Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

The Father (2020)

The Father (2020)

วันนี้ผมจะพาทุกท่านไปรู้จักกับหนังเรียกน้ำตาแห่งปี 2021 หนังใหม่ออนไลน์ ที่ถ่ายทอดเรื่องราวของชายแก่ที่ป่วยเป็นโรคความจำเสื่อมท่ามกลางเมืองลอนดอน พร้อมกับเล่าถึงความสัมพันธ์ของลูกสาวที่ต้องดูแลพ่อ หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “The Father” ซึ่งเขียนบทโดย คริสโตเฟอร์ แฮมพ์ตัน ผู้ที่เคยเขียนบทหนังคุณภาพหลายเรื่องอย่าง Dangerous Liaisons ในปี 1988 หรือ Atonement ในปี 2007 ในปีนี้เอง เขาก็ถูกเสนอให้เข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม เรื่องนี้ยังเข้าชิงอีก 6 สาขา รวมถึงภาพยนตร์ยอดเยี่ยม อีกทั้งการแสดงในเรื่องนี้ของโอลิเวีย โคลแมน และ เป็น แอนน์ แอนโทนี ฮ็อปกินส์ ยังทำให้ทั้งคู่จูงมือกันเข้าชิงนักแสดงนำในปีนี้อีกด้วย 

The Father ภาพยนตร์แนว ชีวิตจริง Biography เป็นผลงานกำกับหนังยาวครั้งแรกของ ฟลอเรียน เซลเลอร์ เขียนบทโดย คริสโตเฟอร์ แฮมพ์ตัน นำแสดงโดย โอลิเวีย โคลแมน รับบทเป็น แอนน์ แอนโทนี ฮ็อปกินส์ รับบทเป็น แอนโธนี่

The Father

หนังเริ่มต้นด้วย แอนน์ เดินทางไปเยี่ยม แอนโธนี พ่อของเธอที่แฟลตของเขาหลังจากที่เขาทะเลาะกับผู้ดูแลคนล่าสุด แอนโธนีป่วยเป็นโรคสมองเสื่อมและลืมเหตุการณ์สำคัญในชีวิตอยู่หลายสิ่ง รวมถึงนาฬิกาแม้ว่าเขาจะวางมันไว้ที่เดิมทุกวันก็ตาม เขาบอกแอนน์ว่าเขาคิดว่าผู้ดูแลคนล่าสุดของเขาขโมยนาฬิกาไป  แอนน์บอกพ่อว่าเธอมีแผนจะออกจากลอนดอนและย้ายไปปารีสเพื่อไปอยู่กับแฟนใหม่ ทำให้เขาสับสนเพราะเข้าใจว่าเธอยังใช้ชีวิตอยู่กับ เจมส์ สามีคนเก่า แอนน์บอกเขาว่าพวกเขาหย่าร้างกันมา 5 ปีแล้ว วันต่อมาเขาเห็นเพื่อนบ้านคนหนึ่งชื่อ พอล ซึ่งแอนโธนีสงสัยว่าเขาคือใคร พอลบอกว่าเขาอาศัยอยู่ในแฟลตนี้มานานแล้ว สิ่งนี้ทำเอาแอนโธนีหงุดหงิดในอาการป่วยของเขา ในขณะที่แอนน์ก็พยายามหาผู้ดูแลคนใหม่ให้กับพ่อ เธอชื่อ ลอร่า ในตอนแรกแอนโธนียังดึงดันว่าไม่ต้องการใครมาดูแลเขา เขาคุยโอ้อวดว่าตัวเองแข็งแรงดีเพราะเป็นนักเต้นมืออาชีพมาก่อน แต่เมื่อผ่านไปสักพักแอนโธนีก็เริ่มยอมรับเธอและทำให้เขานึกถึงลูกสาวอีกคนที่ชื่อ ลูซี่ ซึ่งทั้งคู่ไมได้ติดต่อกันหลายเดือนแล้วแต่เขาก็จำไม่ได้ว่าเกิดจากสาเหตุอะไร 

The Father

แอนน์พาพ่อของเธอไปหาหมอ แอนโธนีก็ยังยืนยันว่าอาการของเขาไม่เป็นปัญหากับใคร แต่หมอก็สั่งยาให้เขาเขาทาน ลอร่าหลุดปากพูดเสียใจกับการจากไปของลูซี่ ลูกสาวของเขา แต่แอนโธนีก็ยังรู้สึกงงว่าเธอพูดเรื่องอะไร ภายหลังได้เปิดเผยว่าแอนโธนีอาศัยอยู่ในแฟลตของแอนน์และ พอล สามีใหม่ของเธอมานานแล้ว แต่แอนโธนียังเข้าใจว่าเขาอยู่ที่แฟลตตัวเอง พอลเริ่มรู้สึกอึดอัดที่มีแอนโธนีมาอาศัยอยู่ด้วย จนมีครั้งหนึ่งที่เขาตบหน้าแอนโธนีเพราะรำคาญ ทำให้แอนน์ตัดสินใจหย่าร้างกับพอล อาการของเขาเริ่มหนักขึ้น บางครั้งความทรงจำในอดีตก็แทรกเข้ามาในหัว คืนหนึ่งเขาฝันว่าเดินออกจากแฟลตและไปโผล่ที่โรงพยาบาล ซึ่งทำให้เขาเห็นร่างของลูซี่ ที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ เขาตื่นขึ้นมาและพบว่าตัวเองอยู่ในห้องที่แปลกตา ซึ่งเผยว่าเป็นบ้านพักคนชรา ผู้ดูแลของเขาบอกว่าแอนน์ได้ย้ายไปอยู่ปารีสแล้ว เขานั่งร้องไห้ฟูมฟายจนเสียสติ ผู้ดูแลทำได้เพียงปลอบโยนเขา

ต้องยอมรับว่า หนังใหม่ เรื่องนี้มีความหดหู่เป็นอย่างมาก เพราะมันคือสิ่งที่มนุษย์ทุกคนต้องเผชิญในสักวัน หนังพยายามให้เราเข้าใจในบั้นปลายชีวิตและเหมือนให้เรายอมรับกับมันได้เร็วขึ้น แน่นอนว่าเป็นคือสิ่งเศร้าและไม่อยากให้เกิดขึ้น แต่มันก็เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เราสามารถเป็นได้ทั้ง แอนน์ ลูกที่ต้องดูแลพ่อแม่ที่แก่เฒ่า หรือ แอนโธนี คนแก่ที่ต้องพึ่งพาลูกเมื่อยามเจ็บป่วย แต่ทั้งสองอย่างล้วนแต่เป็นสิ่งที่สร้างความเจ็บปวดและลำบากให้กับชีวิตไม่ต่างกัน