Categories
หนังเกาหลี หนังใหม่

The 8Th Night | คืนที่ 8 (2021)

The 8Th Night | คืนที่ 8 (2021)

ในพระไตรปิฎกของศาสนาพุทธในบ้านเรานั้น ไม่ค่อยคุ้นชินกับตำนานปีศาจในสมัยพุทธกาลมากนัก ส่วนใหญ่คู่ต่อสู้ของพระพุทธเจ้า เราก็จะรู้จักแค่พระเทวทัศน์เป็นหลัก แต่ศาสนาพุทธนั้นได้เผยแพร่ไปทั่วโลก ซึ่งแน่นอนว่าได้ผ่านการตีความตามวัฒนธรรมและบริบทของสังคมในช่วงเวลานั้นๆ ของแต่ละประเทศ เกาหลีถือเป็นอีกประเทศที่คนจำนวนมากนับถือพุทธ แต่ศัตรูตัวฉกาจของพระพุทธเวอร์ชันเกาหลีนั้นคือปีศาจ หากใครอยากรู้เรื่องราวเพิ่มเติม ผมแนะนำให้ ดูหนังใหม่ออนไลน์ ในชื่อ “The 8Th Night คืนที่ 8” ได้เลยครับ

The 8Th Night ภาพยนตร์แนว สยองขวัญ Horror เขียนบทและกำกับโดย Tae-Hyung Kim เรื่องราวสุดระทึกเมื่อปีศาจอายุ 2 พันปีที่เกิดมาพร้อมกับพระพุทธเจ้า กำลังจะผงาดขึ้นมาเข่นฆ่าผู้คนอีกครั้งในโลกปัจจุบัน ทางเดียวที่ขัดขวางมันได้คือต้องไม่ให้ดวงตาปีศาจทั้ง 2 ดวงมาพบเจอกันอีก 

คืนที่ 8

ตำนานในวัชรสูตรกล่าวไว้ว่า เมื่อสองพันห้าร้อยปีก่อน ผีร้ายตนหนึ่งต้องการมอบความเจ็บปวดแสนสาหัสให้มนุษย์ จึงได้เปิดประตูเชื่อมระหว่างโลกและแดนนรก แต่พระพุทธเจ้าได้ปรากฏกายต่อหน้าผีร้ายและควักเอาแหล่งพลังของผีตนนั้นออกมา ได้แก่ ดวงตาสีเลือดและดวงตาสีนิลไปจากมัน แต่ดวงตาคู่นั้นหลุดจากพระหัตถ์ของพระพุทธเจ้าแล้วแยกย้ายกันหนีจากพระองค์ไป ทว่า ไม่นานนักดวงตาสีนิลก็จับกลุ่มมาอยู่ในพระหัตถ์อีกครั้งและถูกขังไว้ในกล่องสรีรธาตุ ส่วนดวงตาสีเลือดที่ไม่ได้ถูกจับกลับมานั้น ได้หลบหนีพระพุทธเจ้า ไปซ่อนอยู่ในร่างของผู้คนเป็นเวลาเจ็ดวันเจ็ดคืนและเมื่อค่ำคืนของวันที่แปดมาถึง ดวงตาสีเลือดที่คิดว่าตนหลีกลี้มาไกลแล้วก็หยุดหนีแล้วหันหลังกลับมาดู แต่มันก็ได้รู้ว่าหนทางที่จะหนีมานั้นเป็นเพียงสะพานหิน 7 ก้อนที่เรียงกันในลำธารสายเล็กๆ แคบๆ เท่านั้น ดวงตาสีเลือดที่เพิ่งตระหนักได้ว่ามันไม่อาจหลบหนีจากพระพุทธเจ้าได้ จึงแสร้งยอมจำนนต่อพระองค์แล้วเข้าไปอยู่ในกล่องสรีรธาตุ พระพุทธเจ้านำดวงตาแต่ละข้างที่ถูกผนึกไปขังไว้ในทะเลทรายกว้างใหญ่ฝั่งตะวันตกและในผาสูงชันฝั่งตะวันออก และทรงบอกแก่สาวกของพระองค์ไว้ว่า “อย่าให้ทั้งสองได้กลับมาพบกันอีก” ตุลาคม ปี 2005 แนวชายอินแดนอินเดีย – ปากีสถาน ศาสตราจารย์ท่านหนึ่งต้องการจะพิสูจน์ว่าตำนานในวัชรสูตรนั้นเป็นเรื่องจริง เขาจึงใช้เทคโนโลยีปัจจุบัน บวกกับความเชี่ยวชาญด้านโบราณคดีค้นพบตำแหน่งที่ซ่อนกล่องสรีรธาตุในทะเลทรายแนวชายแดรอินเดีย – ปากีสถาน เมื่อเรื่องนี้ได้เผยแพร่ เขาถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่าหิวแสงและลบหลู่ศาสนา จนทำให้เขาตกงานและเก็บตัวเงียบนักแต่นั้น

