Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

The Four of Us | เราสี่คน (2021)

The Four of Us | เราสี่คน (2021)

บางประเทศเริ่มมีการแก้กฎหมายให้คู่รักที่มีมากกว่า 2 คน จดทะเบียนสมรสร่วมกันได้แล้ว เพื่อรองรับถึงความหลากหลายของประชาชนในประเทศ วันนี้ผมจึงอยากจะชวน ดูหนังออนไลน์ ที่ได้พูดถึงคู่รักสองคู่ที่ทดลองสลับผัวเมียกันเพื่อให้มีชีวิตชีวาและแปลกใหม่กับหนังที่มีชื่อว่า ‘The Four of Us เราสี่คน’

The Four of Us ภาพยนตร์แนว ตลก Comedy เขียนบทและกำกับโดย Florian Gottschick หลังจากเปลี่ยนคู่ครองสี่สัปดาห์ สองคู่มาพบกันอีกครั้งในบ้านห่างไกลชายหาดและพบว่าทุกอย่างเปลี่ยนไปแล้ว ทันใดนั้น ความรู้สึกของพวกเขาก็ถูกทดสอบ ทางเลือกในชีวิตและความคาดหวังของพวกเขาก็ถูกประเมินใหม่

เราสี่คน

หนังเล่าถึงคู่รัก 2 คู่คือ นีน่าและเบน กับ มาเรียและนีลส์ ที่ตัดสินใจทดลองสลับการใช้ชีวิตเป็นเวลา 4 สัปดาห์ นีน่าและมาเรียเป็นเพื่อนสนิทกันตั้งแต่ยังเด็ก พวกเธอต่างสลับไปอยู่กับสามีของอีกฝ่าย โดยมีกฎเหล็กว่าห้ามมีเซ็กส์กัน พอผ่านไป 4 สัปดาห์พวกเขาก็จะมาอาศัยอยู่ร่วมกันในบ้านพักตากอากาศโดยห้ามตัดสินชีวิตของกันและกัน สิ่งเดียวที่จะทำคือถามสารทุกข์สุขดิบตลอด 4 สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยพวกเขาเชื่อว่าถ้าทำแบบนี้แล้วจะทำให้ชีวิตคู่ที่ระหองระแหงกลับมาปกติสุขอีกครั้ง คืนแรกในช่วงอาหารค่ำ นีลส์ เปิดประเด็นขึ้นมาเลยว่า มาเรีย ภรรยาของเขาและเบน อาจจะทำผิดกฎนั่นคือการมีเซ็กส์ ซึ่งสังเกตได้จากความใกล้ชิดและสีหน้าแววตาของทั้งคู่ และเขาก็เดาถูก ทำให้เกิดการทะเลาะกันในวงอาหาร นีน่าช็อคเป็นอย่างมาก เธอเดินเข้าไปสงบสติอารมณ์ในห้องน้ำ เบนเดินตามเข้าไปเพื่อที่จะง้อและพบว่าเธอกำลังถือแท่งตรวจครรภ์ซึ่งผลก็คือเธอกำลังท้อง ตอนแรกเธอไม่ยอมรับว่าเป็นของเธอแต่สุดท้ายก็จมมุม เบนก็สงสัยเช่นเดียวกันว่านีน่าและนีลส์อาจจะทำผิดกฎเช่นเดียวกัน นีลส์ยอมรับแบบหน้าตาเฉย ซึ่งคำถามที่ตามมาคือ ใครคือพ่อของเด็ก 

The Four of Us

หลังจากที่ทุกคนอารมณ์เย็นลง ทั้ง 4 คนมานั่งคุยกันว่าจะเอายังไงต่อ ซึ่งก็ยังไม่ได้ข้อสรุป นีลส์ออกความเห็นว่าให้ลองนั่งจ้องตากัน เป็นเวลา 4 นาที พวกเขาร้องไห้ทั้งหมดเพราะยังมีเยื่อใยต่อกันอยู่ ทันใดนั้นนีน่าก็อ้วกออกมา พวกเขาต่างช่วยกันทำความสะอาด คืนนั้นเบนและนีลส์นอนด้วยกัน ซึ่งเบนเผยให้นีลส์ฟังว่าเขาเป็นหมันไม่สามารถมีลูกได้และแน่นอนว่าพ่อของเด็กก็คือนีลส์แต่เพียงผู้เดียว เช้าวันต่อมา พวกเขาเริ่มตั้งคำถามถึงเรื่องผัวเดียวเมียเดียวเพราะการอยู่ร่วมกันทั้ง 4 คนอาจจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่เวิร์ก แต่เมื่อนีน่ารู้ความจริงว่าเบนเป็นหมัน เธอก็ถึงกับช็อคและไม่เข้าใจว่าทำไมเขาถึงปกปิดเรื่องนี้กับเธอถึง 2 ปี เบนเผยว่าเขารู้สึกว่าตัวเองเป็นไอ้ขี้แพ้ อีกทั้งแฟนเก่าของเขาก็จะเลิกกับเขาเพราะเหตุผลที่เขามีลูกไม่ได้ ส่วนนีน่าก็เผยความลับของเธอเหมือนกัน นั่นก็คือ แท้จริงแล้วเธอไม่ได้ท้อง เรื่องราวทั้งหมดเธอแต่งขึ้นเพื่อการทดลองสำหรับบริษัทของเธอ รวมถึงจะได้ต่อยอดในบทความที่เธอกำลังเขียนอยู่ด้วย เธอบอกว่าการทดลองนี้จะทำให้เห็นธาตุแท้ของเขาและเธอตัดสินใจที่จะเลิกรากับเบน หลายเดือนผ่านไป เบนได้กลายเป็นนักแสดงสมใจ นีลส์และมาเรีย ตัดสินใจคบหากันต่อ ทั้งคู่รักกันมากขึ้นและมีลูกด้วยกัน ส่วนนีน่า บทความของเธอโด่งดังไปทั่วประเทศและได้เจอกับชายหนุ่มที่มีไลฟ์สไตล์ตรงกันในที่ทำงาน 

ผมคิดว่า ไอเดียตั้งต้นของ หนังออนไลน์ เรื่องนี้น่าสนใจมากๆ รวมถึงเส้นเรื่อง จุดไคลแมกซ์ต่างๆ ก็ถือว่าเป็นไปอย่างกลมกล่อม แต่สิ่งที่ขาดไปของหนังเรื่องนี้ก็คือ ความสนุก ถ้าหากหนังใส่สถานการณ์ที่วายป่วง วางแครักเตอร์ของตัวละครให้ดูน่าสนใจ คนดูอาจจะรู้สึกเชียร์ตัวละครมากกว่านี้ก็ได้ แต่โดยรวมแล้วก็ยังถือว่าเป็นหนังที่ควรดูครับ