Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

The God Committee (2021)

The God Committee (2021)

ถ้าหากใครเคยดูหนังรักในตำนานอย่าง 10 Things I Hate About You (1999) จะต้องคุ้นหน้านักแสดงสาวอย่าง จูเลีย สไตล์ส อย่างแน่นอน เธอคือหนึ่งในนักแสดงดาวรุ่งมาแรงของยุค 2000’s ผลงานของเธอในช่วงนั้นก็ยิ่งทำให้เธอโด่งดังขึ้นเรื่อยๆ และมาโด่งดังสุดขีดจากหนังสายลับเรื่อง The Bourne Identity (2002) ที่เล่นประกบคู่กันกับ แมตต์ เดมอน แม้ในปัจจุบันเธออาจจะไม่ได้มีชื่อเสียงเท่าเมื่อก่อน แต่เมื่อลองสำรวจ เว็บดูหนังออนไลน์ ก็พบว่ามีหนังที่เธอแสดงมีความน่าสนใจอยู่หลายเรื่อง หนึ่งในนั้นคือ “The God Committee”

The God Committee ภาพยนตร์แนว ระทึกขวัญ Thriller เขียนบทและกำกับโดย Austin Stark เรื่องราวของหมอที่ถูกกดดันให้ทำตัวเป็นพระเจ้า นั่นคือการเลือกว่าคนไข้คนไหนสมควรอยู่และตาย หนังจึงเต็มไปด้วยความกดดันและหดหู่ใจ 

The God Committee

หนังเรื่องนี้เล่าสลับ 2 เหตุการณ์คือปี 2014 และ 2021 เรื่องราวของ เทเลอร์ แพทย์ผ่าตัดที่ถูกคัดเลือกจากบอร์ดของโรงพยาบาลให้เธอเป็นหนึ่งในคณะกรรมการฝ่ายหัวใจ ซึ่งเธอจะมาแทนที่หมอ บ็อกเซอร์ ที่จะลาออกไปทำธุรกิจส่วนตัวในอีก 1 เดือนข้างหน้า เทเลอร์และบ็อกเซอร์แอบแซ่บกันบ่อยครั้งแต่ไม่ได้กระทบกับหน้าที่การงาน ข้ามไปปี 2021 บ็อกเซอร์ทำการทดลองใกล้จะสำเร็จแล้ว นั่นคือการปลูกถ่ายอวัยวะจากสัตว์สู่คน เหลือเพียงเงินทุนเพื่อทดลองกับมนุษย์ ย้อนไปในปี 2014 มีเด็กหนุ่มคนหนึ่งถูกรถชน ร่างกายของเขาเสื่อมสภาพแต่หัวใจยังแข็งแรง อีกทั้งเขายังบริจาคเซ็นบริจาคร่างกายของเขาก่อนหน้า ทางบอร์ดโรงพยาบาลจึงเรียกประชุมแพทย์หัวใจด่วนเพื่อเลือกคนไข้ที่เหมาะสมจะได้รับหัวใจ อันดับหนึ่งคือ เซเรน่า วาซเควซ หญิงอายุ 80 ปี ที่รอจะผ่าตัดหัวใจมานานหลาย 10 ปี เธอเป็นคนมีวินัย ทานยาตามที่หมอสั่ง จึงถูกเลือกเป็นคนแรก แต่เมื่อนำเธอเข้าห้องผ่าตัดเพื่อเตรียมจะเปลี่ยนหัวใจ ทางบอร์ดได้รับแจ้งมาว่าเซเรน่าหัวใจวายกะทันหันและเสียชีวิตทันที พวกเขาจึงประชุมเพื่อเลือกคนไข้ใหม่อีกครั้ง เทเลอร์เสนอชื่อ วอลเตอร์ ชายที่มีวินัยและมีลูกสาว 2 คน คะแนนโหวตสรุปว่าเขาถูกเลือก แต่ในวินาทีสุดท้าย บาตรหลวงชาร์ลีย์ได้รับมอบหมายให้มาร่วมประชุมด้วยจาก เอ็มเม็ต หนึ่งในผู้ให้เงินทุนกับโรงพยาบาล สถานการณ์พลิกผันทันทีเมื่อ ทริป ลูกชายของเอ็มเม็ตเพิ่งประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์และต้องได้รับการผ่าตัดหัวใจโดยด่วน ชาร์ลีย์มาแจ้งให้ทุกคนทราบว่าเอ็มเม็ตจะบริจาคเงิน 21 ล้านดอลลาร์ให้กับโรงพยาบาลทันทีถ้าหากเลือกทริปเข้ารับการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจ 

