Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

Seraphim Falls I ล่าสุดขอบนรก (2006)

Seraphim Falls I ล่าสุดขอบนรก (2006)

ในยุค 90’s ถือเป็นยุคทองของนักแสดงฮอลลิวู้ดหลายๆ คนอย่าง เพียร์ซ บรอสแนน นักแสดงผมทองตาสีฟ้าชาวอังกฤษที่โด่งดังสุดขีดจากการรับบทเป็น เจมส์ บอนด์ ในหนังเรื่อง GoldenEye ปี 1995 หรือ เลียม นีสัน นักแสดงชาวอเมริกันที่แจ้งเกิดจากหนังรางวัลเรื่อง Schindler’s List ในปี 1993 จะเป็นยังไงถ้า 2 นักแสดงในตำนานมาประกบคู่กันใน หนังออนไลน์ สักเรื่อง วันนี้ผมจึงอยากจะมาแนะนำหนังที่นักแสดงทั้ง 2 คนร่วมงานกันในหนังคาวบอยสุดเข้มข้น ซึ่งพวกเขารับบทเป็นคู่อริกัน หนังจึงเต็มไปด้วยฉากไล่ล่าและการดวลปืนแสนดุเดือด หนังเรื่องนี้ใช้ชื่อว่า “Seraphim Falls ล่าสุดขอบนรก”

Seraphim Falls ภาพยนตร์แนว คาวบอย Western เป็นผลงานเขียนบทและกำกับของ เดวิด วอน แองเคน เป็นผลงานหนังยาวเรื่องแรกของเขา โดยมี แอ็บบี้ เอเวอเร็ตต์ จาคส์ ร่วมเขียนบทด้วย หนังเรื่องนี้นำแสดงโดย เลียม นีสัน รับบทเป็น มอร์สแมน คาร์เวอร์, เพียร์ซ บรอสแนน รับบทเป็น กิเดอ้อน, ไมเคิล วินค็อตต์ รับบทเป็นบาตรหลวงเฮย์ และ จอห์น โรบินสัน รับบทเป็น เดอะคิดส์ 

ล่าสุดขอบนรก

เรื่องราวของเรื่องนี้เกิดขึ้นปี 1868 ขณะที่ชายคนหนึ่งนามว่า กิเดอ้อน กำลังผิงไฟในที่ตั้งแคมป์บนเทือกเขารูบี้ ทันใดนั้นก็มีเสียงปืนดังสนั่นท่ามกลางความเงียบ กระสุนนัดหนึ่งฝังเข้าที่แขนซ้าย เขาวิ่งกระเสือกกระสนเพื่อหลบหนี เจ้าของปืนได้ปรากฏตัวขึ้น เขาคือผู้พันมอร์สแมน คาร์เวอร์ อดีตนายทหาร พร้อมด้วยบาตรหลวงเฮย์ พาร์สันและเดอะคิดส์ ที่ร่วมมือกันในภารกิจล่าค่าหัวสำหรับอาชกรหนีคดี กิเดอ้อนซ่อนตัวอยู่ในบริเวณนั้น เมื่อมีโอกาสอันเหมาะเขาบุกทำร้ายบาตรหลวงด้วยมีดและวิ่งหนีลงเขาเข้าไปสู่บ้านหลังหนึ่งเพื่อจะขโมยม้า แต่หญิงสาวเจ้าของบ้านมาเห็นเข้าเสียก่อน ซึ่งพอเห็นสภาพของเขาที่ได้รับบาดเจ็บเธอจึงช่วยเหลือด้วยการทำแผลให้พร้อมกับให้เขาค้างคืนที่บ้าน เมื่ออาการดีขึ้นเขาขอซื้อม้าและออกจากบ้านก่อนรุ่งสาง ขณะเดียวกันกลุ่มของมอร์สแมนได้วางกับดักหมีเพื่อซุ่มโจมตีแต่เดอะคิดส์ดันเป็นคนติดกับดักเสียเอง มอร์สแมนจึงยิงเขาทิ้งเพื่อไม่ให้ทรมาน หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว บาตรหลวงเฮย์ตัดสินใจที่จะออกจากทีม อีกทั้งเขาดันไปเห็นศพของอาชญากรอีกคนที่มีค่าหัวสูงกว่ากิเดอ้อน ในตอนแรกเขากะจะขี่ม้าเข้าเมืองเพื่อนำศพไปแลกเงิน แต่มอร์สแมนยิงม้าทิ้งและบังคับให้เขาอยู่ต่อ  ทั้งคู่ตามกิเดอ้อนได้ทันแถวๆ รางรถไฟ ซึ่งกิเดอ้อนกำลังซ่อนตัวอยู่ซากศพม้า เมื่อเฮย์เผลอ เขาก็ปรากฏตัวออกมาและจับเฮย์เป็นตัวประกัน มอร์สแมนจึงยิงเฮย์ทิ้งแต่นั่นคือกระสุนนัดสุดท้าย ต่อมาได้เผยว่าพวกเขารู้จักกันมาก่อนและเคยบาดหมางกันหลังจบสงครามกลางเมือง เนื่องจากกิเดอ้อนได้รับคำสั่งให้ไปตามมอร์สแมนกลับไปยังสนามรบ กิเดอ้อนเดินทางไปที่บ้านของมอร์สแมนซึ่งมีภรรยาและลูกของเขาแต่ตัวเขาเองไม่อยู่บ้าน กิเดอ้อนเผาบ้านทั้งหลังเพื่อขู่แต่ดันไปฆ่าครอบครัวของมอร์สแมน แม้กิเดอ้อนจะยังรู้สึกผิดกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแต่เขาก็ต้องปกป้องชีวิตตัวเองด้วย ทั้งคู่ต่อสู้กันด้วยมือเปล่าอย่างดุเดือด พร้อมกับความเคียดแค้นของมอร์สแมนที่รอวันจะล้างแค้นให้กับครอบครัวของเขา 

