Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

Stillwater (2021)

Stillwater (2021)

แมท เดม่อน คือนักแสดงเอลิสต์เพราะแค่เริ่มต้นเข้าวงการ เขาก็โด่งดังเป็นพลุแตก จากการเขียนบทและแสดงหนังในเรื่อง Good Will Hunting (1997) ซึ่งทำให้เขาชนะออสการสาขาบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมในปี 1998 แม้เขาจะยังไม่เคยได้ออสการ์สาขานักแสดงนำชาย แต่ทุกคนต่างยกย่องให้เขาเป็นผู้ทรงอิทพลคนหนึ่งในวงการฮอลลีวู้ด ในปีนี้ผมได้ ดูหนังใหม่ออนไลน์ ที่เขาแสดงจึงอยากหยิบมาเล่าให้ทุกคนได้ฟังกับหนังที่มีชื่อว่า “Stillwater”

Stillwater ภาพยนตร์แนว อาชญากรรม Crime เขียนบทและกำกับโดย Tom McCarthy เรื่องราวของพ่อที่เดินทางจากโอคลาโฮมาไปฝรั่งเศสเพื่อช่วยลูกสาวที่เหินห่าง ซึ่งถูกจำคุกในข้อหาฆาตกรรมที่เธออ้างว่าไม่ได้ก่อ

Stillwater

คนงานน้ำมันในสติลวอเตอร์ รัฐโอคลาโฮมา ชื่อ บิล เบเกอร์ เดินทางไปมาร์เซย์ ประเทศฝรั่งเศส เพื่อเยี่ยมลูกสาวของเขา แอลลิสัน ซึ่งได้รับโทษจำคุก 9 ปีเป็นเวลาห้าปี ขณะเรียนมหาวิทยาลัยในมาร์เซย์ แอลลิสันถูกตัดสินว่าฆ่าเพื่อนร่วมห้องและคนรักนอกใจลิน่า ระหว่างการพบกับอัลลิสัน ครั้งแรกของบิล เธอขอให้เขาส่งจดหมายถึงทนายฝ่ายจำเลยของเธอที่ชื่อ เอ็มมี่ เลปาร์ก บิลพบเลปาร์กซึ่งบอกเขาว่าจดหมายฉบับนั้นบอกว่าแอลลิสันได้ยินจากอดีตอาจารย์ของเธอเกี่ยวกับชายที่อ้างว่าเป็นฆาตกรของลีน่า เลปาร์กปฏิเสธที่จะพยายามเปิดคดีอีกครั้งเนื่องจากข้อมูลใหม่เป็นเพียงข่าวลือ บิลโกหกอัลลิสัน โดยบอกเธอว่าเลปาร์กจะยื่นคำร้องให้ผู้พิพากษาเปิดคดีอีกครั้ง บิลพบกับผู้หญิงคนหนึ่งชื่อ เวอร์จินี่ และลูกสาวของเธอ มายา ที่โรงแรมของเขา เขาขอให้เวอร์จินแปลบันทึก บิลไปเยี่ยมศาสตราจารย์ที่กล่าวถึงในบันทึกย่อ ซึ่งให้หมายเลขโทรศัพท์ของคนที่อ้างว่ารู้จักฆาตกรของลีน่าแก่เขา บิลและเวอร์จินได้พบกับผู้หญิงคนนั้นซึ่งตั้งชื่อฆาตกรว่าอาคิม เธอและเพื่อนของเธอพิมพ์ภาพถ่ายของคนในแวดวงสังคมของอัลลิสันและลีน่าผ่านโซเชียลมีเดีย บิลนำรูปถ่ายมาให้แอลลิสันซึ่งระบุตัวอาคิม บิลจึงใช้ภาพถ่ายเพื่อตามล่าอาคิมที่โครงการบ้านจัดสรร แต่ถูกเพื่อนของอาคิมทุบตีขณะที่อาคิมหลบหนี ครั้งต่อไปที่เขาพบกับแอลลิสัน บิลสารภาพว่าเขาโกหกเรื่องเลปาร์กตกลงจะช่วยและพบว่าเขาพบอาคิมแต่ไม่ได้แจ้งตำรวจ ความโกรธแค้นที่บิลใช้โอกาสเดียวของเธอในการลบล้าง แอลลิสันบอกเขาว่าอย่ากลับเข้าคุกอีก สี่เดือนต่อมาบิลยังคงอยู่ในมาร์เซลลี เช่าห้องในอพาร์ตเมนต์ของเวอร์จินี่และทำงานเกี่ยวกับทีมก่อสร้าง คืนหนึ่งที่การแข่งขันโอลิมปิก เดอ มาร์กเซย บิลพบอาคิมและตามเขาไปในรถบรรทุกหลังการแข่งขัน บิลเข้าใกล้อาคิม ทากเขาแล้วขังเขาไว้ในห้องใต้ดินของอาคารอพาร์ตเมนต์ที่เวอร์จินนี่ มายา และบิลอาศัยอยู่ บิลขอร้องให้มายาเก็บความลับไว้

