Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

Signs I สัญญาณสยองโลก (2002)

Signs I สัญญาณสยองโลก (2002)

หลังความสำเร็จระดับปรากฏการณ์จากผลงานทั้ง 2 เรื่องของ เอ็ม ไนต์ ชยามาลาน ได้แก่ The Sixth Sense ในปี 1999 และ Unbreakable ในปี 2000 เขาก็ได้กลายเป็นผู้กำกับเบอร์ต้นๆ ของฮอลลิวู้ดในยุคนั้นทันที สื่อหลายสำนักพร้อมใจกันตั้งฉายาว่าเขาคือสตีเวน สปีลเบิร์กคนต่อไป แต่ช่วงเวลาอันหอมก็อยู่ได้ไม่นาน เมื่อ หนังHD ของเขาหลังจากนั้นได้รับคำวิจารณ์ระดับหายนะติดกันหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น The Last Airbender ในปี 2010 หรือ After Earth ในปี 2013 ซึ่งเข้าใจได้ว่าเขาต้องการจะออกจากกรอบผู้กำกับหนังแนวระทึกขวัญเหมือนอย่างสปีลเบิร์กเคยทำได้ วันนี้ผมได้นำผลงานที่อยู่ในยุคทองของเขามาแนะนำให้ทุกคนรู้จัก หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “Signs สัญญาณสยองโลก”

Signs ภาพยนตร์แนว วิทยาศาสตร์ Sci-fi เป็นผลงานการกำกับและเขียนบทของ เอ็ม ไนต์ ชยามาลาน หนังเรื่องนี้นำแสดงโดย เมล กิ๊บสัน รับบทเป็น เกรแฮม, วาคิน ฟินิกซ์ รับบทเป็น เมอร์ริล, รอรี่ คัลคิน รับบทเป็น มอร์แกน และ อาบีเกล เบรสลิน รับบทเป็น โบ

สัญญาณสยองโลก

เกรแฮม อดีตนักบวชอาศัยในฟาร์มที่เวิ้งว้างในรัฐเพนซิเวเนียกับมอร์แกนลูกชายที่เป็นโรคหืด โบ ลูกสาวมีพฤติกรรมแปลกๆ ด้วยการทิ้งแก้วน้ำไว้รอบๆ บ้าน และ เมอร์ริล น้องชาย นักเบสบอลที่ล้มเหลวโดดเดี่ยว เกรแฮมสูญเสียศรัทธาและยุติบทบาทนักบวชหลังจากที่คอลลีน ภรรยาของเขาเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ เช้าวันหนึ่งเกรแฮมค้นพบสัญลักษณ์วงกลมประหลาดในทุ่งนาของเขา ในขณะที่ทำการตรวจสอบ สัตว์ทั่วเมืองก็มีอาการตื่นตระหนก  พวกเขาได้ยินรายงานสัญลักษณ์วงกลมนี้ปรากฏขึ้นทั่วโลก พร้อมกันนั้นได้มีรายงานเกี่ยวกับแสงจากวัตถุที่มองไม่เห็นในประเทศเม็กซิโก ซึ่งสื่อหลายสำนักเรียกมันว่ายูเอฟโอ ต่อมาเกรแฮมและเมอร์ริลพบว่าฟาร์มของพวกเขาถูกจับตาโดยร่างสูงดำ ก่อนที่มันจะหายเข้าไปในทุ่ง วันรุ่งขึ้นพวกเขาได้ยินเสียงแปลกๆ บนอุปกรณ์เฝ้าดูเด็กแต่ไม่พบแหล่งที่มา เกรแฮมกลับไปสำรวจวงกลมในทุ่งข้าวโพดอีกครั้งจนเห็นขาสีเขียวประหลาดโผล่มาแวบหนึ่ง เขาจึงรีบวิ่งกลับบ้าน เกรแฮมเข้าเมืองไปเยี่ยมเพื่อนที่โรงพยาบาล ปล่อยให้เมอร์ริลดูแลเด็กๆ ในข่าวรายงานว่าประเทศบราซิลสามารถจับภาพเอเลี่ยนได้ มันสามารถผสมผสานเข้ากับสภาพแวดล้อมของพวกมันได้ พวกเขาสวมหมวกที่ทำห่อด้วยฟอยล์ เพราะเชื่อว่ามนุษย์ต่างดาวสามารถอ่านความคิดของพวกเขาได้ ขณะเดียวกัน เรย์ เพื่อนของเกรแฮมเปิดเผยว่าเขาได้ขังเอเลี่ยนไว้ที่โรงนา ซึ่งพิสูจน์แล้วว่าพวกมันไม่ชอบ ตอนนั้นเองเอเลี่ยนหลุดมาได้และคว้าตัวเขา เกรแฮมรีบตัดนิ้วของมันก่อนที่มันจะหลบหนี เมื่อเกรแฮมกลับมาก็ทำการล็อคบ้านและขังตัวเองอยู่ในนั้นอย่างมิดชิด ในคืนนั้นเอเลี่ยนพยายามที่จะบุกบ้านของพวกเขา มอร์แกนมีอาการกำเริบจากโรคหอบหืด พวกเขาซ่อนอยู่ในห้องใต้ดิน 

