Categories
NETFLIX หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

The Guide to the Perfect Family | คู่มือครอบครัวแสนสุข (2021)

The Guide to the Perfect Family | คู่มือครอบครัวแสนสุข (2021)

ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของวัยรุ่นที่กำลังจะก้าวเข้าสู่มหาลัย เชื่อว่าหลายๆ คนรู้สึกกดดันและลังเลกับชีวิตว่าจะไปในทิศทางไหน บางครอบครัวมีเป้าหมายที่ตรงกันทั้งพ่อแม่และลูก แต่หลายครอบครัวไม่ได้โชคดีแบบนั้น ผมมีโอกาสได้ดูหนังเรื่องหนึ่งใน เว็บหนังออนไลน์ เล่าถึงความสัมพันธ์ของพ่อและลูกสาววัยรุ่นที่มีปัญหากันเรื้อรังและมาระเบิดในวันที่เธอต้องตัดสินอนาคตให้กับตัวเอง กับหนังที่มีชื่อว่า “The Guide to the Perfect Family คู่มือครอบครัวแสนสุข”

The Guide to the Perfect Family ภาพยนตร์แนว ตลก Comedy กำกับโดย Ricardo Trogi เป็นหนังอีกหนึ่งเรื่องที่ไม่ได้คำตอบตายตัวว่าคู่มือการเลี้ยงลูกนั้น สิ่งไหนถูกหรือผิด แต่เหมือนเป็นอีกตัวอย่างหนึ่งให้เราได้เห็นผลลัพธ์กับวิธีที่พวกเขาเลือก

คู่มือครอบครัวแสนสุข

เรื่องราวของมาร์ติน อาศัยอยู่กับ มารี ภรรยาใหม่ ลูกชายวัย 5 ขวบและ โรซ ลูกสาวมัธยมปลายที่เป็นลูกของภรรยาเก่า คืนหนึ่งมาร์ตินถูกมารีปลุกให้มามีเซ็กส์กับเธอ ระหว่างทำกิจกรรม ทันใดนั้น ลูกชายก็มายืนอยู่ข้างเตียงเพราะเขาฝันร้าย ทำให้ต้องหยุดทำกลางครรภ์ มาร์ตินเป็นพนักงานออฟฟิศที่ค่อนข้างเคร่งครัดและเป็นระเบียบ หัวหน้าของเขาฝากลูกชายที่เป็นโรคสมาธิสั้นให้สอนงานเพื่อมาแทนที่ตำแหน่งของเขาในอนาคตหลังจากที่เขาได้เลื่อนขั้นแล้ว ขณะเดียวกันโรซลูกสาวของเขาก็กำลังจะขึ้นมหาลัย ทำให้มาร์ตินกดดันลูกสาวเป็นพิเศษและจะให้รางวัลถ้าหากเธอสอบได้ A ในแต่ละวิชา โรซก็ทำที่พ่อหวังไว้ได้เสมอ แต่สีหน้าของเธอดูไม่มีความสุขเอาซะเลย กระทั่งวันหนึ่งครูใหญ่เรียกมาร์ตินไปพบพร้อมกับโรซ ซึ่งเผยว่าเธอโกงข้อสอบ อีกทั้งยังติดยาคลายเครียดและยานอนหลับขั้นรุนแรง มาร์ตินผิดหวังในตัวลูกสาวมากๆ แต่โรซก็แก้ตัวว่าเพราะว่าพ่อกดดันเธอมากไป เธอถึงทำทุกทางเพื่อให้พ่อพอใจ โรซเป็นคนเรียนไม่เก่งหรืออาจจะไม่ตั้งใจเรียนเลยด้วยซ้ำ เธอจึงใช้วิธีสกปรกเพื่อให้ผ่านไปในแต่ละเทอม แม้จะถูกจับได้เธอก็ยังโทษพ่อตัวเอง ส่วนพ่อก็โทษลูกสาวที่ไม่เชื่อฟัง ต่างคนต่างไม่ยอมฟังเหตุผลของกันและกัน อีก 2 สัปดาห์ก่อนจะสอบปลายภาค โรซขอพ่อไปปาร์ตี้กับเพื่อนเพราะจะไม่ได้เจอกันอีกแล้วหลังเข้ามหาลัย แต่พ่อบอกว่าหลังสอบเสร็จก่อนค่อยไป สุดท้าย คืนนั้นเธอก็แอบปีนหน้าต่างไปเที่ยวกับเพื่อนอยู่ดี มาร์ตินนั่งรอจนเธอกลับมา โรซขอโทษพ่อและทำตัวกดดันตัวเองเหมือนเดิม 

The Guide to the Perfect Family

มาร์ตินจึงชวนลูกสาวไปพักผ่อนที่บ้านของปู่ ซึ่งอยู่ริมทะเลสาบเพื่อให้ลูกสาวหายกดดัน แต่สุดท้ายทั้งคู่ก็ทะเลาะกันจนโรซไปอยู่กับแม่ของเธอซักพัก ที่ออฟฟิศ มาร์ตินพูดคุยกับเพื่อนร่วมงานเรื่องการเลี้ยงลูก เขาบอกว่าเราจะบอกลูกๆ ว่าพวกเขาพิเศษแค่ไหน แต่จริงๆ แล้วเป็นคนธรรมดามันก็ไม่ได้ผิดอะไร นั่นอาจจะบ่งบอกว่ามาร์ตินปลงเรื่องอนาคตของลูกสาวแล้ว แต่คนที่กดดันจริงๆ กลับเป็นโรซเอง เมื่อถึงวันสอบปลายภาคเธอทำข้อสอบไม่ได้เลย เพราะไม่ได้อ่านหนังสือ แต่กลับร้องไห้ที่ทำมันได้ไม่ดีทั้งๆ ที่พ่อก็ไม่ได้กดดันเธอแล้ว สุดท้ายหนังเรื่องนี้ก็จบที่พ่อต้องไปปลอบใจโรซว่าให้ทำใจกับความผิดพลาด 

ในช่วงแรกของ หนังออนไลน์2021 เรื่องนี้ก็พอจะเข้าใจประเด็นของหนังนะ แต่พอเข้ากลางเรื่องกลับรู้สึกรำคาญตัวละครลูกสาวมากๆ ผมอาจจะมองในมุมของตัวเองมากเกินไป แต่รู้สึกว่ามาร์ตินก็เลี้ยงลูกตามปกติไม่ได้กดดันเกินกว่าเหตุด้วยซ้ำ คือเข้าใจได้ว่าหนังมีเมสเสจชัดเจนอยู่แล้วว่า พ่อกดดันจึงทำให้ลูกเสียคน แต่ปัญหาคือหนังถ่ายทอดออกมาได้ตื้นเขิน ไม่ชัดเจน จนทำให้หงุดหงิดตลอดทั้งเรื่อง