Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

Se7en | เจ็ดข้อต้องฆ่า (1995)

Se7en | เจ็ดข้อต้องฆ่า (1995)

นับตั้งแต่ยุค 90’s ลากยาวมาถึงปัจจุบัน มีผู้กำกับหนังที่สามารถสร้างหนังระทึกขวัญหรือฆาตกรต่อเนื่องได้ลุ่มลึก ชวนเหวอและเป็นที่ถกเถียงเพียงไม่กี่คน หนึ่งในนั้นคือ เดวิด ฟินเชอร์ ผลงานต่างๆ ของเขาก็เช่น Gone Girl (2014) หรือ Fight Club (1995) วันนี้ผมอยากจะหยิบผลงานมาสเตอร์พีซของเขาอีกเรื่องใน เว็บหนังออนไลน์ มาแนะนำ นั่นก็คือ ‘Se7en เจ็ดข้อต้องฆ่า’

Se7en ภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action กำกับโดย เดวิด ฟินเชอร์ เรื่องราวของนักสืบสองคน คนหนึ่งเกษียณแล้วและอีกคนเข้ามาแทน ร่วมกันสืบสวนคดีฆาตกรรมต่อเนื่องที่ได้รับแรงบันดาลใจจากบาปมหันต์เจ็ดประการ ระหว่างการสอบสวน พวกเขาพยายามตามล่าฆาตกรก่อนที่เขามีโอกาสสังหารเหยื่อทั้งเจ็ดของเขา 