Signs

ในตอนเช้ามีรายงานทางวิทยุว่ายานยูเอฟโอได้ออกจากโลก ทันทีที่พวกมันมาถึง เกรแฮมจึงตัดสินใจออกจากห้องใต้ดินเพื่อหาเครื่องช่วยหายใจของมอร์แกน แต่ยังเหลือเอเลี่ยนตัวหนึ่งที่อยู่ในบ้านของพวกเขาและจับมอร์แกนเป็นตัวประกัน เมอร์ริลโจมตีเอเลี่ยนด้วยไม้เบสบอล เกรแฮมพาลูกชายออกไปนอกบ้านซึ่งเมอร์ริลก็ฟาดมันอย่างต่อเนื่อง เมื่อแก้วน้ำที่โบทิ้งไว้รอบบ้านตกลงตัวของมัน ทำให้ผิวหนังของเอเลี่ยนไหม้เหมือนโดนกรด เมอร์ริลจึงเปลี่ยนเป้าหมายไปฟาดแก้วให้กระน้ำกระเซ็นใส่มันแทน มันกรีดร้องด้วยความเจ็บปวดและตามหลังจากนั้น ไม่นานมอร์แกนก็ฟื้นขึ้นจากอาการโคม่า ในฉากสุดท้ายเผยให้เห็นว่าเกรแฮมกลับไปทำหน้าที่เป็นหลวงพ่อดังเดิมเนื่องจากเหตุการณ์ร้ายๆ ที่ผ่านมาทำให้เขากลับมามีศรัทธาต่อพระเจ้าอีกครั้ง 

พอจะเข้าใจได้เลยว่าทำไม หนังคมชัดHD เรื่องนี้ถึงทำให้ผู้กำกับได้รับฉายาว่าเป็นสตีเวน สปีลเบิร์กคนต่อไป เพราะไม่ใช่ผู้กำกับทุกคนจะสร้างหนังออกมาปีละเรื่องและดีงามระดับมาสเตอร์พีซทุกเรื่องได้ แต่สปีลเบิร์กและเอ็ม ไนต์ ทำได้ และถ้าหากเปรียบเทียบหนังแจ้งเกิดของทั้ง 2 ผู้กำกับ ก็ล้วนแล้วเป็นหนังสยองขวัญเหมือนกัน อีกทั้งยังโด่งดังขึ้นไปอีกจากหนัง Sci-fi เหมือนกันอีก ของสปีลเบิร์กคือ Close Encounters of the Third Kind ในปี 1977 ในส่วนของเอ็ม ไนต์ คือ Signs เรื่องนี้นี่เอง ก็ได้แต่หวังว่าเขาจะกลับมาผงาดเหมือนในอดีตได้อีกครั้ง