Categories
NETFLIX หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

The Minimalists Less Is Now | มินิมอลลิสม์ ถึงเวลามักน้อย (2021)

The Minimalists Less Is Now | มินิมอลลิสม์ ถึงเวลามักน้อย (2021)

ในช่วงเวลาที่ต้อง Work From Home หลายคนคงเบื่อและอยากกแต่งบ้านเสียใหม่ให้ดูสบายตาขึ้น ผมก็เป็นหนึ่งในนั้น ผมจึงเข้า เว็บหนังออนไลน์ เพื่อหาไอเดียในการตกแต่งบ้านแนวมินิมอลที่หลายคนกำลังนิยม จนได้ไปเจอสารคดีเรื่องหนึ่งในชื่อ “The Minimalists Less Is Now มินิมอลลิสม์ ถึงเวลามักน้อย”

The Minimalists Less Is Now ภาพยนตร์แนว สารคดี Documentary กำกับโดย Matt D’Avella ที่พูดถึงความมินิมอลในหลากหลายมิติ เป็นการนำเสนอความเรียบง่ายให้ดูลึกล้ำและมีพลังเปลี่ยนชีวิตของผู้คนและสังคมได้ 

มินิมอลลิสม์ ถึงเวลามักน้อย

ผู้เชี่ยวชาญบางคนเรียกมันว่าวันสิ้นโลกของการค้าปลีก ปี 2019 เป็นหนึ่งในปีที่แย่ที่สุดในรอบทศวรรษของร้านค้าที่มีหน้าร้าน ทีมงามถามผู้เชี่ยวชาญหลายคนด้วยคำถามเดียวกันว่า “ทำไมคุณถึงคิดว่าไอเดียเรื่องมินิมอลลิซึมหรือการทำอะไรให้เรียบง่ายกำลังได้รับความนิยมตอนนี้?” บ้างก็บอกเพราะเรามีโอกาสที่จะมีอะไรได้มากมาย บ้างก็ให้เหตุผลว่าคนส่วนใหญ่ในอเมริกาเสพติดสิ่งของต่างๆ ซึ่งอาจไม่ถึงขึ้นเสพติดในเชิงจิตวิทยาดั้งเดิม แค่ชอบสิ่งต่างๆ ขณะเดียวกันนักข่าวข่อง MSNBC รายงานข่าวว่า ช่วงเวลานี้อาจจะเป็นวันซื้อของออนไลน์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล โดยมียอดขายออนไลน์พุ่งแตะราวๆ 3.3 พันล้านดอลลาร์ ผู้เชี่ยวชาญให้เห็นผลว่า อะไรก็ตามที่คุณนึกถึง คุณสามารถสรรหามาเกยหน้าประตูได้ภายใน 24 ชั่วโมง ราวกับเวทมนตร์ นักข่าวอีกช่องรายงานว่า เมื่อคุณมองขึ้นไปบนฟ้า คุณอาจเห็นกองทัพขนส่งสินค้ายุคใหม่ของแมมะซอนเร็วๆ นี้ เป็นเครื่องบินไฟฟ้าที่จะครอบคลุมระยะทางกว่า 15 ไมล์และส่งพัสดุภายใน 30 นาที โลกของผู้บริโภค ผู้ขายจะทำยังไงก็ได้ให้คุณเลือกได้ก่อนคุณคิด จะทำให้คุณซื้อสิ่งที่คุณไม่ต้องการได้ แอมะซอนจ้างงานเพิ่มขึ้นในทุกๆ ปี บริษัทเตรียมจ้างพนักงานหนึ่งแสนอัตราเพื่อตอบสนองอุปสงค์การซื้อของออนไลน์ที่พุ่งทะยานขึ้น แต่ในขณะเดียวกัน ธุรกิจค้าปลีกขนาดเล็กหลายแห่งกำลังย่ำแย่และอำนาจกำลังถูกควบรวมด้วยน้ำมือบริษัทยักษ์ใหญ่เหล่านี้ 