เจ็ดข้อต้องฆ่า

ในเมืองแห่งหนึ่ง นักสืบผู้มากประสบการณ์ วิลเลียม อาร์. ซอมเมอร์เซ็ท ร่วมมือกับเดวิด มิลส์ ที่มาแทนเขาเพื่อฝึกบททดสอบเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ก่อนเกษียณ ทั้งคู่เข้ากันไม่ได้ ซอมเมอร์เซ็ทเหยียดหยาม ครุ่นคิดและอดทน ขณะที่มิลส์มีความกระตือรือร้น อารมณ์ฉุนเฉียวและใจร้อน ความทะเยอทะยานของมิลส์ ขุ่นเคืองจากความเชี่ยวชาญที่พูดน้อยของวิลเลียม ซึ่งทำให้เขาไม่ปลอดภัยมากขึ้น เคสแรกของพวกเขาร่วมกันคือการเสียชีวิตของชายอ้วนอ้วนที่เสียชีวิตด้วยสาเหตุลึกลับแต่ไม่เป็นธรรมชาติ การชันสูตรพลิกศพเผยให้เห็นว่าเขาถูกบังคับให้กินจนท้องของเขาแตกโดยผู้โจมตีที่ไม่รู้จัก วันรุ่งขึ้น มิลส์ได้รับมอบหมายให้สังหารทนายจำเลยที่มั่งคั่งแต่เกลียดซึ่งถูกบังคับให้ทำร้ายตัวเอง คำว่า ‘ความโลภ’ เขียนอยู่บนพื้นห้องทำงานของเขา วิลเลียมทบทวนการฆาตกรรมครั้งแรกและพบว่ามีคำว่า ‘ตะกละ’ เขียนอยู่หลังตู้เย็น เขาตระหนักถึงความสำคัญทางศาสนาของพวกเขาที่มีต่อบาปทั้ง 7 ประการของคาทอลิกและใช้เวลาตลอดทั้งเย็นศึกษาเรื่องเหล่านี้ที่ห้องสมุดท้องถิ่นและทิ้งงานวิจัยไว้บนโต๊ะของมิลส์ อย่างไรก็ตามมิลส์ไม่สามารถเข้าใจแหล่งที่มาของวรรณกรรมได้และต้องอาศัยคลิฟส์ โน้ตเพื่อขอความช่วยเหลือ วิลเลียมไปทานอาหารเย็นที่อพาร์ตเมนต์อันแสนวุ่นวายของมิลส์และได้รับความชื่นชมจากเทรซี่ ภรรยาของเดวิด ผู้ซึ่งความรู้สึกอ่อนไหวของเขาดูใกล้ชิดกว่าของเดวิด ขณะถ่ายรูปทางนิติเวช พวกเขาพบเบาะแสที่บ่งบอกถึงภรรยาของทนายความ ภรรยายืนยันว่ามีการแขวนภาพวาดในสำนักงานอีกครั้ง พวกเขาค้นพบข้อความด้วยลายนิ้วมือที่อยู่เบื้องหลังภาพวาดและติดตามพวกเขาไปยังผู้ต้องหาค้ายาเฒ่าหัวงูและบุกอพาร์ตเมนต์ของเขาด้วยความช่วยเหลือจากหน่วยสวาท อย่างไรก็ตาม พวกเขาพบว่าเขาถูกลดขั้นให้อยู่ในสภาพที่ผอมแห้งในขั้นวิกฤต และคำว่า ‘อีกะหรี่” ถูกเขียนไว้บนกำแพงเหนือเขา นักฆ่าผูกเขาไว้กับเตียงตลอดทั้งปี แม้ว่าจะได้รับการช่วยเหลือ แต่การไม่สามารถเคลื่อนไหวได้เป็นเวลานานทำให้ชายผู้นี้อยู่ในสภาพพืช เทรซี่พบกับวิลเลียมอย่างลับๆ และบอกเขาว่าเธอท้อง และสภาพความเป็นอยู่ที่ทรุดโทรมของเมืองทำให้เธอคิดถึงการเห็นเด็กมีวาระ เขาเห็นด้วยกับจุดยืนของเธอ แต่ยังให้เหตุผลสำหรับความหวังของเธอด้วย โดยปล่อยให้เธอตัดสินใจด้วยตัวเอง วิลเลียมผิดหวังกับความฉลาดและการหลบเลี่ยงของฆาตกร ใช้การติดต่อในรัฐบาลกลางเพื่อจัดหาบันทึกห้องสมุดที่ได้มาอย่างผิดกฎหมายเพื่อติดตามผู้ต้องสงสัยที่อาจเป็นไปได้ การวิจัยชี้ให้เห็นถึงนิสัยการอ่านของชายคนหนึ่งชื่อจอห์น โด และไปถามเขา พวกเขามาถึงอพาร์ตเมนต์ของเขาในขณะที่โดกลับจากทำธุระและเมื่อเห็นพวกเขา โดก็ยิงปืนใส่พวกเขาและหนีไป โรงสีไล่ตามไปทั่วทั้งอาคารและลงไปที่ถนน โดยได้รับบาดเจ็บแต่ถูกโดซุ่มโจมตีในตรอก โดช่วยชีวิตและหลบหนีของมิลส์อย่างลึกลับ โดยังคงอยู่ในวงกว้างและในขณะที่นิติวิทยาศาสตร์ริบเงินทุนและเบาะแสของเขาไปยังเหยื่อที่เป็นเป้าหมายเพิ่มเติม พวกเขาไม่พบหลักฐานบ่งชี้ตัวตนของโด แม้แต่ลายนิ้วมือ

