Categories
หนังใหม่

Skater Girl | สเก็ตติดฝันสู่วันใหม่ (2021)

Skater Girl | สเก็ตติดฝันสู่วันใหม่ (2021)

ในปีนี้อยู่ดีๆ สเก็ตบอร์ดก็กลับมาบูมอีกครั้งในหมู่คนรุ่นใหม่ ทุกลานสาธารณะเต็มไปด้วยกลุ่มคนที่มารวมตัวกันเล่นกีฬาชนิดนี้ วันนี้ผมจึงถือโอกาสที่หยิบ หนังออนไลน์ เรื่องหนึ่งมาให้ทุกคนได้รับชมกัน ซึ่งผมมองว่าน่าจะเข้ากับสถานการณ์ช่วงนี้ได้ดี หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “Skater Girl สเก็ตติดฝันสู่วันใหม่”

Skater Girl ภาพยนตร์สัญญาณอินเดียแนว ดราม่า Drama เขียนบทและกำกับโดย Manjari Makijany เรื่องราวของ เพรนา หญิงสาวชาวอินเดียที่ยากจนและไร้อิสรภาพจากความเผด็จการของพ่อ แต่เมื่อเธอได้รู้จักกับสเก็ตบอร์ด ก็เหมือนได้จุดประกายไฟแห่งความขบถในใจขึ้นมาให้ทำตามฝันของตัวเอง 

สเก็ตติดฝันสู่วันใหม่

ณ หมู่บ้านเล็กๆ ในรัฐราชสถาน ประเทศอินเดีย เด็กสาววัยรุ่นชื่อ เพรนา แลดูเป็นเด็กธรรมดา ใช้ชีวิตเฉกเช่นผู้หญิงตามขนบของคนอินเดียที่กำหนดโดยเพศชาย เมื่อเรียนจบ เธอจะต้องแต่งงานกับชายที่พ่อของเธอหามาให้ เหมือนกับแม่และยายของเธอ เพรนามีน้องชายชื่อ อันคุช ทั้งคู่อยู่ในครอบครัววรรณะต่ำและยากไร้ พ่อของพวกเขาไม่ยอมให้ภรรยาและเพรนาช่วยกันหาเงิน เพราะกลัวคนอื่นมองเขาไม่ดี เมื่อถึงวันเปิดเทอมทำให้เพรนาขาดเรียนบ่อยเพราะไม่มีเงินซื้อชุดเปลี่ยนใหม่ เมื่อไปโรงเรียนก็ถูกครูตำหนิ ทำโทษเพราะชุดซีดเกินไป รวมถึงไม่มีหนังสือเรียนเหมือนใครเขา ความยากจนทำให้เพรนาไม่กล้าที่จะฝัน แต่ความคิดของเธอต้องเปลี่ยนไป เมื่อวันหนึ่งมีนักท่องเที่ยวสาวชาวอังกฤษชื่อ เจสสิก้า มาพักผ่อนหย่อนใจที่โฮสเทลในหมู่บ้านของเธอ ซึ่งเพรนาได้รู้จักกับเธอเพราะอันคุชน้องชายแสนซนจะปาขี้วัวใส่เพื่อนแต่พลาดโดนเจสสิก้าเต็มๆ อันคุชนำอุปกรณ์ชิ้นหนึ่งมาอวดให้เจสสิก้า เขาเรียกมันว่ารถล้อเลื่อน ซึ่งเธอมองว่าเหมือนสเก็ตบอร์ด วันต่อมา อีริก เพื่อนของเจสสิก้าก็มายังหมู่บ้านนี้อีกคน พร้อมกับสเก็ตบอร์ดของจริง ซึ่งทำให้เด็กๆ ในหมู่บ้านฮือฮาเป็นอย่างมาก รวมถึงเพรนาด้วย อีริกจึงให้เธอยืมไปเล่น 1 วัน แต่เพรนาทำมันตกน้ำจนพัง เจสสิก้าจึงตัดสินใจซื้อสเก็ตบอร์ดมาให้เด็กทั้งหมู่บ้านซะเลย ซึ่งนั่นได้กลายเป็นสิ่งที่ท้าทายอำนาจเก่า เมื่อเหล่าคนเฒ่าคนแก่ที่ไม่อยากเห็นความเปลี่ยนแปลงต่างสั่งให้เด็กห้ามเล่นสเก็ตบอร์ดในที่สาธารณะ 

