Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

The Last Black Man in San Francisco (2019)

The Last Black Man in San Francisco (2019)

สำหรับ โจนาธาน เมเจอร์ นักแสดงฮอลลี่วู้ดผิวสี เราคงจะคุ้นหน้าคุ้นตาเขาเป็นอย่างดี เพราะได้รับบท เดอะ วอทเชอร์ ในจักรวาลมาร์เวลและไปโผล่ครั้งแรกในซีรีส์ Loki เขาเป็นนักแสดงอีกคนที่น่าจับตามองมากๆ คนหนึ่งในยุคนี้ วันนี้ผมจึงอยากหยิบหนังเรื่องหนึ่งใน เว็บหนังออนไลน์ มาให้ทุกคนได้เห็นถึงศักยภาพทางการแสดงของเขา กับหนังที่มีชื่อว่า ‘The Last Black Man in San Francisco’

The Last Black Man in San Francisco ภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama กำกับโดย Joe Talbot เรื่องราวของ จิมมี่ เฟลส์ ชายหนุ่มคนหนึ่งค้นหาบ้านในเมืองที่เปลี่ยนไปซึ่งดูเหมือนจะทิ้งเขาไว้ข้างหลัง พร้อมกับสถาปัตยกรรมโบราณในเมืองซานฟรานซิสโก 

The Last Black Man in San Francisco

จิมมี่ เฟลส์ เป็นชายหนุ่มที่อาศัยอยู่ใน เบย์วิว ฮันเตอร์ พอยต์ เมืองซานฟรานซิสโก เขาใช้เวลาเดินไปรอบๆ เมืองกับ มอนต์ อัลเลน เพื่อนที่ดีที่สุดของเขา ซึ่งเขาอาศัยอยู่ด้วยพร้อมกับปู่ของมอนต์ จิมมี่รอรถบัสกับมอนต์ทุกวัน ระหว่างนั้นพวกเขาเห็นการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ในเมืองและผู้ประท้วงพยายามหยุดรถ จากนั้นทั้งสองก็เล่นสเก็ตบอร์ดไปที่บ้านสไตล์วิคตอเรียนในย่านฟิลมอร์ของเมืองที่จิมมี่เติบโตขึ้นมา จิมมี่กล่าวว่าสร้างขึ้นโดยคุณปู่ของเขาในปี 1946 โดยเลือกที่จะสร้างบนที่ดินเปล่าแทนที่จะซื้อบ้านสักหลังที่มีอยู่เนื่องจากการกักขังชาวอเมริกันเชื้อสายญี่ปุ่นในช่วงสงคราม ปัจจุบันบ้านมีคู่สามีภรรยาสูงอายุผิวขาวอาศัยอยู่ และจิมมี่มักจะบ่นว่ามอนต์ไม่ได้ดูแลบ้านในขณะที่พยายามดูแลบ้านให้ดีที่สุด อยู่มาวันหนึ่ง จิมมี่และมอนต์ไปที่บ้านเพียงเพื่อจะพบผู้หญิงที่ร้องไห้อยู่บนบ่าของสามีและคนเคลื่อนไหวก็รับของของทั้งคู่ พวกเขาเรียนรู้จากผู้เสนอญัตติว่าแม่ของผู้หญิงคนนั้นเสียชีวิต และตอนนี้เธอกับน้องสาวกำลังทะเลาะกันที่บ้าน พวกเขาไปเยี่ยมนายหน้าเพื่อสอบถามเกี่ยวกับบ้าน นายหน้าไม่ได้ตระหนักถึงสถานการณ์ปัจจุบัน แต่คุ้นเคยกับบ้านมาก เขาบอกว่ามันฟังดูเหมือนที่ดินและบ้านอาจว่างเปล่าเป็นเวลาหลายปีในขณะที่พี่สาวน้องสาวทะเลาะกัน พวกเขาใช้โอกาสนี้เพื่อเยี่ยมชมบ้านที่ตอนนี้ว่างและมีอิสระที่จะสำรวจบ้านอีกครั้งในท้ายที่สุด เมื่อตัดสินใจจะพักอาศัย ทั้งคู่ก็ไปเยี่ยมแวนด้า น้าของจิมมี่ ผู้ซึ่งมอบเฟอร์นิเจอร์ที่พวกเขามีอยู่เมื่ออาศัยอยู่ที่นั่น จิมมี่และมอนต์ขับรถกลับบ้านด้วยความช่วยเหลือจากริคกี้ สามีของแวนด้า และแกะสิ่งของออกจากกล่อง นำไปจัดแสดงทั่วทั้งบ้าน คืนหนึ่ง มอนต์เชิญโคฟี เพื่อนสมัยเด็กของจิมมี่และเขามาที่บ้าน ทั้งสามก็พักผ่อนกันอย่างสนุกสนาน อย่างไรก็ตาม วันรุ่งขึ้น โคฟีพูดเรื่องร้ายๆ กับจิมมี่เกี่ยวกับพ่อของเขาให้ดูเหมือนมีอำนาจเหนือกว่าหลังจากที่ถูกเพื่อนเรียกกันว่า ผู้หญิง ทั้งคู่ได้รู้จากเพื่อนของโคฟี่ว่าเขาถูกฆ่าโดยผู้ชายที่เขาทะเลาะเบาะแว้ง ในเวลาเดียวกัน ทั้งคู่พบว่าทรัพย์สินของพวกเขาถูกโยนออกจากบ้านและทิ้งไว้บนทางเท้า นอกเหนือจากป้ายประกาศโดยเคลย์ตัน นิวซัม นายหน้าที่พวกเขาไปก่อนหน้านี้ เมื่อรู้สึกว่าถูกหักหลัง จิมมี่จึงต่อสู้กลับโดยใส่มันกลับเข้าไปทั้งหมด อย่างไรก็ตาม มอนต์ไปพบนิวซัมซึ่งเปิดเผยว่าบ้านหลังนี้ไม่ได้สร้างโดยคุณปู่ของจิมมี่และมีโฉนดที่พิสูจน์ได้ว่าบ้านหลังนี้สร้างขึ้นจริงในทศวรรษที่ 1850

