Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

The Man form U.N.C.L.E. I คู่ดุไร้ปรานี (2015)

The Man form U.N.C.L.E. I คู่ดุไร้ปรานี (2015)

เชื่อว่าหลายคนคงเคยดูหนังสายลับใน เว็บหนังออนไลน์ มามากมายหลายเรื่อง แนวสายลับส่วนใหญ่นั้นจะมีฉากหลังอยู่ในยุคสงครามเย็น เพราะการต่อสู้ของประเทศมหาอำนาจในตอนนั้นไม่ใช่การยัดปืนให้ทหารแล้ววิ่งปะทะกันในสนามรบ แต่มันคือการพยายามแบ่งให้ทั้งโลกเป็น 2 ฝ่ายและหาพันธมิตรให้ได้เยอะที่สุดด้วยวิธีที่มีความรุนแรงน้อยที่สุด ในยุคนั้นสายลับจึงมีความจำเป็นอย่างมากที่จะต้องใช้กลยุทธ์ต่างๆ เพื่อที่จะทราบให้ได้ว่าฝ่ายตรงข้ามกำลังมีแผนการใหญ่อะไรอยู่หรือเปล่า เช่นเดียวกับหนังเรื่องนี้ที่พูดถึงสายลับในยุคสงครามเย็นใน “The Man form U.N.C.L.E. คู่ดุไร้ปรานี”

The Man form U.N.C.L.E. เป็นภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action กำกับโดย กาย ริทชี่ ที่เคยแจ้งเกิดด้วยหนัง Gangster อย่าง “Lock, Stock and Two Smocking Barrels” และ “Snatch” เขาเป็นที่รู้จักมากขึ้นจากการกับกับผลงานที่สร้างจากนิยายสืบสวนชื่อดังอย่าง “Sherlock Holmes” ทั้ง 2 ภาค ที่เขาเปลี่ยนโฉมเชอร์ล็อกให้ดูแอคชันขึ้น นอกจากนี้ The Man form U.N.C.L.E. ยังได้นักแสดงที่กำลังโด่งดังและเนื้อหอมเป็นอย่างมากอย่าง เฮนรี่ คาวิลล์ เจ้าของบทบาทซูเปอร์แมนคนล่าสุด เสริมทัพด้วย อาร์มี่ แฮมเมอร์ นักแสดงที่แจ้งเกิดจากบทบาทฝาแฝดผู้ทะเยอทะยานในหนังเรื่อง The Social Network ถ้าพร้อมแล้วไปพบกับความแอคชันภายใต้สงครามที่พร้อมปะทุขึ้นได้ทุกเมื่อในภาพยนตร์สุดมันส์เรื่องนี้กันได้เลย

คู่ดุไร้ปรานี

ในปี 1960 เป็นจุดสูงสุดของสงครามเย็น สายลับชื่อ โซโล ซึ่งเป็นตัวแทนของซีไอเอ ได้สกัด กาบี้ เทลเลอร์ เนื่องจากองค์กรลับของนาซีตั้งใจจะใช้เทลเลอร์สร้างอาวุธนิวเคลียร์ส่วนตัวของพวกเขาเอง ส่งผลให้สถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นอาจตึงเครียดมากขึ้นของวิกฤตสงครามเย็นครั้งนี้ ซีไอเอและเคจีบี จึงร่วมมือกันอย่างไม่เต็มใจนักเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ร้ายแรงขึ้น โซโลตัวแทนของซีไอเอและเคอร์ยาคิน ตัวแทนของเคจีบี จึงต้องร่วมมือกัน พวกเขาได้รับคำสั่งให้หยุดยั้งวินซิเกอร์ราส ไม่ให้ประสบความสำเร็จในภารกิจนี้ โดยทั้ง 2 คนได้รับมอบหมายอย่างลับๆ ให้ขโมยงานวิจัยของนาซี พวกเขาเดินทางไปยังกรุงโรมโดยที่ เกบี้และเคอร์ยาคิน สวมบทบาทเป็นคู่หมั้นและโซโลแกล้งทำเป็นพ่อค้าโบราณวัตถุ โซโลคิดว่าพวกเขากำลังถูกตรวจสอบและสั่งให้เคอร์ยาคินอย่าปกป้องตัวเองจากพวกมักเกอร์เพื่อรักษาการแอบแฝงนี้ แม้จะมีการต่อสู้เกิดขึ้น แต่เคอร์ยาคินก็ปฏิบัติตามคำแนะนำของโซโล พวกเขาไปในงานแข่งรถที่จัดขึ้นโดยวินซิเกอร์ราส โซโลและกาบี้เข้าไปจีบลูกทีมขององค์กรเพื่อล้วงข้อมูลเกี่ยวกับงานวิจัย ทำให้เคอร์ยาคินได้รู้หลักฐานบางอย่างว่าวินซิเคอร์ราสเพิ่งสัมผัสกับรังสีซึ่งบ่งชี้ว่าอาวุธของพวกเขาใกล้จะเสร็จสมบูรณ์แล้ว ทำให้พวกเขาบุกเข้าไปในลานขนส่งซึ่งพบร่องรอยของยูเรเนียม ดังนั้นพวกเขาต้องเร่งมือเพื่อไม่ให้ฝ่ายตรงข้ามสร้างอาวุธนิวเคลียร์ได้สำเร็จ ทั้ง 3 คนต้องแยกย้ายกันไปสืบค้นข้อมูล แต่ด้วยความที่พวกเขาไม่ได้เป็นพันธมิตรกันตั้งแต่แรก 

The Man from Uncle

พวกเขาแค่มีศัตรูเป็นคนเดียวกัน จึงต้องใช้เวลาในการไว้วางใจกัน หลายครั้งที่โซโลและเคอร์ยาคินรู้สึกไขว้เขวกับภารกิจเพราะพวกเขาไม่ได้บอกความลับที่ล่วงรู้ในการสืบหาข้อมูลในบางครั้ง แต่ก็หลายเหตุการณ์ที่พิสูจน์ความเชื่อใจของกันและกัน เช่น มีบางครั้งที่โซโลจนมุม เคอร์ยาคินก็เข้าไปช่วยเหลือ หรือบางครั้งที่เคอร์ยาคินเกือบตาย โซโลก็เข้าไปเสี่ยงชีวิตช่วยเหลือเขา แต่นอกเหนือจากการสร้างความเชื่อใจของทั้งคู่แล้ว พวกเขายังต้องเผชิญหน้ากับศัตรูร้ายที่คอยจะทำให้สงครามปะทุขึ้น 

โดยส่วนตัวผมรู้สึกว่ากลิ่นอายเฉพาะตัวของผู้กำกับคนนี้ยังชัดเจนอยู่เหมือนเดิม นั่นคือฉากแอคชันสุดดิบเถื่อนและคาแร็กเตอร์กวนๆ ของตัวละคร พร้อมกับไดอะล็อกในหนังที่ผสมมุกตลกกับความจริงจังออกมาได้อย่างสมดุล ฉากไล่ล่าในหนังก็เป็นจุดขายอีกอย่างให้กับหนังเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี ผลงานเรื่องนี้ของกาย ริทชี่ สามารถเทียบเท่ากับงานมาสเตอร์พีซเรื่องก่อนๆ ของเขาได้อย่างง่ายดาย ถ้าหากคุณเป็นคอหนังสายลับอย่าง Mission Impossible หรือ 007 ผมรับรองได้เลยว่า หนังในเว็บออนไลน์ เรื่องนี้จะต้องเป็นอีกเรื่องที่อยู่ในลิสต์หนังสายลับที่คุณต้องดูอย่างแน่นอน