Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

Sully I ซัลลี่ ปาฏิหาริย์ที่แม่น้ำฮัดสัน (2016)

Sully I ซัลลี่ ปาฏิหาริย์ที่แม่น้ำฮัดสัน (2016)

การจะหาวัตถุดิบมาทำหนังของสตูดิโอหลายๆ ค่าย หลักๆ แล้วก็อาจจะเลือกจากหนังสือขายดี ภาพยนตร์ที่เคยโด่งดังอยู่แล้วก็นำมารีเมคหรือทำภาคต่อ อีกหนึ่งวัตถุดิบที่สังเกตได้จากการเลือก เว็บหนังออนไลน์ นั่นคือการนำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงมาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ เนื่องจากการที่นำสิ่งที่คุณรู้จักอยู่แล้วมาทำเป็นภาพยนตร์ ก็จะสามารถดึงดูดแฟนคลับของหนังสือและภาพยนตร์ต้นฉบับเหล่านั้นให้มาชมภาพยนตร์ได้หรือผู้ชมบางส่วนที่รู้เรื่องราวข่าวสารมาก่อนอยู่แล้วก็จะยิ่งอยากเห็นว่าหนังจะนำเสนอออกมาในรูปแบบไหน เช่นเดียวกับ “Sully” ภาพยนตร์ที่สร้างจากเรื่องจริง

Sully เป็นภาพยยนตร์แนว ชีวิตจริง Biography ที่เล่าถึงเหตุการณ์วันที่ 15 มกราคม ปี 2009 โลกได้รู้จักกับ “ปาฏิหาริย์แห่งแม่น้ำฮัดสัน” เมื่อนักบินชื่อ “ซัลลี่” ได้ช่วยสถานการณ์เครื่องบินขัดข้องไม่ให้พุ่งชนเข้ากับเมืองและมีผู้เสียชีวิต เขานำเครื่องบินลงจอดกลางแม่น้ำฮัด ทำให้ช่วยเหลือผู้โดยสารได้ทั้งหมด 150 คน ซัลลี่ เป็นผลงานการกำกับของคุณปู่ คลินต์ อีสต์วู้ด ผู้กำกับและหนังแสดงในตำนาน หนังที่เขากำกับเคยคว้ารางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมมาแล้วถึง 2 เรื่อง ได้แก่ Unforgiven ในปี 1992 และ Million Dollar Baby ในปี 2004 ผู้ที่รับบทเป็นซัลลี่คือนักแสดงเจ้าของรางวัลออสการ์สาขาการแสดงถึง 2 ครั้งเช่นกัน เขาคนนั้นคือ ทอม แฮงค์ จึงเป็นเครื่องยืนยันได้แล้วว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะครองใจผู้ชมได้อย่างแน่นอน

