Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

Saw 8 I ซอว์ เกมต่อตายตัดเป็น (2017)

Saw 8 I ซอว์ เกมต่อตายตัดเป็น (2017)

ห่างหายไป 7 ปีกับเรื่องราวของฆาตรกร Jigsaw นับตั้งแต่ Saw 3D ในการ ดูหนังใหม่ออนไลน์ ภาคนี้ใช้ชื่อว่า Jigsaw พร้อมกับมีความพิเศษกว่าภาคอื่นๆ นั่นคือการถ่ายทำด้วยระบบ IMAX ถ้าหากจะพูดถึงเรื่องรายได้ของแฟรนไชส์ชุดนี้ นับตั้งแต่ Saw ภาคแรกมาจนถึงภาคปัจจุบัน หนังทำเงินรวมไปแล้วเกือบ 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งเรียกได้เป็นหนังแนวฆาตรกรที่ทำเงินสูงที่สุดในโลก ณ ขณะนี้ ย้อนกลับไปจุดเริ่มต้นของมหากาพย์ภายนตร์ที่กินเวลายาวนานเกือบ 20 ปี Saw เป็นเพียงหนังสั้นที่โด่งดังในโลกอินเทอร์เน็ต จนค่ายหนังได้ดึงตัวเจมส์ วาน ผู้ให้กำเนิด Saw มากำกับเป็นหนังยาว ไม่มีใครคาดคิดว่าจุดเริ่มต้นเล็ก ๆในครั้งนั้นจะกลายเป็นเรื่องราวที่ยิ่งใหญ่และยาวนานมาได้ขนาดนี้

Saw 8 หรือ Jigsaw เป็นภาพยนตร์แนว สยองขวัญ Horror และเป็นภาคที่ 8 ในแฟรนไชส์ ​​Saw เปิดตัวครั้งแรกในปี 2017 กำกับโดยผู้กำกับ 2 พี่น้อง ไมเคิล สปีริก และ ปีเตอร์ สปีริก ซึ่งเป็นการกำกับหนังในตระกูล Saw ครั้งแรก ผลงานที่ผ่านมาของพวกเขาล้วนแล้วแต่เป็นที่โด่งดังเช่น Daybreakers และ Predestination เขียนบทโดย จอช สโตลเบิร์ก และ ปีเตอร์ โกลฟิงเกอร์ ซึ่งในภาคนี้ได้เปลี่ยนทีมกำกับและเขียนบทใหม่ทั้งหมด พร้อมกับการเริ่มต้นเรื่องราวใหม่ในจักรวาล Jigsaw อีกครั้ง 