The Last Black Man in San Francisco

มอนต์เขียนบทละครเกี่ยวกับผลที่ตามมาจากการเสียชีวิตของโคฟีและสนับสนุนให้จิมมี่โฆษณาให้คนเดินผ่านไปมา โดยถือมันไว้ในหมวกแม่มดของบ้าน ในวันแสดง พ่อที่เหินห่างของจิมมี่ซึ่งเคยทะเลาะกันมาก่อนได้แสดงให้เห็น ระหว่างการแสดง มอนต์ได้โพสต์โซเชียลมีเดียต่างๆ เกี่ยวกับการเสียชีวิตของโคฟี ซึ่งทั้งหมดที่เขาประกาศว่าคนเหล่านี้ไม่เคยรู้จักโคฟีเลยจริงๆ เขาขอให้หลายคนในฝูงชนเล่าความคิดเห็นของพวกเขาเกี่ยวกับโคฟี รวมทั้งจิมมี่ ที่บอกว่าแม้สิ่งสุดท้ายที่โคฟีเคยพูดกับเขาจะดูใจร้าย แต่ประสบการณ์ของเขากับโคฟีในบ้านกลุ่มก็เป็นมิตร จากนั้นมอนต์ก็เผชิญหน้ากับจิมมี่ด้วยความจริงที่ว่าปู่ของจิมมี่ไม่ได้สร้างบ้าน เรื่องนี้ทำให้จิมมี่โกรธจัด ที่ออกมาโวยวาย ตามมาด้วยผู้ชมที่เหลือ จิมมี่กลับมาพบกับมอนต์ที่ท่าเรืออีกครั้งก่อนกลับบ้าน โดยบอกเขาว่าเขารู้มาตลอดว่าปู่ของเขาไม่ได้สร้างบ้าน เขาดูทีวีกับมอนต์และคุณปู่อัลเลนก่อนนอน มอนต์ตื่นขึ้นมาและพบว่าจิมมี่หายไป พร้อมกับข้อความที่บอกว่าเขากำลังจะจากซานฟรานซิสโกไปอย่างถาวร และขอบคุณมอนต์ที่เป็นเพื่อนของเขา มอนต์ถูกทิ้งให้อยู่ตามลำพัง และในขณะที่เขายังคงทำกิจกรรมประจำวันต่างๆ ที่ทั้งสองจะแบ่งปันกัน เมื่อทำคนเดียว พวกเขาจะไม่รู้สึกปีติเหมือนเดิมอีกต่อไป เขาเฝ้าดูจากท่าเรือที่จิมมี่อยู่ไกลออกไป พายเรืออยู่ในน้ำนอกสะพานโกลเดนเกต

สิ่งหนึ่งที่โดดเด่นของ หนังออนไลน์ในเว็บ คือการจัดวางองค์ประกอบ มีหลายฉากมากๆ ที่ทำให้นึกถึงหนังของผู้กำกับเวส แอนเดอร์สัน ทั้งสีสันสดใสของตึกราบ้านช่อง เสื้อผ้าที่ตัวละครหลักสวมอยู่ รวมถึงมุมกล้องที่เป๊ะเกินจะบรรยาย ในส่วนของเนื้อหาเรื่องนี้ ซึ่งเป็นการถ่ายทอดเรื่องราวส่วนตัวของผู้กำกับที่เล่าถึงเมืองที่กำลังเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วจนผู้คนปรับตัวไม่ทัน เขาเล่ามันออกมาได้อย่างลึกซึ้งและน่าจดจำ