Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

Saw 5 I ซอว์ เกมต่อตายตัดเป็น 5 (2008)

Saw 5 I ซอว์ เกมต่อตายตัดเป็น 5 (2008)

ถ้าหากนับตั้งแต่ Saw ภาคแรกมาจนถึงภาคที่ 5 หนังทำรายได้รวมกว่า 700 ล้านดอลลาร์ ซึ่งใช้ทุนสร้างรวมทั้งหมดเพียง 37 ล้านดอลลาร์เท่านั้น เรียกได้ว่าแฟรนไชส์ Jigsaw ประสบความสำเร็จอย่างสวยงามในแง่รายได้ พร้อมกับได้สร้างฐานแฟนคลับมากมายทั่วทุกมุมโลกพร้อมสนับสนุน หนังใหม่ออนไลน์ แฟรนไชส์ชุดนี้ ซึ่งองค์ประกอบหลักที่ทำให้หนังดำเนินมาได้อย่างยาวนานขนาดนี้นั่นคือเกมทรมาน

เหยื่อที่นับวันก็ยิ่งโหดร้ายขึ้นเรื่อยๆ ทรมานจิตใจคนดูขึ้นเรื่อยๆ จนยากที่หนังฆาตรกรเรื่องอื่นๆ จะเทียบได้ ซึ่งหนังก็ดำเนินมาถึงภาคที่ 5 แล้วในชื่อ “Saw 5”

Saw 5 เป็นภาพยนตร์แนว สยองขวัญ Horror และเป็นภาคที่ 5 ของแฟรนไชส์ ​​Saw เปิดตัวครั้งแรกในปี 2008 กำกับโดย เดวิด แฮคล์ เป็นผู้ออกแบบการผลิตของภาพยนตร์ภาคก่อนหน้านี้ ซึ่งในภาคนี้เขาลงกำกับเองเลย เขียนบทโดยแพทริก เมลตัลและมาร์คัส ดันส์ ในภาคนี้หนังเน้นไปที่ตัวละครของเจ้าหน้าที่พิเศษปีเตอร์ ผู้สืบสวนคดี Jigsaw เพื่อต้องการยุติการฆาตกรรมครั้งนี้สักที พร้อมกับจับกุมนักสืบมาร์ค ฮอฟแมน ผู้สืบทอดของจอห์นผู้ล่วงลับไปแล้ว ภาพยนตร์เรื่องที่ 5 ในจักรวาลหนัง Jigsaw จะพาสำรวจอดีตของฮอฟแมนและพัฒนาการของเขาในฐานะผู้สมรู้ร่วมคิด

ซอว์ เกมต่อตายตัดเป็น 5

ชายคนหนึ่งชื่อ เซธ ตื่นขึ้นมาในกับดักที่ประกอบด้วยใบมีด ลูกตุ้มขนาดใหญ่ ห้อยอยู่เหนือตัวเขา เซธ เป็นฆาตกรที่ถูกตัดสินว่ามีความผิดซึ่งถูกตัดสินให้จำคุกตลอดชีวิต แต่ได้รับการปล่อยตัวหลังจากนั้น 5 ปีเนื่องจากเป็นความผิดพลาดทางเทคนิค เขามีเวลา 60 วินาทีในการเอาชีวิตรอด แม้เขาจะชนะตามกฎแต่สุดท้ายก็ถูกฆ่าด้วยเครื่องสังทรมาน เขาถูกสังเกตโดยบุคคลปริศนาในอีกห้องหนึ่ง เจ้าหน้าที่พิเศษปีเตอร์ถูกขังอยู่ในห้อง โดยนักสืบมาร์ค ฮอฟแมน พร้อมกับศพของจอห์น เครเมอร์, อแมด้า ยัง, เจฟ เดนลอน และ ดร. ลิน เมื่อตรวจสอบห้องปีเตอร์พบประตูที่ซ่อนอยู่ โดยมีเทปบันทึกเสียงอยู่ข้างหลัง เสียงนั้นเตือนให้เขาอยู่ในห้องและรอการเสริมกำลังของเจ้าหน้าที่ โดยบอกว่าที่นี่อาจเป็นที่หลบภัยของเขาหรือกลายเป็นหลุมศพของเขาก็ได้ เขาไม่สนใจต่อคำเตือนและเดินต่อไปตามโถงทางเดินลับที่จู่ๆ เขาก็ถูกโจมตีโดยร่างที่สวมหน้ากากหมู เขาตื่นขึ้นมาอีกครั้ง พบว่าตัวเองอยู่ในกับดักของ Jigsaw โดยหัวของเขาติดอยู่ในแก้วซึ่งน้ำกำลังไหลเข้าอย่างรวดเร็ว ก่อนที่จะหมดอากาศตำรวจก็มาถึง หลังจากการตายของจอห์น เครเมอร์ อดีตภรรยาของเขาจิล ทัครับวิดีโอของจอห์นที่ทิ้งไว้ให้เธอในกรณีที่เขาเสียชีวิต พร้อมกับกล่องสีดำซึ่งเธอเปิดด้วยกุญแจที่ติดอยู่กับสร้อยคอของเธอ เธอตกใจกับของที่อยู่ในนั้นแต่ยังไม่มีการเปิดเผย หัวหน้านักสืบได้ยุติการสืบคดี Jigsaw พร้อมกับเลื่อนตำแหน่งให้กับฮอฟแมนในฐานะผู้หมวดฝ่ายสืบสวน ส่วนปีเตอร์ กำลังนอนพักฟื้นที่โรงพยาบาล