Seraphim Falls

การแสดงของเลียม นีสัน และ เพียร์ซ บรอสแนน นั้นถือว่ายอดเยี่ยมและกินกันไม่ลง ทั้งคู่แสดงออกมาได้เหมาะสมกับบทบาทที่เล่น ซึ่งนักแสดงทั้ง 2 คนนี้จะมีภาพจำเป็นพระเอกหนังบู๊ แต่พอในหนังเรื่องนี้ก็พิสูจน์แล้วว่าพวกเขาเล่นซีนอารมณ์ได้สบายหายห่วง ในส่วนของเลียม นีสัน เราก็เคยเห็นเขาเล่นหนังที่วัดกึ๋นฝีมือการแสดงมาแล้วใน Schindler’s List ปี 1993 ซึ่งก็ทำให้เขามีโอกาสได้เข้าชิงรางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมเป็นครั้งแรกและครั้งเดียวในชีวิตการแสดง แต่เพียร์ซ บรอสแนน เราแทบจะไม่เคยเห็นเขาในบทบาทอื่นเลยนอกจากสายลับหนุ่มผู้ดีอังกฤษจาก 007 เรื่องนี้จึงถือเป็นหนังที่ทำให้เห็นมิติอื่นๆ ทางการแสดงของเขา

มากันที่เนื้อหาของ หนังคมชัดHD เรื่องนี้บ้าง หนังฉลาดตรงที่ไม่เปิดเผยข้อมูลสำคัญในตอนแรก ทำให้เราเข้าใจไปว่ามอร์สแมนคือคนเลือดเย็นและไม่มีเหตุผล แต่เมื่อคนดูรู้ความจริงกลับพลิกอารมณ์และหันมาให้กำลังใจเขาแทน เมื่อเป็นหนังคาวบอย แน่นอนว่าต้องมีฉากดวลปืนเป็นจุดขาย ซึ่งเรื่องนี้ก็ทำออกมาได้มันส์และดิบเถื่อนดี ภาพรวมของหนังเรื่องนี้ถือว่าเข้มข้นตั้งแต่ต้นจนจบ พร้อมกับฉากจบที่ชวนว้าว จนทำให้ผู้ชมจดจำไปอีกนาน