Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

The Mad Women’s Ball (2021)

The Mad Women’s Ball (2021)

หากจะพูดถึงหนังผี หลายคนคงคาดหวังที่จะได้เห็นร่างอันน่าสยดสยอง หรือฉากตุ้งแช่ที่ทำเอาใจหายใจคว่ำ แต่คงไม่ใช่กับการดูหนังใน เว็บหนังออนไลน์ เรื่องที่ผมกำลังจะพูดถึง เพราะหนังปราศจากองค์ประกอบทุกอย่างที่ควรจะมีในหนังผีแต่ถูกทดแทนด้วยการแสดงที่ทรงพลัง หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า ‘The Mad Women’s Ball’

The Mad Women’s Ball ภาพยนตร์สัญชาติฝรั่งเศสแนว ระทึกขวัญ Thriller กำกับโดย Mélanie Laurent ผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งอยู่ในสถาบันลี้ภัยในปารีสอย่างไม่เป็นธรรมวางแผนที่จะหลบหนีด้วยความช่วยเหลือจากพยาบาลคนหนึ่ง สร้างจากนวนิยายเรื่อง ‘Le bal des folles’ โดย Victoria Mas

The Mad Women’s Ball

เรื่องราวของ ยูเจอนี่ หญิงสาวผู้สดใสร่าเริง ในฝรั่งเศส ช่วงปลายศตวรรษที่ 19 เธอเป็นสาวชนชั้นสูงอาศัยอยู่กับครอบครัว ซึ่งประกอบด้วย พ่อแม่ พี่ชายและคุณย่า ยูเจอนี่ถูกห้ามให้ออกงานสังคมอยู่บ่อยครั้ง เพราะเธอดันเห็นอะไรบางอย่างที่คนส่วนใหญ่ไม่เห็น หรือเรียกง่ายๆ ว่าวิญญาณ พ่อแม่มองว่าเธอป่วย และวันหนึ่ง ยูเจอนี่ถูกหลอกว่าจะพาไปงานเลี้ยงแต่ถูกส่งไปโรงพยาบาลจิตเวช เธอกรีดร้องโหยหวนและอ้อนวอนพ่อแต่เขาก็เซ็นต์ยินยอมให้รักษาลูกสาวแบบไม่มีกำหนด วันแรกพวกเขาจับเธอแก้ผ้าและฉีดน้ำล้างตัวอย่างรุนแรง เจเนวีฟ พยาบาลสาวบอกกกับเธอว่า ที่นี่ชีวิตของเธอไม่ได้ขึ้นอยู่กับเธอ ยูเจอนี่นอนข้างๆ เตียงกับหญิงสาวชื่อลูอีส เธอมีอาการชักจนคู่หมั้นส่งเธอมารักษา และไม่มีทีท่าว่าจะหาย หลายคนอยู่ในโรงพยาบาลแห่งนี้มานานหลายสิบปี บางคนถ้าอยู่เป็นจะรู้ดีว่าโกรธไปยิ่งทำให้อะไรแย่เพราะพวกเธอจะถูกจับไปขังเดี่ยวในห้องมืด ยูเจอนี่พยายามจะให้เจเนวีฟรู้ว่าเธอไม่ได้บ้าหรือป่วย เธอเห็นวิญญาณจริงๆ เรื่องนี้ได้รับการยืนยันเมื่อวันหนึ่งเธอเห็นวิญญาณแฟนสาวของเจเนวีฟ และเล่าถึงจดหมายที่เจเนวีฟเขียนให้แฟนสาวหลังจากเธอตาย ซึ่งเรื่องนี้ไม่มีใครรู้นอกจากเจ้าตัวเพียงคนเดียว และมีอีกเหตุการณ์คือ ยูเจอนี่บอกให้เจเนวีฟรีบกลับบ้านเพราะพ่อของเธอกำลังจะล้มป่วย ซึ่งก็เป็นไปตามนั้น ทำให้เจเนวีฟเชื่อแล้วว่ายูเจอนี่ไม่ได้บ้า 

The Mad Women’s Ball

นอกจากจะเห็นวิญญาณแล้ว เธอยังรับรู้เรื่องราวเลวร้ายที่คนๆ นั้นเคยทำ เช่นหมอที่โรงพยาบาลแห่งนี้ ตั้งใจทำให้ลูอีสชักกระตุกเพราะถูกคู่หมั้นของเธอจ้างให้ทำ เมื่อยูเจอนี่พูดเรื่องนี้ก็ถูกจับไปขังเดี่ยวเหมือนกับสุนัข พร้อมกับมีพยาบาลใจโฉดคอยดูแล ยูเจอนี่แสดงปาฏิหาริย์ให้เธอดูแต่ถูกทำร้ายร่างกายและถูกด่าว่าเป็นแม่มด เจเนวีฟรู้เรื่องนี้เข้าจึงพยายามหาทางช่วยเธอออกมาจากห้องขัง ด้วยการไปบอกหมอว่ายูเจอนี่อาการดีขึ้นแล้ว จนถูกปล่อยตัวในที่สุด อีกไม่กี่วันจะถึงวันจัดงานแสดงของเหล่าผู้ป่วยต่อหน้าหมอและคนใหญ่คนโต และวันนั้นเองเจเนวีฟวางแผนที่จะพายูเจอนี่หนีออกจากโรงพยาบาล ยูเจอนี่หนีไปได้แต่เจเนวีฟหนีไม่ทันเพราะพยาบาลใจโฉดมาเห็นก่อน แน่นอนว่าเจเนวีฟถูกวินิจฉัยว่าเป็นผู้ป่วยจิตเวช ส่วนยูเจอนี่หนีไปใช้ชีวิตสักที่ในฝรั่งเศส เธอยังส่งจดหมายมาหาเจเนวีฟอยู่บ่อยครั้งเพื่อบอกว่าเห็นวิญญาณคนรักของเธอ ซึ่งตอนนี้มีความสุขและไม่ทรมานอีกแล้ว 

ความพิเศษของ หนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้คือเป็นหนังที่พูดถึงผี แต่หนังไม่ให้คนดูเห็นผีซักตัวจนจบเรื่อง แต่จะถ่ายทอดความน่ากลัวของผีผ่านสีหน้าของนางเอกและเรื่องเล่าที่ผีพยายามจะสื่อกับเธอ ซึ่งที่หนังทำแบบนี้เพราะให้คนดูตัดสินเอาเองเหมือนกับคนรอบข้างของเธอว่า เธอเป็นคนบ้าหรือเห็นวิญญาณอย่างที่เธอบอกจริงๆ เราจะเอาวิทยาศาสตร์ไปตัดสินเธอก็ได้ หรือจะใช้ความเชื่อของเราไปตัดสินก็ได้ นี่จึงเป็นสิ่งที่ผมชอบมากๆ ในหนังเรื่องนี้และหาจากเรื่องอื่นไม่ได้