Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

The Hitchhiker’s Guide to The Galaxy | รวมพลเพี้ยนเขย่าต่อมจักรวาล (2005)

The Hitchhiker’s Guide to The Galaxy | รวมพลเพี้ยนเขย่าต่อมจักรวาล (2005)

ในอีกไม่กี่เดือน หนังรีเมคในตำนานอย่าง Dune จะเข้าฉายอย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งในรอบทดลองฉาย ก็มีคำวิจารณ์ในแง่บวกแบบตามคาด เพราะทั้งตัวนิยายและผู้กำกับเอง ก็ต่างมีความน่าสนใจไม่แพ้กัน ซึ่งนั่นคือหนังปรัชญาไซไฟ ที่ต้องตั้งใจดูมากๆ ถึงจะเข้าใจ แต่เมื่อผมได้เข้า เว็บหนังออนไลน์ ก็ได้พบหนังท่องอวกาศอีกเรื่องที่น่าสนใจมากๆ เพราะหนังได้เล่านอกขนบและหลุดโลกมากๆ ใน “The Hitchhiker’s Guide to The Galaxy รวมพลเพี้ยนเขย่าต่อมจักรวาล”

The Hitchhiker’s Guide to The Galaxy ภาพยนตร์แนว วิทยาศาสตร์ Sci-fi ดัดแปลงมาจากนิยายในชื่อเดียวกันของ Douglas Adams กำกับโดย Garth Jennings ไม่กี่วินาทีก่อนโลกจะถูกมนุษย์ต่างดาวทำลายล้าง นักสำรวจ อาร์เธอร์ เดนต์ ถูกกวาดออกจากโลกโดยเพื่อนของเขา ฟอร์ดนักวิจัยที่เขียน “The Hitchhiker’s Guide to the Galaxy” ฉบับใหม่

รวมพลเพี้ยนเขย่าต่อมจักรวาล

อาเธอร์ เดนท์ ตื่นขึ้นมาและพบว่าบ้านของเขากำลังจะพังยับเยินเพื่อหาทางเลี่ยง เขาพยายามชะลอรถปราบดินโดยนอนลงต่อหน้าพวกเขา ฟอร์ดเพื่อนของเขาเกลี้ยกล่อมให้เขาไปผับ ฟอร์ดอธิบายว่าเขาเป็นมนุษย์ต่างดาวจากดาวเคราะห์ที่อยู่ใกล้กับเบเทลจุสและนักข่าวที่ทำงานเกี่ยวกับ “Hitchhiker’s Guide to the Galaxy” หนังสือคู่มือสากล โลกจะถูกรื้อถอนในวันนั้นโดยเผ่าพันธุ์ที่เรียกว่าโวกอนส์ เพื่อหลีกทางให้ไฮเปอร์สเปซบายพาส ทันใดนั้น ยานก็ปรากฏขึ้นบนท้องฟ้าและทำลายโลก ฟอร์ดช่วยตัวเองและอาเธอร์ด้วยการแอบเข้ายานชาวโวกอน ทั้งสองถูกค้นพบและถูกทิ้งกลางอวกาศทันที ในเสี้ยววินาทีก่อนที่จะแข็งตาย ยานอวกาศ Heart of Gold ก็ช่วยเหลือพวกเขาไว้ทัน และได้พบกับ ซาฟอด ประธานาธิบดีแห่งกาแล็กซี่ เขาได้ขโมยยานพร้อมกับ ทริเซีย  หญิงชาวโลกที่อาเธอร์เคยพบมาก่อนหน้าและมาร์วิน หุ่นยนต์ผู้หวาดระแวง ซาฟอดอธิบายว่าเขากำลังมองหาดาวเคราะห์ “Magrathea” ซึ่งเขาเชื่อว่าสามารถค้นพบคำถามแห่งชีวิต จักรวาล พวกเขาลงเอยบนดาว วิลโวเดิล วิไอ ซาฟอดตัดสินใจไปเยี่ยมฮุมมา คาวูลา คู่ต่อสู้ของเขาจากการเลือกตั้ง เมื่อรู้แผนการของซาฟอดแล้ว คาวูลาก็ประกาศว่าเขามีพิกัดให้ถึงจุดหมาย เขาจับหนึ่งในสองหัวของซาฟอดเป็นตัวประกันและเรียกร้องให้พวกเขานำปืนจุดมองมาให้เขา ซึ่งช่วยให้เป้าหมายเข้าใจมุมมองของมือปืน ขณะที่พวกเขากำลังออกจากโลก ทริลเลียนถูกจับโดยโวกอน แต่คนอื่นเดินทางไปช่วยเธอจากระบบราชการของโวกอน ต้องเผชิญกับการต่อแถวยาวเหยียดและการประมวลผลแบบฟอร์มที่น่าผิดหวัง ทริลเลียน โกรธเคืองเมื่อรู้ว่าซาฟอดลงนามอนุญาตให้ทำลายโลกโดยคิดว่าเป็นการขอลายเซ็น