ซัลลี่ ปาฏิหาริย์ที่แม่น้ำฮัดสัน

เมื่อวันที่ 15 มกราคม ปี 2009 กัปตันเชสลีย์ ซัลลี่ ของ U.S. Airways พร้อมกับ เจฟ สไกลส์ ได้ขึ้นเครื่องจากสนามบินในนครนิวยอร์กไปยังสนามบินนานาชาติดักลาส ไม่นานหลังจากเครื่องบินอยู่บนน่านฟ้า มีฝูงนกพุ่งชนกับเครื่องยนต์ทั้ง 2 ข้าง ส่งผลให้เครื่องบินเสียหายอย่างหนัก ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประวัติศาสตร์ กัปตันที่ระบุว่าเขาไม่มีความเร็วเพียงพอที่จะกลับไปที่สนามบินเดิมหรือสนามบินใกล้เคียงในรัฐนิวเจอร์ซีย์ ซัลลี่ตัดสินใจในตอนนั้นแล้วว่า เขาต้องพยายามลงจอดในแม่น้ำฮัดสันให้ได้เพื่อลดความเสียหายที่จะเกิดขึ้น เขาลงจอดเครื่องบินโดยไม่ทำให้ลำตัวแตก ลูกเรือและผู้โดยสารทั้งหมดได้รับการอพยพออกจากเครื่องบินและนำเรือในท่าเรือเข้าฝั่งอย่างปลอดภัย ทำให้ไม่มีผู้เสียชีวิตแม้แต่คนเดียว หลังจากเหตุการณ์นั้น ซัลลี่ได้รับการยกย่องว่าเป็นฮีโร่จากสื่อมวลชนและสาธารณชน แต่ลึกๆ แล้วเขายังคงถูกหลอกหลอนจากเหตุการณ์นี้ รวมถึงความฝันว่าถ้าหากเขาพลาดจะมีผู้เสียชีวิตทั้งบนเครื่องบินและจากในเมืองเป็นจำนวนมากเพราะเครื่องบินจะตกไปกลางมหานครนิวยอร์ก ในช่วงเวลาที่สอบสวนนักบินทั้ง 2 ถูกกักตัวไว้ในโรงแรมและแยกตัวออกจากครอบครัวจนกว่าการสอบสวนจะเสร็จสิ้น แต่หลังจากการสอบสวนคณะกรรมการเชื่อว่าเหตุการณ์เมื่อวันที่ 15 มกราคมคือความผิดพลาดของนักบินทั้ง 2 คน ซึ่งจะส่งผลให้อาชีพการงานของเขาต้องยุติลงทันที แม้แต่ได้มีการจำลองเหตุการณ์วันนั้นเพื่อที่จะทดสอบว่าเครื่องบินไม่จำเป็นต้องมีความเสียหาย ผลลัพธ์ที่ตามมาคือเครื่องบินลงจอดได้สำเร็จและปลอดภัย แต่ซัลลี่ได้แย้งกลับว่า การจำลองเป็นการรู้ล่วงหน้าอยู่แล้วว่าจะเกิดอะไรขึ้น จึงได้มีการวางแผนไว้รอแล้วว่าจะต้องทำอะไร ซึ่งแตกต่างจากชีวิตจริงที่ไม่รู้อะไรมาก่อนเลย แล้วต้องวางแผน ณ ขณะนั้น คณะกรรมการก็พยายามหาข้อโต้แย้งเพื่อที่จะหาคนผิดกับเหตการณ์นี้ให้ได้ ซัลลี่เขาก็ต้องต่อสู้เพื่ออาชีพของเขาเช่นกัน

Sully

ภาพยนตร์เรื่องนี้จะเน้นไปที่การสอบสวนมากกว่าจะโฟกัสไปที่เหตการณ์วันที่ 15 เนื่องจากทุกคนพอจะรู้อยู่แล้วว่ามันเกิดอะไรขึ้นในวันนั้น แต่หลังจากนั้นกัปตันที่ถูกขนานนามว่าเป็นฮีโร่นั้น เขาต้องเผชิญกับอะไรบ้าง หนังสามารถสะท้อนระบบของการสืบสวนของสหรัฐได้ดี เพราะการสืบสวนหรือจำลองเหตุการณ์นั้น แม้จะเต็มไปด้วยหลักการที่แม่นยำแต่ก็ทำให้เห็นว่ามันขาดสัญชาตญาณของมนุษย์ คนๆ หนึ่งที่เป็นฮีโร่ในตอนแรก อาจจะถูกทำให้เป็นผู้ร้ายได้จากการสืบสวนแบบไร้มนุษยธรรม

สำหรับใครที่รู้จักเหตุการณ์นี้เป็นอย่างดี ผมขอแนะนำให้ดูหนังเรื่องนี้ได้แล้วที่ หนังในเว็บออนไลน์ ซึ่งจะทำให้คุณได้เห็นอีกมุมหนึ่งของเหตุการณ์นี้ เราจะได้เห็นว่านอกจากซัลลี่จะต้องเผชิญกับความหลอนและวิตกกังวล เขายังต้องถูกสอบสวนที่พยายามจะทำให้เขาผิดให้ได้