Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

Sometimes Always Never (2018)

Sometimes Always Never (2018)

ถ้าเอ่ยชื่อนักแสดงอาวุโสอย่าง บิล ไนจี้ หลายคนอ่านจะไม่รู้จัก แต่ถ้าบอกว่าเขาคือ เดวี่ โจนส์ โจรสลัดหนวดหมึกใน Pirates of the Caribbean: Dead Man’s Chest (2006) ทุกคนจะต้องร้องอ๋ออย่างแน่นอน บิลเป็นอีกหนึ่งแสดงชายอังกฤษที่มากฝีมือและเล่นได้หลากหลายบทบาท อีกทั้งยังเป็นคนที่มีรสนิยมในการเลือกหนังที่จะแสดง ไม่ว่าจะเป็นหนังรักในตำนานอย่าง Love Actually (2003) หรือ หนังรักที่โด่งดังในยุคปัจจุบันอย่าง About Time (2013) จึงเป็นเหตุผลให้ผมตาม ดูหนังออนไลน์ เรื่องอื่นๆ ที่เขาแสดงจนได้มาเจอกับเรื่อง “Sometimes Always Never”

Sometimes Always Never ภาพยนตร์แนว ตลก Comedy กำกับโดย Carl Hunter ซึ่งถือเป็นผลงานหนังยาวเรื่องแรกและเรื่องเดียวของเขา หนังพูดถึง อลัน หนุ่มสูงวัยที่มักจะออกไปดูศพของชายที่ชื่อ ไมเคิล ทุกครั้งที่มีข่าวการเสียชีวิตเพื่อพิสูจน์ว่าเขาคือลูกชายที่หายไปเมื่อหลายปีก่อน

Sometimes Always Never

อลัน หนุ่มสูงวัยใส่สูทตลอดเวลากำลังรอ ปีเตอร์ ลูกชายของเขาที่ชายริมทะเล อลันได้รับการติดต่อผ่านอินเทอร์เน็ตจาก อาเทอร์และมาร์กาเร็ต คู่รักที่เพิ่งสูญเสีย ไมเคิล ลูกชายของทั้งคู่ ซึ่งเป็นชื่อที่ตรงกับลูกชายของอลันที่หายสาบสูญไปเมื่อหลายปีก่อน เขาจึงเดินทางมาตรวจสอบศพให้แน่ใจว่าใช่คนเดียวกันหรือไม่ สิ่งหนึ่งที่ทำให้อลันตัดสินใจมาก็เพราะว่าไมเคิลคนนี้ชอบเล่นเกมสแครบเบิลส์ (ต่อศัพท์ภาษาอังกฤษ) เหมือนกับไมเคิลของเขา ระหว่างทางปีเตอร์และอลันทะเลาะกันถึงอดีต เนื่องจากอลันเป็นคนฉลาดและเก่งไปเสียทุกเรื่อง ซึ่งได้ไปสร้างปมให้กับปีเตอร์เรื่องเกมสแครบเบิลส์จนเขาไม่กล้าเล่นอีกและเกลียดมันนับแต่นั้น ส่วนอลันก็คิดว่าไมเคิลหนีออกจากบ้านด้วยเหตุผลนี้เช่นเดียวกัน พอเดินทางไปถึงบ้านของคู่รัก อลันพนันให้ปีเตอร์เล่นสแครบเบิลส์กับเขาด้วยเงิน 200 ปอนด์ แน่นอนเขาชนะและทำให้อาเทอร์หัวเสียอยู่ไม่น้อย วันต่อมา พวกเขาไปดูศพก็พบว่าไม่ใช่ไม่เคิลที่อลันตามหาและขับรถกลับบ้านของปีเตอร์ทันที ปีเตอร์รู้สึกอึดอัดที่อลันขอนอนค้างที่บ้านของเขา ปีเตอร์จึงให้เขาไปนอนในห้องเดียวกันกับ แจ็ค ลูกชายของเขา บนเตียงสองชั้น ในตอนแรกแจ็คไม่ค่อยชอบสักเท่าไหร่แต่การเข้ามาของอลันทำให้เขาเปลี่ยนไปเป็นคนละคน อลันช่วยเขาแต่งตัวจนได้คบกับสาวที่แอบชอบ แถวการติดเกมคอมพิวเตอร์ของเขาก็เปลี่ยนให้เขาไปเล่นเกมกระดานแทน 

Sometimes Always Never

ตอนนี้สมาชิกในครอบล้วนแต่ชอบอลัน ไม่เว้นแม้แต่แฟนสาวของแจ็ค แต่สำหรับปีเตอร์แล้ว มันยิ่งทำให้เขาหงุดหงิดเข้าไปใหญ่ เพราะรู้สึกเหมือนถูกแย่งความรักจากภรรยาและลูกชาย มากไปกว่านั้นอลันยังพามาร์กาเร็ตที่เพิ่งเลิกรากับอาเทอร์ มามีเซ็กส์บนเตียงนอนของเขาอีกด้วย แต่แล้วในเช้าวันหนึ่งแจ็คตื่นขึ้นมาแล้วไม่พบอลันอยู่บนเตียง ไม่มีใครติดต่อเขาได้และไม่รู้ว่าเขาหายตัวไปไหน ปีเตอร์ตัดสินใจไปแจ้งความแต่ตำรวจไม่รับแจ้งเพราะมองว่าอลันแค่ออกไปเที่ยว แจ็คลองเช็คที่คอมพิวเตอร์พบว่าอลันใช้แอป Find my phone เชื่อมต่อกับคอมของหลาน จนรู้ว่าเขาอยู่ที่ไหน ปีเตอร์ขับรถไปยังตำแหน่งที่ระบุ แล้วพบกับชายชาวประมงคนหนึ่งที่เพิ่งเจอกับอลันในคืนก่อน เขาบอกว่าตอนนี้อลันขับเรือออกไปชมวิว ไม่นานเขากลับเข้าฝั่งและมานั่งเปิดใจคุยกันกับปีเตอร์ จนปรับความเข้าใจกันได้และสุดท้ายปีเตอร์ก็เปิดใจให้อลันไปอาศัยอยู่ในบ้านของเขา

สำหรับ หนังออนไลน์ เรื่องนี้ สะท้อนให้เราเห็นเลยว่า ครอบครัวที่มีสมาชิกสูญหาย พวกเขาไม่มีทางมูฟออนได้ อย่างน้อยขอแค่ได้พบศพก็ยังดี แม้หนังจะนำเสนอออกมาให้ดูตลกแต่เราสัมผัสได้ถึงความเจ็บปวดของอลัน ผู้เป็นพ่อผ่านแววตาของเขา หนังจบด้วยฉากแฮปปี้เอนดิ้งก็จริงแต่สำหรับอลันเขาก็ยังคงคิดว่าลูกชายของเขายังมีชีวิตอยู่เหมือนเดิม