Categories
หนังเกาหลี หนังใหม่

Sweet Curse | คำสาปแช่งอันแสนหวาน (2021)

คำสาปแช่งอันแสนหวาน (2021)

ในประเทศที่เจริญแล้วอย่าง เกาหลีใต้ บางครั้งก็ยังมีค่านิยมที่ไม่ทันโลกเท่าไหร่นัก โดยเฉพาะเรื่องเพศสภาพ เกย์ในเกาหลีใต้ต้องใช้ชีวิตแบบหลบซ่อน สื่อบันเทิงก็ไม่เคยนำเสนอเรื่องราวของเกย์เลย แต่วันนี้ผมเพิ่งมีโอกาสได้ ดูหนังใหม่ออนไลน์ ของเกาหลีใต้ความยาว 30 นาที ซึ่งเล่าถึงสังคมเกย์ในเกาหลีใต้ กับหนังที่มีชื่อว่า ‘Sweet Curse คำสาปแช่งอันแสนหวาน’

Sweet Curse ภาพยนตร์เกาหลีแนว สยองขวัญ Horror กำกับโดย Kang Woo เรื่องราวของ ฮาจุนมักจะดึงดูดความรักที่เพื่อนฝูงชอบด้วยรูปลักษณ์ที่ดูดีของเขา มินวูเพื่อนสนิทที่อิจฉาฮาจุนเรียกผีมาร แต่ผีที่ตกหลุมรักฮาจุน เขาใช้เวลาคืนที่ร้อนแรงกับฮาจุนทุกวัน เมื่อมองไปที่ฮาจุนที่ดูมีความสุข มินอูกำลังวางแผนสาปแช่งอีกครั้ง

คำสาปแช่งอันแสนหวาน

หนังเริ่มต้นในบาร์เกย์แห่งหนึ่ง เมื่อเหล่าหนุ่มๆ กำลังเล่นผีถ้วยแก้ว ฮาจุน ชายหนุ่มผู้มีเสน่ห์สัมผัสได้ถึงพลังงานบางอย่าง คืนนั้น ระหว่างที่เขาอาบน้ำ เขาได้ยินเสียงแปลกๆ และเห็นเงาตะคุ่มๆ คืนวันต่อมาหลังจากที่เขาเลิกงาน ฮาจุนเห็นผู้ชายนั่งจ้องเขาอยู่ในชั้นวางรองเท้า ฮาจุนดูไม่ตกใจอะไร เขายังคงใช้ชีวิตปกติ ระหว่างที่ฮาจุนกำลังหลับใหล เขาก็ตื่นกลางดึกและสัมผัสได้ว่ามีคนมานอนข้างๆ พอเขาหันไปก็เห็นผีผู้ชายตนเดิม ฮาจุนจำเขาได้ ซึ่งเป็นผีที่ฮาจุนเคยเห็นเขาตอนฝันเปียกเมื่อไม่นานมานี้ ทั้งคู่เปลี่ยนจากเตียงไปเป็นโต๊ะทานข้าวและคืนนั้นพวกเขาก็ดื่มไวน์กัน ผีตนนั้นบอกใบ้ว่าเขาจะปรากฏตัวแบบไหนก็ได้ตามที่อีกคนบังคับ ฮาจุนงุนงงแต่ไม่ได้ถามอะไรต่อ พวกเขาสบตากันและมีเซ็กส์กันอย่างเร่าร้อนตลอดทั้งคืน ซึ่งแท้จริงแล้วผีตนนี้ถูกส่งมาจากมินวูเพื่อนในแก๊งเดียวกันที่อิจฉาฮาจุนที่เขาดูมีความสุขและคนรอบข้างก็รักเขา มินวูจึงจะทำการสาปแช่งด้วยการส่งผีตายโหงไปเข้าสิง แต่กลายเป็นว่าผีตนนี้ดันตกหลุมรักฮาจุนซะงั้น มินวูลงโทษเขาด้วยการใช้ดาบอาคมสะกดวิญญาณไว้ พร้อมกับทำพิธีสาปแช่งอีกครั้ง ขณะเดียวกันเมื่อฮาจุนรับรู้ได้ถึงพลังงานลบ เขาก็ทำการสวดมนตร์ปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายออกไปจากรอบตัว ซึ่งสุดท้ายผีร้ายไม่ทำตามมินวูและยอมที่จะไม่ไปผุดไปเกิด มินวูไม่สามารถทำอะไรจุนโฮได้และยังคงอิจฉาเขาตลอดไป ส่วนฮาจุนก็มีความสุขกับผีตนนี้ในทุกๆ คืน

Sweet Curse

ต้องเท้าความก่อนว่าเกาหลีใต้เป็นประเทศที่ไม่ยอมรับเรื่องความหลากหลายทางเพศ เกย์ส่วนใหญ่ในเกาหลีใต้จะต้องปิดบังตัวเอง จะเห็นได้ว่าทั้งหนังหรือซีรีส์นั้นไม่มีตัวละครที่เป็น LGBT เลย รวมถึงวงการไอดอลที่แม้จะมีการจิ้นจากแฟนคลับ แต่ตัวศิลปินก็ยังขายความเป็นชายอยู่ ซึ่งนี่เป็นครั้งแรกที่ผมได้ดูหนังเกย์เกาหลี เอาเข้าจริงหนังเรื่องนี้ก็ขายฉาก Love Scene ซะส่วนใหญ่ จนแทบจะกลายเป็นอีโรติกด้วยซ้ำ แต่ก็ถือเป็นก้าวสำคัญที่จะทำให้ตัวละครเกย์มีพื้นที่ผ่านสื่อต่างๆ ได้บ้าง 

ทีนี้ มาพูดความหมายของ ‘ผี’ ที่ หนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้ซุกซ่อนอยู่ จริงๆ ผี ทุกแทนเป็น ‘สิ่งอื่น’ นั้นปรากฏอยู่ในหนังหลายเรื่อง ผีอาจจะหมายถึงผู้หญิงแม่เลี้ยงเดี่ยวในสังคมชายเป็นใหญ่อย่างตำนานแม่นากพระโขนง หรือผีอาจจะหมายถึงสิ่งที่รัฐกลัวและต้องการจะกำจัด พร้อมกันนั้นก็ยังสร้างโฆษณาชวนเชื่อให้ประชาชนรังเกียจและกลัวตามไปด้วย อย่าง ผีคอมมิวนิสต์ เป็นต้น เราจะเห็นตัวอย่างได้จากหนังของคุณเจ้ย อภิชาตพงศ์ วีระเศรษฐกุล อยู่หลายเรื่องเช่น ลุงบุญมีระลึกชาติ (2553) ที่พูดตรงๆ เลยว่าผีคือนักศึกษาปัญญาชนที่หนีเข้าป่า หรือ แม่โขงโฮเต็ล (2012) ที่ผีปอบคือผู้อพยพมาจากลาว เป็นต้น ในส่วนของ Sweet Curse ผีอาจจะหมายถึง เพศสภาพที่อยู่ในมุมมืดของสังคม ไม่เป็นที่ยอมรับและไม่มีตัวตน ซึ่งเห็นได้ชัดผ่านการที่ ฮาจุน ที่เป็นคนเห็นผีแต่ทำเป็นเรื่องปกติ เพราะอาจจะมองว่าเป็น ‘สิ่งอื่น’ เหมือนกัน