The Hitchhiker’s Guide to The Galaxy

บนโลกใบนี้ พวกเขาเปิดประตูสู่ดีพธอร์ธ เมื่อพวกเขาถามคอมพิวเตอร์ว่าได้คำนวณคำถามสุดท้ายแล้วหรือไม่ ก็พบว่าได้ออกแบบซูเปอร์คอมพิวเตอร์อีกเครื่องให้ทำเช่นนั้น เมื่อทั้งสามคนพบปืน ทำให้เขาเข้าใจว่าเธอรู้สึกอย่างไรกับการล่มสลายของโลก เธอยังพบว่าเธอรักอาเธอร์มากแค่ไหน อาเธอร์และมาร์วินพลาดประตูมิติไปและพบกับชาวมักราเธียนที่ชื่อสลาร์ติบาร์ทฟาสต์ ซึ่งพาอาร์เธอร์ไปสำรวจพื้นที่ก่อสร้างซึ่งสร้างเอิร์ธมาร์คที่ 2 สลาร์ติบาร์ทฟาสต์พาเขากลับบ้าน โดยที่คนอื่นๆ กำลังเพลิดเพลินกับงานเลี้ยงที่จัดเตรียมโดยสิ่งมีชีวิตในมิติที่มีลักษณะคล้ายหนู อาเธอร์ตระหนักว่าเขาตกหลุมพราง หนูที่สร้างดีพธอร์ธใช้ซูเปอร์คอมพิวเตอร์เพื่อสร้างซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่ใหญ่กว่า นั่นคือดาวเคราะห์โลกเพื่อกำหนดคำถามสุดท้าย เชื่อว่าอาร์เธอร์ซึ่งเป็นส่วนประกอบซูเปอร์คอมพิวเตอร์ตัวสุดท้ายที่เหลืออยู่อาจมีคำตอบที่ดีที่สุด พวกหนูจึงพยายามจะถอดสมองของเขาออก อาเธอร์ฆ่าหนู ขณะที่ลูกเรือจัดกลุ่มใหม่นอกบ้าน พวกเขาถูกล้อมรอบไปด้วยโวกอนและหลบภัยในกองคาราวานขณะที่โวกอนเปิดฉากยิง มาร์วินถูกทิ้งไว้ข้างนอกและถูกยิงที่ด้านหลังศีรษะและใช้ปืนจุดมองบนโวกอนทำให้พวกเขารู้สึกหดหู่และไม่สามารถต่อสู้ได้ ในขณะที่โวกอนถูกพรากไป อาร์เธอร์เลือกที่จะสำรวจกาแลคซีกับทริลเลียนและปล่อยให้สลาร์ติบาร์ทฟาสต์สร้างโลกใหม่โดยไม่มีเขา 

จบไปแล้วกับ หนังออนไลน์ในเว็บ เรื่องนี้ มีหลายจุดที่หนังจงใจล้อเลียนหนังอวกาศดังๆ อย่าง Star Trek หรือ Star Wars รวมไปถึง 2001 A Space Odyssey แต่ความวายป่วงยังไม่ถึงขั้น Scary Movie ที่หลุดโลกไปเลย หนังยังมีเส้นเรื่องของตัวเองที่ทำให้ลุ้นและดูสนุกได้