Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

Synchronic | ซิงโครนิก ยาสยองข้ามเวลา (2019)

Synchronic | ซิงโครนิก ยาสยองข้ามเวลา (2019)

เมื่อปี 2020 ที่ผ่านมาขณะที่โลกกำลังระบาดด้วยไวรัสโควิด-19 ก็มี Tenet ใน เว็บหนังออนไลน์ ที่เป็นความหวังของหมู่บ้านที่จะให้โรงภาพยนตร์กลับมาคึกคักอีกครั้ง หนังว่าด้วยผู้มีอำนาจของโลกสองฝั่งได้ทำภารกิจย้อนเวลาด้วยอุปกรณ์ที่ถูกส่งมาจากอนาคตเพื่อขัดขวางไม่ให้ฝ่ายใดฝ่ายทำสิ่งมุ่งหวังไว้สำเร็จ และถ้าหากจะพูดถึงที่หนังเล่นกับเวลา หรือรู้จักกันในชื่อ Time-Travel ก็มีหลายเรื่องที่ได้รับความนิยมและได้กลายเป็นตำนาน เช่น Back to the Future ทั้ง 3 ภาค สำหรับวันนี้ผมมีหนัง Time-Travel อีกเรื่องมาแนะนำซึ่งล้ำไม่แพ้เรื่องไหนๆ หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “Synchronic ซิงโครนิก ยาสยองข้ามเวลา”

Synchronic ภาพยนตร์แนว วิทยาศาสตร์ Sci-fi เป็นผลงานกำกับของ จัสติน เบนสัน และ แอรอน มัวร์เฮด เขียนบทโดย จัสติน เบนสัน หนังเรื่องนี้นำแสดงโดย แอนโธนี่ แม็คคี่ รับบทเป็น สตีฟ, เจมี่ ดอร์แนน รับบทเป็น เดนนิส และ อัลลี ไอโอแอนนิเดสรับบทเป็น บรีแอนนา

ซิงโครนิก ยาสยองข้ามเวลา

ที่เมืองนิวออร์ลีนส์ กำลังมียากล่อมประสาทตัวใหม่ชื่อ “ซิงโครนิก”ที่กำลังได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่น ซึ่งเป็นที่วางขายได้แป๊บเดียวก็ถูกสั่งให้เลิกผลิต ยาตัวนี้จึงมีราคาสูงและเป็นที่ต้องการอย่างมาก พวกเขาใช้มันเสพคู่กับยาเสพติดตัวอื่นๆ ยาตัวนี้ได้ก่อปัญหาใหญ่ในชุมชน เมื่อคนที่ใช้ยาตัวนี้ได้รับบาดเจ็บสาหัสอย่างปริศนา บางคนก็ถึงขั้นเสียชีวิต ทำให้ สตีฟและเดนนิส เป็นเจ้าหน้าที่ฉุกเฉินต้อออกไปปฏิบัติหน้าที่สำหรับเคสคนใช้ยาซิงโครนิคแทบทุกวัน วันหนึ่ง บริแอนนา ลูกสาววัย 18 ปีของเดนนิสได้หายตัวไปอย่างไร้รอยขณะที่ใช้ยาซิงโครนิค เดนนิสจมอยู่กับความเศร้า ส่วนสตีฟ เขาโกรธให้กับชนิดนี้เป็นอย่างมาก เขาไปกว้านซื้อยาตัวนี้ในทุกร้านขายยา ในคืนนั้นเอง มีชายแปลกหน้าบุกเข้ามาที่บ้านของสตีฟ เขาคือนักวิทยาศาสตร์ที่เป็นหนึ่งในทีมของผู้ผลิตยาซิงโครนิก เขาบุกเข้ามาเพื่อต้องการจะขโมยยาไปทำลายทิ้ง เมื่อสตีฟพบตัวเขาจึงเผยว่า ซิงโครนิกคือยากล่อมประสาทที่ใช้ช่องโหว่ทางกฎหมายเพื่อให้วางขายได้แต่สุดท้ายก็ถูกสั่งระงับให้ผลิตเด็ดขาด เนื่องจากผลข้างเคียงของมันคือใครก็ตามที่กินยาตัวนี้เข้าไปจะสามารถย้อนเวลาไปในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งได้ แต่สำหรับบางคนอาจจะติดอยู่ในอดีตไปตลอดกาล 

Synchronic

ไม่นานมานี้สตีฟเพิ่งรู้ว่าตัวเองเป็นโรคมะเร็งสมองและเขาต้องเข้ารับการทำคีโมอีก 6 สัปดาห์ซึ่งหมอไม่รับประกันว่าเขาจะหายดี เขาจึงใช้ตัวเองเป็นหนูทดลองให้กับยาชนิดนี้เพื่อย้อนเวลากลับไปนำตัวบริแอนนามายังโลกปัจจุบัน เขาทดลองอยู่หลายครั้งจนได้รู้ว่าเมื่อกินยาแล้วสามารถย้อนเวลาไปในอดีตได้ภายใน 7 นาที เมื่อใกล้ถึงเวลาต้องรีบกลับมายังจุดเดิมที่เคยมา ไม่อย่างนั้นจะติดอยู่ในช่วงเวลานั้นซึ่งมีวิธีแก้คือต้องกินยาอีกครั้งและกลับไปยังจุดเดิมภายใน 7 นาที สตีฟไปยังจุดที่บริแอนนาหายตัวไปแล้วย้อนเวลา แต่สุดท้ายก็ไม่พบกับเธอ ซึ่งเผยในภายหลังว่าบริแอนนาไม่ได้หายไปในจุดนั้น สตีฟจึงต้องสืบให้แน่ใจว่าเธอหายไปในจุดไหน อีกทั้งเขามียาอย่างจำกัดและเวลาชีวิตของเขาก็นับถอยหลังลงเรื่อยๆ 

หลังจากที่ได้ดู หนังออนไลน์ เรื่องนี้ มันคือหนังที่ค่อนข้างถูกจริตผมเป็นอย่างมากเนื่องจากผมโหยหนังแนววิทยาศาสตร์ทุนต่ำที่ขายไอเดียและอาศัยจังหวะการเล่าเรื่องของหนังให้น่าติดตาม ไอเดียการข้ามเวลาของหนังเรื่องนี้ไม่ซับซ้อนมากเพราะยาพาย้อนไปในช่วงเวลาที่จะไม่ทำให้ส่งผลมายังปัจจุบัน ซึ่งไม่เหมือนกับ Looper ในปี 2012 หรือ Predestination ในปี 2014 สิ่งที่ทำให้หนังตื่นเต้นและลุ้นระทึกได้คือการมีบางอย่างที่จำกัด เช่น เวลาย้อนไปจำกัดเพียง 7 นาที ยาที่เลิกผลิตแล้วมีจำกัดแค่ไม่กี่ซอง สุขภาพของสตีฟที่มีลิมิตจะย้อนเวลาไปได้อีกไม่นาน แอนโธนี่ แม็คคี่ สามารถถ่ายทอดกับความจำกัดนี้ได้อย่างครบถ้วน