Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

Spl 2 A Time for Consequences | โหดซัดโหด (2015)

Spl 2 A Time for Consequences | โหดซัดโหด (2015)

วลี “ช้างกูอยู่ไหน” คงจะเดาได้ไม่ยากว่ามาจาก หนังHD เรื่องต้มยำกุ้งในปี 2005 ที่นำแสดงโดย จา พนม พร้อมกับเป็นการแจ้งเขาให้ทั่วโลกได้รู้อย่างเป็นทางการพร้อมกับผู้กำกับปรัชญา ปิ่นแก้ว ปัจจุบัน จาพนม หรือ โทนี่ จา เขาไปได้ไกลกว่าตามหาช้างมากๆ ทั้งได้ไปร่วมเล่นหนังดังตระกูลรถซิ่งอย่าง Fast 7 หรือการได้ประกบคู่กับมิลล่า โจโววิช ในหนังที่ดัดแปลงมาจากเกมดังเรื่อง Monster Hunter (2020) ก่อนที่เขาจะเล่นหนังทั้งสองเรื่องนี้ หรือพูดง่ายๆ คือก่อนที่เขาจะโกอินเตอร์ไประดับฮอลลีวู้ด เขาได้ฝากผลงานที่เมืองจีนแผ่นดินใหญ่ไว้เรื่องหนึ่ง และหนังที่ผมกำลังพูดถึงอยู่นี้ชื่อว่า ‘Spl 2 A Time for Consequences โหดซัดโหด’

Spl 2 A Time for Consequences ภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action กำกับโดย Soi Cheang ในขณะที่เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ Kit ถูกจับเข้าคุกโดยองค์กร เขาได้ผูกมิตรกับผู้ดูแลของเขาและค้นพบขบวนการค้าอวัยวะ

Spl 2 A Time for Consequences

คิทเป็นตำรวจนอกเครื่องแบบของฮ่องกงที่กลายเป็นคนติดยาเพื่อแทรกซึมกลุ่มอาชญากรที่ลักพาตัวคนและส่งพวกเขามาที่ประเทศไทย ที่ซึ่งเหยื่อถูกฆ่าและขายอวัยวะในตลาดมืด นายฮุง ผู้บงการที่อยู่เบื้องหลังซินดิเคท เป็นโรคหัวใจที่หายากและจำเป็นต้องเข้ารับการปลูกถ่ายหัวใจเพื่อยืดอายุของเขา น้องชายของฮังเป็นผู้บริจาคหัวใจในอุดมคติ เมื่อฮุงส่งคนไปลักพาตัวน้องชาย สถานการณ์ก็ยุ่งเหยิงและเกิดการดวลปืนขึ้นเพราะคิตแจ้งตำรวจเกี่ยวกับแผนการของผู้ลักพาตัว พี่ชายของฮุงได้รับบาดเจ็บระหว่างการยิง แต่ได้รับการช่วยเหลือจากตำรวจ ในทางกลับกัน คิทหนีไปพร้อมกับพวกลักพาตัว แต่ปกของเขาขาด คนของฮุงฆ่าเพื่อนของคิทและทำร้ายเขาจนหมดสติ เขาถูกส่งเข้าคุกที่ไทย หัวหน้าพัศดีโกชุนร่วมมือกับฮุง ได้รักษาเหยื่อที่ถูกลักพาตัวให้มีชีวิตอยู่ในคุกก่อนที่พวกเขาจะถูกฆ่าเพื่ออวัยวะของพวกเขา คิทถูกดำเนินคดีให้รับโทษจำคุกตลอดชีวิต ขณะอยู่ในคุก คิทพยายามหลบหนี 2 ครั้งและต่อสู้กับผู้คุมคุกฉัตรชัย แต่ไม่สำเร็จ ลูกสาวของฉัตรชัยเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวและจำเป็นต้องได้รับการปลูกถ่ายไขกระดูก ฉัตรชัยเห็นการกระทำที่ผิดกฎหมายของโก ชุน แต่ต้องอยู่เงียบๆ เพราะกลัว ทว่า ผู้บริจาคไขกระดูกให้กับลูกสาวของฉัตรชัยคือคิท  กลับมาที่ฮ่องกง ฮุงยื่นข้อเสนอกับ วา น้องชายของคิทว่าจะมอบน้องชายให้เขาเพื่อแลกกับคิท แม้ว่าวาจะตกลงในตอนแรก แต่เขาเปลี่ยนใจในภายหลังและซ่อนน้องชายของฮุงไว้ ขณะที่เขาตามหาคิทในไทย ฮุงโกรธจัดเลยส่ง อาซาย มือสังหารไปฆ่าวา 

Spl 2 A Time for Consequences

วาติดสินบนเพื่อตามหาคิทในคุก ไม่นานทั้งคู่ก็ได้พบกัน ทั้งคู่ต่อสู้เพื่อหนีออกจากคุก ฉัตรชัยเลือกที่จะช่วยทั้งคู่แต่เขากลับถูกจับทรมาน พี่ชายของฮุงถูกส่งตัวไปผ่าตัดหัวใจ คิทและวาบุกเข้าไปที่โรงพยาบาลและเอาชนะอาซายได้ พร้อมกับจับฮุงไว้แล้วนำไปแลกกับฉัตรชัย แต่หลังจากการต่อสู้ฮุงก็ตาย ทั้งคิทและฉัตรชัยร่วมกันต่อสู้กับโกชุน แต่ดูเหมือนเขาจะแข็งแกร่งเกินไปเลยใช้เวลาค่อนข้างนาน คิทคว้าตัวโกชุนแล้วกระโดดออกทางหน้าต่าง ฉัตรชัยเห็นเช่นนั้นจึงโยนโซ่ให้คิทคว้าไว้ได้ แต่โกชุนตกตึกเสียชีวิต หลังจากเหตุการณ์นี้คิทยอมบริจาคอวัยวะบางส่วนให้กับลูกสาวของฉัตรชัยจนเธอหายดีจากการเป็นมะเร็ง และหนังก็จบลงแบบแฮปปี้เอนดิ้ง

ส่วนตัวผมคิดว่าการแบ่งความสำคัญของตัวละครใน หนังคมชัดHD เรื่องนี้ทำได้ค่อนข้างดี แม้หนังจะชูจา พนม ให้เป็นตัวสำคัญแต่เขากลับไม่ได้เด่นจนไปกลับใคร อีกทั้งยังเล่นเข้ากับตัวละครอื่นๆ ได้ดีอีกด้วย ผมคิดว่าแฟนๆ ของจา พนม คงฟินกันน่าดูที่ได้เห็นนักแสดงในดวงใจได้โกอินเตอร์อีกครั้ง เพราะเขาได้เล่าทั้งหนังเอเชียและไปไกลถึงฮอลลีวู้ดเลยล่ะครับ ในพาร์ทของดราม่าถือว่าทำได้ดี อีกทั้งยังสะท้อนปัญหาสังคมได้เห็นภาพเลย