The Minimalists Less Is Now

เมื่อมีสิ่งของมากมาย ก็อาจมีส่วนทำให้เราไม่พึงพอใจในหลากหลายรูปแบบ เพราะว่ามันเข้าแทนที่สิ่งต่างๆ ที่มอบความสุขให้เรามากกว่า ชีวิตต้องมีอะไรมากกว่าการทำงาน ความสุขที่หาได้จากสิ่งเรียบง่ายโดยไม่ใช้จ่ายฟุ่มเฟือยไปกับโลกทุนนิยม หลายคนเรียกมันว่า “ความมินิมอลลิซึม” คำถามของผู้กำกับในการทำสารคดีเรื่องนี้คือ ชีวิตเราจะดีขึ้นได้ยังไงกับการมีอะไรน้อยลงกว่าเดิม ไรอัน นิโคเดมัส ผู้เชี่ยมชาญด้านการตกแต่งมินิมอลิสม์ เขาบอกว่า สุนทรียศาสตร์เป็นสิ่งสำคัญกับชีวิตของเขามาก อีกหนึ่งประโยชน์คือมันไม่เกะกะอีกด้วย เขาอธิบายเพิ่มว่า เรามักสับสนความเรียบง่ายกับความง่าย แต่จริงๆ มันตรงกันข้ามเลย การใช้ชีวิตเรียบง่ายมันต้องมุมานะอย่างหนัก ต้องใช้ความมุ่งมั่นตั้งใจ สิ่งที่ง่ายกว่าคือปล่อยให้มันเป็นไปเรื่อยๆ มันคือการออกไปช้างนอก ออกไปอิเกียและซื้อเฟอร์นิเจอร์ถูกๆ เพราะทุกครั้งที่คุณคิดว่าคุณต้องการเฟอร์นิเจอร์สักชิ้นหรือโต๊ะเล็กๆ เขาเล่าว่า มันยากมากที่ฝ่าด่านทดสอบความอดกลั้น เพื่อดูว่าอยู่กับสิ่งใดได้หรืออยู่ไม่ได้ถ้าปราศจากสิ่งใด แต่สุดท้ายเขาก็คุ้มกับความมุ่งมั่นตั้งใจ โชจัวกับไรอัน คือชาวมินิมอลลิสต์และเป็นผู้ทำสารคดี The Minimalism ที่โด่งดังลง Netflix จนต้องมาสร้างส่วนขยายในสารคดีเรื่องนี้ เขาต้องการจะอธิบายว่าหัวใจหลักของมินิมอลลิสต์ก็คือ ค้นหาสิ่งที่จำเป็นในชีวิตจริงๆ ด้วยการฝึกตัดสิ่งไม่จำเป็นจากในบ้านออกไปก่อน ขณะเดียวกันก็เป็นการต่อสู้และดึงตัวเองออกจากโลกทุนนิยมอีกด้วย ซึ่งเป็นคอนเส็ปต์เดียวกันกับสารคดีเรื่องนี้เช่นเดียวกัน 

เมื่อดู หนังออนไลน์ในเว็บ เรื่องนี้จบ ก็ตระหนักได้ว่า เราได้เรียนรู้มากกว่าสิ่งที่เราหาในครั้งแรกที่เลือกดูด้วยซ้ำ ความมินิมอลลิสต์มันเป็นมากกว่าความเรียบง่ายที่ตกแต่งบ้านให้ดูสบายตา แต่มันเป็นเหมือนลัทธิหนึ่งที่สามารถเปลี่ยนวิธีมองโลกของคนๆ หนึ่งได้เลย เมื่อดูจบก็ทำให้ผมนึกถึงหนังเรื่อง ฮาวทูทิ้ง ที่มีคอนเส็ปต์เดียวกัน คือทิ้งสิ่งของที่ไม่จำเป็นออกไปซึ่งก็เหมือนตัดความทรงจำบางอย่างออกไปด้วย