The God Committee

เห็นได้ชัดว่าเกณฑ์การตัดสินในครั้งล่าสุดไม่ได้ขึ้นอยู่กับความประพฤติของคนไข้เพียงอย่างเดียว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เพื่อความแฟร์ ทางบอร์ดได้ส่งเลือดของทริปไปตรวจหายาเสพติด เพราะถ้าพบสารเสพติดในร่างกาย ทริปจะถูกตัดสิทธิ์ทันที ข้ามมาปี 2021 ขณะที่บ็อกเซอร์รีบหาเงินทุนอยู่นั้น ได้เผยว่าเขาป่วยเป็นโรคหัวใจและมีเวลาอยู่ได้อีกไม่ถึงเดือน ดังนั้นเขาจะต้องรีบหาเงินทุนและให้อนุมัติทดลองกับคนโดยด่วน ไม่อย่างนั้นเขาจะตายก่อนจะได้เห็นผลลัพธ์ในสิ่งที่เขาทดลองมาหลายปี ย้อนกลับไปปี 2014 เมื่อมีเงินเข้ามาเกี่ยวข้อง ทริปก็ได้รับการโหวตให้เป็นผู้ได้รับหัวใจ แม้เทเลอร์ยืนยันว่าจะเลือกวอลเตอร์อยู่ก็ตาม ก่อนเข้าห้องผ่าตัด เทเลอร์ตัดสินใจไปบอกกับบ็อกเซอร์ว่าเธอตั้งท้อง เขาไม่ได้ดีใจหรือเสียใจ ส่วนเทเลอร์ก็ไม่ได้คาดหวังให้เขารับผิดชอบ เธอกลายเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวและขาดการติดต่อกับบ็อกเซอร์นับแต่นั้น จากเหตุการณ์ในครั้งนี้ทำให้บ็อกเซอร์รู้สึกผิดกับอาชีพหมอของเขาและตั้งหน้าตั้งตาทดลองเพื่อเปลี่ยนโลกให้ดีขึ้น สุดท้ายเขาก็ทำสำเร็จในปี 2021 แต่ด้วยร่างกายอ่อนเพลีย เขาไม่สามารถทำการทดลองได้อีกต่อไป เทเลอร์ได้รับการติดต่อจากเอ็มเม็ตให้มาเป็นคนผ่าตัดให้กับบ็อกเซอร์ แต่เขาเสียชีวิตก่อนที่จะเข้าห้องผ่าตัดได้ เธอสานต่อการทดลองของเขาอีกครั้งจนสามารถเปลี่ยนหัวใจของสัตว์สู่ร่างของคนได้สำเร็จในที่สุด

สำหรับ หนังออนไลน์ในเว็บ เรื่องนี้ หนังได้สะท้อนมุมมองในเรื่องจรรยาบรรณแพทย์เพื่อให้ผู้ชมตั้งคำถามกับมัน เมื่อเราอยู่ในสถานการณ์ที่กดดันเหมือนกับตัวละคร เอาเข้าจริงเราก็ไม่รู้เหมือนกันว่าใครเหมาะสมที่จะอยู่หรือจะตาย หมอถูกกดดันให้เลือกโดยปราศจากอคติ ซึ่งเป็นสิ่งที่ยากมาก เมื่อพวกเขาตัดสินชีวิตมนุษย์แต่ห้ามนำเหตุผลแบบมนุษย์มาตัดสิน ซึ่งถือเป็นหนังที่เปิดโลกให้กับเราได้เยอะอยู่เหมือนกัน