Se7en

พวกเขารู้ว่าโดได้รวบรวมคำสั่งซื้อจากร้าน S&M ที่เชี่ยวชาญด้านการผลิตเครื่องหนังที่ปรับแต่งเองและใช้มันเพื่อสังหารโสเภณีเพราะบาปของ ‘ความต้องการทางเพศ’ หลังจากลักพาตัวผู้ชายที่ซ่องโสเภณี โดบังคับให้ชายคนนั้นสวมอุปกรณ์ ดิลโด้สายรัดที่มีด้ามมีดและข่มขืนโสเภณีจนตาย วันรุ่งขึ้น โดทำร้ายนางแบบสาวในอพาร์ตเมนต์ของเธอ ตัดจมูกของเธอและติดโทรศัพท์และขวดยาไว้ที่มือของเธอ บังคับให้เธอเลือกระหว่างการฆ่าตัวตายกับการทำให้เสียโฉม มิลส์และวิลเลียมกลับมายังบ้านแต่เมื่อจอห์น โดเดินเข้าไปในแผนกและมอบตัว พวกเขาพบว่าโดได้ลบลายนิ้วมือของเขาเป็นประจำด้วยใบมีดโกนเพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจจับ หลังจากการปรึกษาหารือกันเป็นเวลานาน ทนายความของโด แจ้งนักสืบและผู้บังคับบัญชาของพวกเขาว่าโด จะสารภาพความวิกลจริตในความผิดของเขา เว้นแต่พวกเขาจะตกลงที่จะพาเขาไปยังสถานที่ที่ไม่เปิดเผยในตอนบ่ายเพื่อรวบรวมเหยื่อรายสุดท้าย พวกเขายอมรับอย่างไม่เต็มใจ โดนำพวกเขาไปยังทุ่งสายไฟแรงสูงนอกเมือง ระหว่างการเดินทาง โดอธิบายว่าการสังหารของเขามีเจตนาโดยคำสั่งจากสวรรค์ให้เปลี่ยนความบาปของคนบาปที่มีต่อพวกเขาในรูปแบบที่แท้จริงทั้งเพื่อเป็นการลงโทษและเพื่อเตือนทุกคนที่ไม่เชื่อฟังกฎหมายในพระคัมภีร์ไบเบิล มิลส์กลายเป็นศัตรูกับโดมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากความคิดเห็นที่คลุมเครือของเขาที่มีต่อเขา เมื่อมาถึงที่สนาม มิลส์ได้พาโดออกไปที่ที่โล่งเมื่อรถส่งของมาถึงและวิลเลียมสกัดกั้นไว้ คนขับแจ้งว่าโด จ่ายเงินให้ส่งพัสดุ ณ สถานที่และเวลาที่กำหนด เขามอบกล่องที่จ่าหน้าถึงมิลส์ วิลเลียมลังเลที่จะเปิดกล่องและหดตัวเมื่ออยู่ในกล่อง ด้วยความตื่นตระหนก เขาวิ่งกลับไปหาพวกเขาเช่นเดียวกับที่โดเปิดเผยให้มิลส์ ฟังว่าเขาไปเยี่ยมเทรซี่ในเช้าวันนั้นและตัดคอเธอหลังจากล้มเหลวในการรับบทบาทสามี ด้วยความอิจฉาชีวิตปกติของมิลส์ โดจึงทำบาปของ “อิจฉา” และยั่วยุให้มิลส์สวมบทบาทเป็น “ความโกรธเกรี้ยว” ให้ฆ่าเขาเพื่อเป็นการลงโทษ วิลเลียมพยายามปราบมิลส์ แต่เมื่อโดพูดถึงทารกในครรภ์ของเทรซี่ มิลส์สูญเสียการควบคุมและเทปืนใส่โด จากนั้นเขาก็เดินออกไปในสถานะความทรงจำ กองกำลังตำรวจมาถึงที่เกิดเหตุตอนพลบค่ำ และมิลส์ถูกควบคุมตัว ชะตากรรมของเขาไม่เป็นที่รู้จัก หากไม่มีคนมาแทนที่ ซัมเมอร์เซ็ทละทิ้งแผนการเกษียณอายุของเขา ขณะที่เขาและหัวหน้าแผนกออกเดินทาง วิลเลียมกล่าวถึงผลงานของเออร์เนสต์ เฮมิงเวย์เรื่อง For Whom the Bell Tolls ว่า “‘โลกนี้เป็นสถานที่ที่ดีและคุ้มค่าที่จะต่อสู้เพื่อ’ ฉันเห็นด้วยกับส่วนที่สอง 

อย่างที่บอกไปว่า หนังออนไลน์ในเว็บ เรื่องนี้ นักวิจารณ์หลายคนถึงกับออกปากว่าเป็นผลงานมาสเตอร์พีซของผู้กำกับเดวิด ฟินเชอร์ ในวงการภาพยนตร์ ถ้าหากพูดถึงหนังหักมุมที่เหวอกันทั้งโลกและทรงพลังมากๆ แล้วล่ะ ก็คงต้องย้อนไป 1960 เมื่อ Psycho ผลงานของผู้กำกับชั้นครูอย่างอัลเฟรด ฮิทช์ค็อก ซึ่งสำหรับ Se7en ก็สามารถหักมุมและเหวอได้ในระดับเดียวกัน ในส่วนขององค์ประกอบต่างๆ ทั้งการแสดง และโปรดักชั่นก็ยอดเยี่ยมเช่นกัน