ฮอฟแมนไปที่พื้นที่หลุมฝังศพใต้ดินที่ซึ่งเขาได้เตรียมเกมต่อไปแล้ว เขาจับ 5 คนเล่นเกม พวกเขาตื่นขึ้นมาในห้องที่มีปลอกคอซึ่งเชื่อมต่อด้วยสายไฟ วิดีโอบอกว่าหากพวกเขาไม่ได้รับกุญแจซึ่งอยู่ในกล่องแก้ว 5 กล่อง จะถูกตัดหัวหลังจาก 60 วินาทีและหากพวกเขาไม่ทำอะไรเลยก็จะถูกฆ่าด้วยระเบิดตะปูในเวลา 15 นาที ในเวลาเดียวกับที่เกมแรกเริ่มต้น ปีเตอร์ออกจากโรงพยาบาลและตัดสินใจสอบสวนต่อด้วยตัวเขาเอง ในขณะที่เขาเชื่อว่านักสืบฮอฟแมนเป็นผู้สมรู้ร่วมคิดที่เหลืออยู่ของจอห์น เขาจึงตรวจสอบไฟล์ทั้งหมดของคดีและพบว่าเซธ ที่เสียชีวิตในตอนต้นเรื่องเป็นผู้สังหารแองเจลินาน้องสาวของฮอฟแมน เหตุการณ์ย้อนหลังเผยให้เห็นว่าฮอฟแมนทำงานในคดี Jigsaw จิ๊กซอว์ตั้งแต่เริ่มต้น เมื่อเซธได้รับการปล่อยตัว ฮอฟแมนก็ฆ่าเขาและทำให้การฆาตกรรมดูเหมือนจะเป็นอาชญากรรมของ Jigsaw อีกครั้ง จึงสรุปได้ว่าบุคคลทั้งหมดที่ฮอฟแมนจับมาเล่นเกมนั้น ล้วนแล้วแต่เป็นผู้ที่เกี่ยวข้องกับการตายของน้องสาวและการถูกปล่อยตัวของเซธทั้งสิ้น 

Saw5

เมื่อเปลื่อนมือฆาตรกร เราจะเห็นได้ว่าตัวฆาตรกรได้สร้างช่องโหว่และหลักฐานให้ตามสืบได้ง่ายกว่า ซึ่งนั่นก็เป็นความตั้งใจของผู้กำกับหนัง เนื่องจากไม่มีใครที่ฉลาดและรอบคอบได้เท่ากับจอห์นแล้ว แต่การทิ้งหลักฐานของฮอฟแมน ฆาตรกรคนใหม่ก็ยังทำให้ได้เห็นปมของเขาที่เขาต้องทนทุกข์ทรมานและต้องการแก้แค้น ซึ่งค่อนข้างนำเสนอได้ดีในมุมนี้ หนังสนุกมากขึ้นเมื่อมีนักสืบอย่างปีเตอร์ที่มีอุดมการณ์จริงๆ มาสืบคดี ทำให้เรื่องเข้มข้นขึ้นและเห็นตัวละครฝ่ายซ้าย และฝ่ายขวาได้ชัดเจนขึ้น

แน่นอนว่าเรื่องราวของ Jigsaw ยังไม่จบเพียงเท่านี้ยังมี หนังใหม่ อีกหลายภาคที่รอให้ทุกคนไปนั่งชมเกมอันน่าสยดสยองและไขคดีของฆาตรกร พร้อมกับฉากเลือดสาดที่โหดขึ้น เกมที่ซับซ้อนและยากจะเอาตัวรอดมากขึ้นจนคุณต้องปิดตาอย่างแน่นอน