ซอว์ เกมต่อตายตัดเป็น

หนังเปิดฉากด้วยการที่อาชกรชื่อ เอ็ดการ์ มุนเซน กำลังหลบหนีเจ้าหน้าที่ตำรวจขึ้นไปบนดาดฟ้า แต่สุดท้ายก็ถูกนักสืบชื่อ ฮอลโลแรน ยิงจนได้รับบาดเจ็บ หนังตัดไปที่โรงนาร้าง ซึ่งมี 5 คนถูกขังอยู่ในนั้น แต่ละคนมีบ่วงโลหะรอบคอ วิดีโอเทปจากจอห์น เครเมอร์บอกว่า ถ้าอยากรอดต้องเสียเลือดในร่างกายออกไปให้ได้เยอะๆ โซ่เริ่มดึงพวกเขาเข้าหาใบเลื่อย พวกเขาเริ่มฆ่ากันเอง ทำให้บางคนต้องจบชีวิตลง ในระหว่างการทดสอบ ฮอลโลแรนและคู่หูนักสืบ เคท ฮันต์ เริ่มสืบสวนเรื่องนี้ พวกเขาค้นพบศพชายปริศนาและชายอีกคนชื่อ คาร์ลี ทั้งคู่ถูกฆ่าในโรงนา ฮอลโลแรน ถูกสงสัยว่าเป็นฆาตรกรจาก โลแกนและ เอลีนอร์ นักนิติวิทยาศาสตร์ ในขณะเดียวกันเอ็ดการ์ถูกลักพาตัวจากโรงพยาบาล ซึ่งภายหลังตำรวจได้ขุดหลุมศพของจอห์น เครเมอร์ก็พบศพของมุนเซนอยู่ข้างในแทนที่ ในโรงนา เหลือผู้รอดชีวิตอยู่ 3 คน ชายคนหนึ่งชื่อ ไรอัน ก็เป็นหนึ่งในนั้น เขาพยายามโกงการเล่นเกมด้วยการหนีออกไป แต่สุดท้ายขาก็ติดอยู่ในกับดัก แอนนาและมิทช์ ผู้รอดชีวิตที่เหลือก็พยายามหนีออกไปเช่นกันแต่ถูกขังในโกดังเก็บเมล็ดพืช เทปปรากฏขึ้นและบอกว่าพวกเขาจะถูกฝังจนตาย เว้นแต่ว่าไรอันจะดึงคันโยกได้ทัน ไรอันตัดสินใจดึงคันโยกแต่ขาของถูกตัดจนขาด วิดีโออีกอันเผยว่ามิทช์คือคนที่ขายรถจักรยานยนต์ที่มีเบรกขัดข้องผิดพลาดให้กับหลานชายของจอห์น เครเมอร์ ซึ่งส่งผลให้เขาเสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุทางรถยนต์ ในที่สุดมิทช์ก็ถูกฆ่าตายในบททดสอบต่อมา เอลีนอร์เป็นแฟนตัวยงของ Jigsaw และได้สร้างกับดักแบบจำลองการฆ่าไว้ ซึ่งเธอกังวลว่าจะถูกกล่าวหาว่าเป็นฆาตกรด้วยสิ่งเหล่านี้ นักสืบฮันต์ได้ติดตามเธอไปและบอกเรื่องนี้กับฮอลโลแรน เขาจึงสั่งให้ฮันต์บุกจับทั้ง 2 ทันที โลแกนโน้มน้าวฮันต์ด้วยการบอกว่าฮอลโลแรนเคยมีส่วนเกี่ยวพันธ์กับเอ็ดการ์ มุนเซนในอดีต ไม่นานเอลีนอร์สามารถระบุตำแหน่งของเกมได้ แต่ฮอลโลแรนไล่ตามพวกเขาไป ในโรงนามีชายปริศนาปรากฏซึ่งเปิดเผยว่าคือ จอห์น เครเมอร์ เขาบอกว่าแอนนาคือเพื่อนบ้านที่ฆ่าลูกน้อยของเธอและโบ้ยความผิดให้กับสามีจนเขาฆ่าตัวตาย จอห์นมอบปืนให้ทั้งคู่ซึ่งบอกว่ามันคือกุญแจในการมีชีวิตรอด แอนนาจึงรีบหยิบมาและยิงไรอัน แต่ปืนถูกดัดแปลงให้ย้อนกลับ กนะสุนจึงตรงไปที่เธอ ขณะที่โลแกนและเอลีนอร์ตรวจสอบโรงนา พวกเขาถูกฮอลโลแรนซุ่มโจมตี ฮอลโลแรนถูกวางยาโดยผใครบางคน ต่อมาโลแกนและฮอลโลแรนตื่นขึ้นมาและมีปลอกคอที่เป็นเครื่องตัดเลเซอร์ พวกเขาได้รับคำสั่งว่าต้องสารภาพบาปทั้งหมด มิฉะนั้นพวกเขาจะตาย พวกเขาต้องเลือกกันเองว่าใครจะเริ่มก่อน ฮอลโลแรนบังคับให้โลแกนเริ่ม โลแกนสารภาพว่าเขาติดป้าย X-Rays ของจอห์น เครเมอร์ผิด ซึ่งทำให้มะเร็งของเขาไม่ได้รับการวินิจฉัยจนสายเกินไป แม้จะสารภาพแต่โลแกนก็ถูกทรมานจนตาย ส่วนฮอลโลแรนสารภาพว่าเขาปล่อยให้อาชญากรและฆาตกรได้รับอิสระเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัว ทันใดนั้นโลแกนก็ลุกขึ้นยืน เปิดเผยว่าเขาแกล้งตายเพื่อให้ฮอลโลแรนสารภาพและเผยให้เห็นว่าเกมในโรงนาเกิดขึ้นเมื่อ 10 ปีที่แล้ว เขาเป็นคือผู้ที่จอห์น เครมเมอร์ไว้ชีวิตเพราะมองว่าเขาไม่ควรตายเพราะความผิดพลาด ต่อมาจอห์นรับโลแกนให้มาช่วยเขาในเกม โลแกนยังเปิดเผยด้วยว่ามุนเซน คือหนึ่งในอาชญากรที่ฮอลโลแรนปล่อยไป ซึ่งได้สังหารภรรยาของเขาในเวลาต่อมา นี่จึงเป็นการแก้แค้นส่วนตัวของโลแกนโดยใช้วิชาที่จอห์น เครเมอร์สอนเขา

Saw 8

ในส่วนของภาคนี้ ถือเป็นการสร้างขึ้นมาเพื่อให้แฟนคลับหายคิดถึง ซึ่งการผูกปมต่างๆ ก็ถือว่าทำออกมาได้ดี พร้อมกับมีการพูดเกี่ยวโยงถึงจอห์น เครเมอร์ได้อย่างไม่รู้สึกยัดเยียด ตัวละครทุกคนในเรื่องล้วนแล้วแต่เป็นตัวละครใหม่แต่ก็สามารถสร้างคาแร็กเตอร์ให้น่าจดจำได้ และอีกเช่นเคย ฉากทรมานต่างๆ ในเกมก็ยังทำได้ดีสมกับการรอคอย

เชื่อว่าแฟนคลับแฟรนไชส์ของ Saw หลายคนคงต้องกรี๊ดกร๊าดเมื่อเห็น หนังใหม่ ของแฟรนไชส์ปล่อยออกมา ต้องบอกเลยขนาดตัวผมเองไม่ใช่แฟนคลับยังรู้สึกตื่นเต้นเมื่อได้ดูเรื่องนี้เลย ซึ่งก็เป็นการหวนรำลึกฆาตรกรอย่าง จอห์น เครเมอร์ พอหอมปากหอมคอ