Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

Six Minutes to Midnight | พลิกชะตาจารชน (2020)

Six Minutes to Midnight | พลิกชะตาจารชน (2020)

หลังจากนักแสดงอาวุโสอย่าง จูดี้ เดนช์ ได้ยุติบทบาท M จากหนัง

สายลับ 007 ภาค Skyfall (2012) เธอก็หันมารับงานที่หลากหลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Philomena (2013) ที่พาเธอได้เข้าชิงออสการ์สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมในปีต่อมา วันนี้ผมอยากชวน ดูหนังใหม่ออนไลน์ ของเธออีกเรื่อง ในชื่อ ‘Six Minutes to Midnight พลิกชะตาจารชน’

Six Minutes to Midnight ภาพยนตร์แนว สงคราม War กำกับโดย Andy Goddard อังกฤษ วันที่ 15 เดือนสิงหาคม ปี 1939 17 วันก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง ครูสอนภาษาอังกฤษและกล้องของเขาหายตัวไปในโรงเรียนประจำริมชายฝั่งที่มีเด็กสาววัยรุ่นชาวเยอรมัน 20 คน มิลเลอร์ได้งาน 6 วันต่อมา แอบพยายามค้นหาว่าเกิดอะไรขึ้น

พลิกชะตาจารชน

เรื่องราวเริ่มต้นที่มหาวิทยาลัย ออกัสตา-วิกตอเรีย ซึ่งสถาบันสำหรับลูกสาวของชนชั้นนาซีที่ตั้งอยู่ในเมืองชายฝั่งทะเลของอังกฤษที่ชายหาดเบ็กซิล ไม่นานก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของหน่วยสืบราชการลับของอังกฤษ มิลเลอร์สายลับชาวอังกฤษที่ปลอมตัวเป็นครูในโรงเรียนกำลังค้นหาว่าเกิดอะไรขึ้นกับบรรพบุรุษของเขาที่หายตัวไป เวลาผ่านไปและโรงเรียนก็มุ่งหน้าไปที่ชายหาดเพื่อว่ายน้ำ ที่นั่นพบร่างของครูชราคนหนึ่งอยู่ในน้ำตื้น เจ้าหน้าที่มิลเลอร์มองหาเบาะแสและในระหว่างงานปาร์ตี้ เขาได้ยินสายลับชาวเยอรมันบอกผู้สอน เคลเลอร์ถึงแผนการแอบส่งนักเรียนกลับประเทศเยอรมัน มิลเลอร์รีบไปหาผู้บังคับบัญชาเพื่อบอกข่าวแก่เขา แต่เคลเลอร์มาและยิงผู้บังคับบัญชาและใส่ร้ายมิลเลอร์ มิลเลอร์หนีไปยังเมืองชายทะเล ซึ่งในเช้าวันรุ่งขึ้นทั่วทั้งเมืองก็มีโปสเตอร์โฆษณาว่าเขาต้องการตัวฆาตกร อุปมาของเขายังปรากฏอยู่ในหน้าแรกของหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นอีกด้วย แม้จะปลอมตัวเป็นวงดนตรีในเครื่องแบบที่ถูกขโมยมาและเข้าร่วมขบวนพาเหรด เขาถูกจับและถูกจองจำในห้องขังของตำรวจในท้องที่ จากนั้นนักสืบกัปตันเดรย์และนายวิลลิสของเขาถูกดึงตัวออกมา มิลเลอร์เปิดเผยตัวตนของเขาในฐานะสายลับชาวอังกฤษให้กับเดรย์ โดยเสนอไมโครฟิล์มที่โรงเรียนเป็นหลักฐานแสดงบทบาทของเขา พวกเขาพามิลเลอร์ที่ใส่กุญแจมือกลับไปที่โรงเรียนเพื่อกู้คืนเทปภาพยนตร์ที่มีสำเนารายชื่อสายลับอังกฤษของเคลเลอร์ในเยอรมนี อย่างไรก็ตาม เดรย์เป็นสายลับชาวเยอรมัน ที่โรงเรียน มิลเลอร์เอาชนะเดรย์และหนีไปอีกครั้ง คนขับรถบัสประจำชาลีเห็นเขาตามถนน และขับรถพาเขาไปที่ฟาร์ม ที่ซึ่งเชื่อในเรื่องราวของมิลเลอร์ เขาใช้เลื่อยตัดเหล็กเพื่อถอดกุญแจมือ ดรีย์กับวิลลิสมาถึงแล้ว และมิลเลอร์ก็ต้องหนีอีกครั้ง เขาพบตู้โทรศัพท์ที่อยู่ห่างออกไปหลายไมล์ และมีเวลาเพียงพอที่จะส่งต่อรหัสวลี “หกนาทีถึงเที่ยงคืน” ให้หัวหน้าของเขาก่อนที่เดรย์และวิลลิสจะมาถึง มิลเลอร์ตระหนักว่าสิบโทวิลลิสไม่ใช่สายลับชาวเยอรมัน จึงเริ่มพูด เดรย์หันหลังและยิงวิลลิสขณะที่ปกของเขาพัง มิลเลอร์วิ่งไปหามัน และเดรย์ใช้เวลาอย่างสบายๆ ยิงใส่มิลเลอร์ก่อนจะเล็งเห็นการสังหาร ก่อนที่เดรย์จะยิงมิลเลอร์ได้อีกครั้ง วิลลิสที่กำลังจะตายก็ยิงหัวหน้าของเขา

Six Minutes to Midnight

มิลเลอร์กลับมาที่โรงเรียน ซึ่งครูใหญ่โรคอลพบว่าข้อกล่าวหาของเธอหมดไป พวกเขาถูกพาตัวไปอย่างไม่เต็มใจโดยเคลเลอร์ไปยังคอกข้างหน้าผาซึ่งพวกเขาสร้างเส้นสองเส้นเพื่อทำเครื่องหมายแถบลงจอด มืดครึ้มเมื่อเครื่องบิน มาถึง และแมดเชนจุดพลุและถือพวกมันให้สูงขึ้น แต่ RAF Spitfire มาถึงและผู้บุกรุกแบบสามเครื่องยนต์หันหลังกลับในขณะที่มิลเลอร์และร็อคโคลดึงขึ้นในรถของวิลส์ เคลเลอร์ชักปืนออกมา ตั้งใจจะยิงเด็กผู้หญิงคนหนึ่งที่ไม่เห็นด้วย แต่มิลเลอร์พูดให้เธอไม่เลิก เด็กผู้หญิงวิ่งไปที่ร็อคโคลและเคลเลอร์ ยอมจำนนต่อมิลเลอร์ สองสามวันต่อมา มิลเลอร์บอกลาโรคอลในสำนักงานของเธอที่โรงเรียน และสาวๆ ก็ร้องเพลงประสานเสียงกัน 

สำหรับ หนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้ได้สะท้อนให้เห็นว่า สงครามนั้นมีผลกระทบกับทุกๆ คนไม่มากก็น้อย ความสูญเสียที่เกิดขึ้นไม่ใช่แค่ชีวิตแต่ยังเป็นช่วงเวลาหนึ่งของมนุษย์ได้หายไปและถูกแทนที่ด้วยความโหดร้าย เช่นเดียวกับตัวละครในหนังเรื่องนี้ครับ