Categories
หนังใหม่

The Limit of Sleeping Beauty | ปลุกฉัน (2017)

The Limit of Sleeping Beauty | ปลุกฉัน (2017)

ถ้าหากใครเคยดูหนังเรื่อง Black Swan ในปี 2010 ที่เล่าถึงนักบัลเล่ต์สาวคนหนึ่งที่กดดันกับอาชีพที่เธอทำจนเกิดเป็นภาพหลอน ซึ่งทำให้คนดูทั้งทึ่งและงงไปตามกัน ด้วยภาพวิจิตรที่ปรากฏขึ้นในหนังก็ทำให้หลายคนประทับใจและยกย่องให้เป็นหนังที่ดีเรื่องหนึ่งในฮอลลีวู้ด วันนี้มีผมมี หนังใหม่ออนไลน์ เรื่องหนึ่งที่ใช้ความเป็นจิตวิทยามาร้อยเรียงเป็นภาพยนตร์กับหนังที่มีชื่อว่า “The Limit of Sleeping Beauty ปลุกฉัน”

The Limit of Sleeping Beauty ภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama เขียนบทและกำกับโดย Ken Ninomiya เรื่องราวของ อากิ หญิงสาวที่มีชีวิตล่องลอยและทุกข์ตรมกับความผิดพลาดในชีวิต จนนำไปสู่จุดจบที่แสนเศร้า 

ปลุกฉัน

คืนหนึ่ง หลังจากหนีออกจากบ้านเกิดของเธอ อากิ โอเรีย ซึ่งอยากเป็นนักแสดง เข้าไปในบาร์แห่งหนึ่งในโตเกียว โดยบังเอิญ เธอได้พบกับไคโตะ เจ้าของละครสัตว์ออโรร่า ผู้ซึ่งถูกกดดันจากบาร์เทนเดอร์ ได้เชิญเธอมาอาศัยอยู่ที่คณะละครสัตว์ของเขา เพื่อแลกกับความใจดีของเธอ เธอแนะนำให้เขาทำงานที่คณะละครสัตว์ ขณะที่เธอเริ่มทำงานเป็นผู้ช่วยนักมายากล ความรักระหว่างเธอกับไคโตะก็เริ่มเบ่งบานเช่นกัน แต่ก่อนที่ความรักของทั้งคู่จะบานสะพรั่ง มันจบลงอย่างกะทันหันด้วยการฆ่าตัวตายของไคโตะ ซึ่งเป็นการบรรยายเรื่องรัก ๆ ใคร่ ๆ เกี่ยวกับปัญหาส่วนตัวที่เกิดจากความตึงเครียดที่กระทบกระเทือนจิตใจระหว่างความรักและความตาย ความตึงเครียดที่กระทบกระเทือนจิตใจนี้เกิดขึ้นตั้งแต่เนิ่นๆ ในการเล่าเรื่องโดยเผยให้เห็นการมีอยู่ของอากิที่หายไปในอวกาศและเวลา การที่ ‘หลงทาง’ ของเธอนั้นเกี่ยวข้องกับประสบการณ์ความรักจึงเกิดขึ้นจริง ๆ เมื่ออากิคัดเลือกบทของโอฟีเลียไม่สามารถตอบคำถามว่าความรักคืออะไร ความจริงที่ว่าเธอสูญเสียคำพูดแปลความเป็นตัวของเธอว่า หายไปอย่างสมบูรณ์ การไม่สามารถตอบคำถามนี้ทำให้เกิดการขาดของเธอ  พื้นที่ว่างที่บ่งบอกถึงความเป็นตัวตนของเธอ

The Limit of Sleeping Beauty

ความว่างที่เกิดขึ้นในระดับของความรักนั้นตรงกันข้ามกับความเพลิดเพลินที่เต็มเปี่ยม ความเพลิดเพลินทางเพศที่ผลักดันเธอโดยสูญเสียความเป็นตัวของตัวเองไปจนสุดขีด ไม่ว่าจะเป็นในระดับความว่างเปล่าของความรักหรือระดับความบริบูรณ์ของร่างกายของเธอที่มีความสุข การขาดของเธอ การขาดที่เกี่ยวข้องกับการไม่มีอยู่ของความรักระหว่างอัตวิสัยยังคงมีอยู่ในวิธีที่ละเอียดอ่อน ความเพลิดเพลินกับดนตรี แอลกอฮอล์หรือยาเสพติด เป็นสิ่งที่ล้อมรอบเธอด้วยภาพที่สวยงาม อาจกล่าวได้ว่าความบริบูรณ์ของความเพลิดเพลิน ความอิ่มเอิบของความเพลิดเพลินที่ไม่เคยพอ ด้วยการเล่นกับมิติชั่วคราวของการเล่าเรื่องของอากิ โดยเน้นที่การมีอยู่ของเธอแทนเคน ได้สร้างโครงสร้างการเล่าเรื่องที่ให้ความรู้สึกสดชื่น ในขณะที่การเล่นชั่วคราวมักจะผสมผสานช่วงเวลาที่แตกต่างกันสามหรือสี่ช่วงเวลาของการเล่าเรื่องของอากิ การกระจายของมิติทางเวลาไม่ได้เป็นปัญหาจริงๆ กับความสามารถของผู้ชมในการจัดโครงสร้างพื้นที่และเวลาซึ่งประกอบขึ้นเป็นช่วงเวลาต่างๆ ของตำแหน่งอัตนัยของเธอ เกี่ยวกับโครงสร้างการเล่าเรื่อง สิ่งสำคัญคือชิ้นส่วนต่างๆ ของการเล่าเรื่องของอากิ การต่อกันของชิ้นส่วนต่างๆ จนกระทั่งการเปิดเผยชื่อเรื่องของการเล่าเรื่อง ทำให้เวลาของอากิอยู่ที่ออโรร่าแทบไม่มีความหมายเลย โดยการต่อกันเบื้องต้นที่ชวนให้หลงใหล 

ความโดดเด่นของ หนังออนไลน์ เรื่องนี้ คือวิชวลที่ซับซ้อน การเน้นให้คนดูวิเคราะห์กับภาพที่อยู่ตรงหน้ามากกว่าจะบอกตรงๆ แต่ที่แน่ๆ ทั้งแสง สี เสียง และบทเพลงตลอดทั้งเรื่อง ถ่ายทอดอารมณ์ของตัวละครหลักออกมาได้เป็นอย่างดี เรารับรู้ได้ถึงความเจ็บปวดของเธอ ความสุขที่เธอมีในห้วงเวลานั้น แม้หนังจะไม่ได้ตามเส้นเรื่องปกติ แต่เราก็พอจะเข้าใจถึงภาพรวมทั้งหมดของหนังได้ว่ากำลังเล่าเกี่ยวกับอะไร โดยรวมแล้วถือเป็นหนังที่ต้องใช้สมาธิในการดูมากๆ ถึงจะเข้าในจในสิ่งที่ผู้กำกับจะสื่อ