The 8Th Night

ปัจจุบันสรีรธาตุหีบที่ขังดวงตาสีนิลไว้นั้นถูกดูแลโดยพระสงฆ์และหญิงสาวพรหมจรรย์มาหลายรุ่น ขณะเดียวกัน ณ วัดป่าบนเขา หลวงพี่คนดังกล่าวได้ทราบข่าวว่าปีศาสดวงตาสีแดงได้คืนชีพขึ้นมาอีกครั้งและจะมีพลังอย่างสมบูรณ์ในวันดวงจันทร์สีเลือด ซึ่งตอนนี้มันได้ข้ามสะพานหินหรือหมายถึง ร่างกายมนุษย์ครบ 8 คนเมื่อไหร่แล้วล่ะก็ เป้าหมายของมันก็จะสัมฤทธิ์ผล หลวงพี่จึงส่งพระหนุ่มนามว่า ชางซอก ให้ไปหาหลวงพี่โซ อดีตคู่หูผู้ดูแลหีบที่หนีออกจากวัดเมื่อหลายปีก่อนเพื่อให้เขาทำลายภารกิจคืนชีพของปีศาจร้าย ระหว่างที่อยู่ในเมืองชางซอกต้องปรับตัวซึ่งหลวงพี่โซก็คอยดูแลเขาอย่างดี ตอนนี้ในเมืองเหตุฆาตกรรมสุดประหลาด เมื่อมีคนพบศพในสภาพแห้งเหี่ยวผิดมนุษย์มนา เจ้าหน้าที่ชันสูตรต่างพากันงงเป็นไก่ตาแตก ในขณะเดียวกัน นักสืบหนุ่มชื่อ โอเท พร้อมกับคูหูก็กำลังทุ่มสุดกำลังในการตามสืบคดีนี้อยู่ เขายังไม่ปักใจเชื่อจนกว่าจะเห็นกับตาว่ามันคือฝีมือปีศาจจริงๆ ในส่วนของหลวงพี่โซ เขาเชื่อว่าขณะนี้ปีศาจกำลังตามหาหญิงบริสุทธิ์คนหนึ่งอยู่ วิธีของเขาก็คือต้องไปฆ่าหญิงสาวคนนั้นทิ้งก่อนที่จะมันจะได้ร่างของเธอไป 

สำหรับ หนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้ ในช่วงเปิดเรื่องถือว่าทำออกมาได้ดี ชวนพิศวงและน่าติดตาม รับรู้ได้ถึงความอันตรายของปีศาจตนนี้ แต่เมื่อเรื่องดำเนินไปเรื่อย คนดูกลับพบว่าปีศาจที่โม้นักโม้หนาว่าน่ากลัวนั้น แทบจะไม่มีบทบาทอะไรในหนังเลยด้วยซ้ำ ฉากฉีกยิ้มก็ไม่ได้ชวนหลอนเลยเพราะหนังไม่ได้บิวด์บรรยากาศได้ดีเท่าที่ควร แต่ก็ยังมีความดีงามของหนังอยู่ นั่นคือการสืบคดีต่างๆ นั้น บางช่วงก็ให้อารมณ์เหมือนกำลังดูหนังฟิล์มนัวร์