Stillwater

บิลจ่ายเงินให้นักสืบเอกชนเพื่อทดสอบผมของอาคิมกับหลักฐานดีเอ็นเอของที่เกิดเหตุอาคิมบอกบิล ว่าอัลลิสันจ้างเขาให้ฆ่าลิน่าและเธอจ่ายเงินให้เขาด้วยสร้อยคอทองคำที่มีคำว่า “Stillwater” บิลเริ่มสงสัยในความบริสุทธิ์ของอลิสัน นักสืบเอกชนสงสัยว่าบิลกำลังเก็บอาคิมไว้ในห้องใต้ดิน ดังนั้นเขาจึงทำหน้าที่เป็นผู้ตรวจการอาคารและถามเวอร์จินนี่ว่าเธอสังเกตเห็นกลิ่นหรือเสียงใดๆ จากห้องใต้ดินหรือไม่ ซึ่งเธอปฏิเสธ แต่ความสงสัยของเธอก็เพิ่มขึ้น เจ้าหน้าที่ตำรวจพบและกักขังบิล แต่หลังจากการค้นหาห้องใต้ดินอย่างไร้ผล ตำรวจก็ถามมายาซึ่งโกหกว่าไม่เห็นตัวประกัน หลังจากที่ตำรวจออกไป เวอร์จิเนียก็รู้ว่าบิลพบและจับอาคิมได้อย่างไร เธอเรียกร้องให้บิลย้ายออกเพราะทำให้มายาตกอยู่ในความเสี่ยงระหว่างการลักพาตัวอาคิม เลปาร์กพบกับบิลเพื่อบอกเขาว่าผลการตรวจดีเอ็นเอได้แก้ตัวแอลลิสัน แต่ปฏิกิริยามึนงงของบิลทำให้เลปาร์กงุนงง หลังจากแอลลิสันและบิลกลับมาที่โอคลาโฮมาเพื่อรับการต้อนรับฮีโร่ บิลถามแอลลิสันเกี่ยวกับสร้อยคอสติลวอเตอร์ที่เขามอบให้เมื่อเธอเดินทางไปมาร์เซย์ แอลลิสันทรุดโทรมและยอมรับว่าเธอจ้างอาคิม แต่อ้างว่าเธอไม่ได้ตั้งใจให้ลีน่าตาย บิลยืนเคียงข้างเธอ โดยยอมรับว่าอาจมีข้อบกพร่องบางอย่างในเลือดของครอบครัว และสติลวอเตอร์ก็ดูแตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิงในตอนนี้

จบไปแล้วกับ หนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้ โดยส่วนตัวถือเป็นหนังแนวอาชญากรรมที่เข้มข้นอีกเรื่อง ซึ่งเราสามารถฝีมือการกำกับของทอม แม็กคาร์ธี่ได้เลยว่าหนังจะออกมาดีอย่างแน่นอน เพราะจากผลงานเรื่องผ่านๆ มาของเขานั้นก็ดีงามไม่แพ้กัน เช่น Spotlight (2015) ที่สามารถคว้าออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมมาครองได้ เป็นต้น