮวาเสี่ยวเทียนถูกทารกปีศาจในโลกมนุษย์พบพลังที่แท้จริงที่ซ่อนอยู่ในตัวเขา ทารกปีศาจจึงใช้วางแผนชั่วหลากหลายหนทาง เพื่อช่วงชิงอาวุธวิเศษของฮวาเสี่ยวเทียนมาครอง หลังจากที่อาฉั้วต่อสู้อย่างสุดกำลังกับทารกปีศาจ ก็ถูกเผาจนกลายเป็นจุณ ท้ายที่สุดพลังที่แท้จริงฮวาเสี่ยวเทียนถูกปลุกให้ฟื้นขึ้นมา จึงทำให้เกิดสงครามของเทพสงครามอีกครั้ง ซึ่งมีทารกปีศาจเป็นผู้ชักใยสงคราม

สำหรับผม หนังออนไลน์2020 เรื่องนี้เล่าตำนานซุนหงอคงได้ตรงตามตำนานดั้งเดิม หนังไม่ได้ดัดแปลงอะไรมาก แค่เปลี่ยนคนเล่น แต่ต้องยอมรับว่าเรื่องราวไซอิ๋วนั้นเป็นเรื่องราวที่สนุก ไม่ว่าจะเป็นใครกำกับหรือใครมาเล่นเป็นไซอิ๋ว เทพเจ้าวานรก็ยังมีความขลังอยู่เสมอ สิ่งหนึ่งที่เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงคือซีจีในเรื่องซึ่งก็ต้องปรับให้เป็นตามยุคตามสมัย บางฉากอาจจะช่วยเสริมให้เรื่องสนุกขึ้น พร้อมกับทำให้ฉากต่อสู้มันส์และน่าติดตามขึ้น แต่บางฉากกลับดูรกหูรกตาและใช้ซีจีเกินจำเป็น ซึ่งก็ถือว่าเป็นดาบสองคมให้กับหนังตำนานเรื่องนี้เหมือนกัน โดยรวมแล้วหนังดูได้เพลินๆ สนุกดีแต่ไม่ได้รู้สึกแปลกอะไร ด้วยความที่มีการนำมาสร้างบ่อยแล้ว