Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

The Island Of Dr. Moreau | ครึ่งคนครึ่งสัตว์ มฤตยูพันธุ์โหด (1996)

The Island Of Dr. Moreau | ครึ่งคนครึ่งสัตว์ มฤตยูพันธุ์โหด (1996)

ถ้าพูดถึงมนุษย์กลายพันธุ์ หลายคนนึกถึงหนังซูเปอร์ฮีโร่อย่าง X-Men ที่เหล่ามนุษย์กลายพันธุ์ได้ช่วยเหลือผู้คนและกอบกู้โลกใบนี้ไว้ ซึ่งตรงข้ามกับหนังที่ผมจะนำมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักในวันนี้ ผมได้มีโอกาสดู หนังHD ที่นำแสดงโดย วัล คิลเมอร์ นักแสดงสุดเท่ห์แห่งยุค 90’s จากหนังสุดคลาสสิกอย่าง Top Gun แต่ครั้งนี้ เขาพลิกบทบาทมาเล่นหนังสุดประหลาดแนว สยองขวัญไซไฟ กับหนุ่มที่ทำงานให้ยูเอ็นแต่ดันโชคร้ายเครื่องบินตกจนไปพบกับเกาะลึกลับที่ทั้งเกาะเต็มไปด้วยมนุษย์กลายพันธุ์ แต่พวกเขาเหล่านั้นไม่ได้เป็นฮีโร่แต่อย่างใด แต่กลับเป็นเหยื่อในการทดลองของนักวิทยาศาสตร์ชื่อโมรูกับหนังที่ชื่อ “The Island Of Dr. Moreau ครึ่งคนครึ่งสัตว์ มฤตยูพันธุ์โหด”

The Island of Dr. Moreau ภาพยนตร์ สยองขวัญ Horror กำกับโดย จอห์น แฟรนเคนไฮเมอร์ และ ริชาร์ด สแตนลีย์ หนังสุดคัลท์ยุค 90’s ที่พูดถึงนักวิทยาศาสตร์สติเฟื่องที่จับสัตว์มาทดลองให้กลายเป็นมนุษย์กลายพันธุ์เพื่อสร้างอาณานิคมในเกาะอันห่างไกล 

ครึ่งคนครึ่งสัตว์ มฤตยูพันธุ์โหด

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่อเครื่องบินโดยสารตกกลางทะเลแถบชวา มีผู้รอดชีวิตเหลือเพียงคนเดียวนั่นคือ เอ็ดเวิร์ด ดักลาส ชายที่ทำงานให้กับยูเอ็น เขาได้รับการช่วยเหลือจากเรือที่แล่นผ่านโดยชายที่ชื่อมอนต์ โกเมอรี เขาพาไปที่เกาะ โมรู เพื่อหาวิทยุสื่อสาร เขามุ่งหน้าที่บ้านของ ดร.โมรู ซึ่งได้พบกับลูกสาวของเขาชื่อ เอสซ่า เธอเล่าให้มอนต์ฟังว่าพ่อหายตัวไปจากการวิจัยสัตว์ มอนต์ขังเอ็ดเวิร์ดไว้ที่ห้องแต่เขาสามารถหนีออกมาได้ เขาได้พบกับห้องทดลองที่มีทารกครึ่งคนครึ่งสัตว์ เขาวิ่งหนีจนไปพบกับเอสซ่า เธอพาเขาไปที่หมู่บ้านมนุษย์กลายพันธุ์ ที่นั่นพวกเขาเรียกดร.โมรูว่าพ่อ โมรูควบคุมชาวบ้านโดยใช้รีโมทซึ่งทำให้เกิดความเจ็บปวดผ่านการติดอุปกรณ์ไว้ใต้ผิวหนัง โมรูบังคับให้ชาวบ้านส่งมอบเอ็ดเวิร์ดให้กับเขา พวกเขาทานข้าวกันที่บ้านในคืนนั้น โมรูอธิบายไอเดียให้เอ็ดเวิร์ดฟังว่า เขานำดีเอ็นเอของมนุษย์เข้าสู่ร่างของสัตว์เพื่อค้นหาสิ่งมีชีวิตที่ประเสริฐกว่า แอซเซลโล ลูกชายของเขาเข้ามาในบ้าน เขาแสดงท่าทีรังเกียจพ่อเพราะไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่เขาทำ ส่วนเอ็ดเวิร์ดก็ยังไม่ล้มเลิกที่จะหนีออกจากเกาะ แต่เมื่อเขาพบสิ่งมีชีวิตที่เหมือนหนูบนเรือ เขาจึงยอมแพ้ที่จะหนี มอนต์เปิดเผยกับเอ็ดเวิร์ดว่านอกจากความเจ็บปวดแล้ว สัตว์เหล่านี้ยังถูกควบคุมโดยการใช้ยาเป็นประจำเพื่อป้องกันไม่ให้พวกมันอ่อนแอ ในขณะเดียวกันเอ็ดเวิร์ดก็พยายามติดต่อกับโลกภายนอกอีกครั้ง แต่มอนต์ได้ทำลายสัญญาณวิทยุ 

The Island Of Dr. Moreau

วันหนึ่งมีมนุษย์กลายพันธุ์บุกเข้าไปลอบสังหารโมรู แอซเซลโลใช้โอกาสนี้เข้าร่วมกับมนุษย์กลายพันธุ์คนอื่นๆ ตอนนี้มอนต์ได้สถาปนาเป็นผู้นำเกาะและเริ่มบ้าคลั่งทำลายเซรั่มรักษาคน ขณะเดียวกันมนุษย์กลายพันธุ์ก็ได้บ้าคลั่งและอาละวาดไปทั่วเกาะ แอซเซลโลจับน้องสาวมาแขวนคอแต่เอ็ดเวิร์ดยิงเขาและช่วยเธอไว้ได้ทัน ไม่นานมอนต์ก็ถูกฆ่าตาย เอ็ดเวิร์ดจึงสามารถออกเดินทางออกจากเกาะได้และเกาะก็กลับคืนสู่ธรรมชาติอีกครั้ง 

ในบรรดาหนังคัลท์ยุค 90’s ผมยกให้ หนังคมชัดออนไลน์ เรื่องนี้ติดท็อป 5 หนังคัลท์ในดวงใจ หลายคนอาจจะมองว่าหนังเหล่านี้มีเนื้อเรื่องที่ไม่สมเหตุสมผลหรือเรียกง่ายๆ ว่าเป็นหนังห่วย แต่ผมมองว่าหนังแนวนี้มักจะเต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์เพราะหนังไม่ได้ยึดติดกับหลักเหตุผลใดๆ และใส่ไอเดียแหวกแนวได้แบบจัดเต็ม เช่นเดียวกับหนังเรื่องนี้ เพราะถ้าถามหาเหตุผล หลักเกณฑ์ หรือมนุษยธรรมมารองรับแล้วล่ะก็ คุณจะดูหนังเรื่องนี้ไม่สนุก ก่อนดูผมแนะนำให้ลองปล่อยวางทุกอย่างแล้วพร้อมเอ็นจอยกับทุกสิ่งที่ปรากฏบนจอแล้วคุณจะพบกับความบันเทิงขั้นสุดที่หาไม่ได้ในหนังแนวอื่นๆ อย่างแน่นอน