Skater Girl

เจสสิก้าถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจขอดูใบอนุญาตและห้ามเล่นสเก็ตบอร์ดเด็ดขาด เธอจึงเกิดไอเดียที่จะสร้างลานสเก็ตในหมู่บ้าน เบื้องต้นเธอไปของบจากนักการเมืองท้องถิ่น ซึ่งแม้จะเป็นเงินน้อยนิดแต่พวกเขาก็ไม่ยอมสร้างให้ เธอจึงไปหาเศรษฐีผู้ทรงอิทธิพลในชุมชน เพื่อโน้มน้าวของบในการสร้างจนสำเร็จในที่สุด พร้อมกันนั้นเธอได้โพสต์เรื่องนี้ลงโซเชียลมีเดียเพื่อขอความร่วมมือนักสเก็ตบอร์ดทั่วทั้งอินเดียให้มาเป็นจิตอาสาสร้างลานสเก็ตในหมู่บ้าน ไม่นานก็แล้วเสร็จ เด็กๆ ต่างหน้าชื่นตาบานและซ้อมกันอย่างสนุกสนาน ยกเว้นเพรนา ในครั้งแรกที่พ่อของเขาจับได้ เขาได้เผาแผ่นสเก็ตต่อหน้าเธอ แต่เพรนาก็ยังแอบไปซ้อมดังเดิม เพราะมันคือเป็นสิ่งที่เดียวในช่วงเวลานั้นที่ทำให้เธอรู้สึกเป็นอิสระจริงๆ แต่ก็ต้องถูกพรากอีกครั้งเมื่อของเขาจับได้และลงโทษอย่างเด็ดขาดด้วยการย้ายหมู่บ้านไปในที่ห่างไกลและให้เพรนาแต่งงานกับชายแปลกหน้าทันที แม้แต่เจสสิก้าเองก็ไม่มีสิทธิ์ที่จะช่วยเหลือเธอได้ ต่อมาได้จัดการแข่งขันสเก็ตบอร์ดในวันเดียวกันกับที่เพรนาแต่งงาน ขณะที่เธอแต่งองค์ทรงเครื่อง อันคุช วางแผนพาพี่สาวหนีออกมาจากงานแต่งเพื่อไปแข่งขัน เธอตัดสินใจไปกับน้องชาย จนสามารถคว้าแชมป์ในการแข่งขันครั้งนี้มาได้ ตอนจบเผยให้เห็นสีหน้าพ่อของเธอที่ดูภาคภูมิใจในตัวลูกและหนังก็จบลง 

จบไปแล้วสำหรับ หนังออนไลน์2021 เรื่องนี้ ผมรู้สึกว่าหนังได้ใช้สเก็ตบอร์ดซึ่งกำลังเป็นที่นิยมมาเป็นตัวแทนของการต่อสู้อำนาจเก่า หรือ อาจจะเป็นสัญลักษณ์ของประชาธิปไตยในคนรุ่นใหม่ของหมู่บ้านก็ไม่ผิดนัก เพราะทั้งสเก็ตบอร์ดและประชาธิปไตยก็ล้วนมาจากชาติตะวันตกเป็นผู้ริเริ่มทั้งนั้น และถึงแม้อินเดียจะไม่ใช่ประเทศเผด็จการ แต่คนหัวโบราณนั้นยังมีอำนาจแทรกซึมอยู่ในทุกอณูขนของประเทศ การใช้สเก็ตบอร์ดมาเป็นเครื่องมือต่อสู้ก็ถือเป็นเรื่องที่ทัชคนดูได้ง่ายมากๆ