Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

The Monkey’s Paw | พรมรณะ ขอแล้วต้องตาย (2013)

The Monkey’s Paw | พรมรณะ ขอแล้วต้องตาย (2013)

“หัตถ์วานร” คือเครื่องรางอาถรรพ์ที่ปรากฏครั้งแรกใน ภาพวาดปี 1902 ชื่อ “The Money’s Paw” ซึ่งอยู่ในคอลเล็กชั่น “The Lady of the Barge” ของศิลปินชาวอังกฤษชื่อ มอริส ไกรฟ์เฟนเฮน เรื่องราวถูกต่อยอดมาเป็นเรื่องเล่าและได้กลายเป็นตำนานครั้งแล้วครั้งเล่าจนถึงศตวรรษที่ 20 ด้วยการถ่ายทอดเป็น หนังHD ในชื่อ “The Monkey’s Paw พรมรณะ ขอแล้วต้องตาย”

The Monkey’s Paw ภาพยนตร์แนว สยองขวัญ Horror กำกับโดย Brett Simmons ที่แจ้งเกิดจากหนังสยองขวัญสุดคัลท์อย่าง Husk (2011) และ You Might Be the Killer (2018) ซึ่งครั้งนี้เขาจะพาไปรู้จักกับเครื่องรางที่จะทำให้ทุกคนต้องหวาดผวา

พรมรณะ ขอแล้วต้องตาย

เรื่องราวของ เจค ทิลตัน ทำงานที่บริษัทชื่อ ไทรเดน ซัพพลาย ในรัฐหลุยเซียน่า มีเพื่อนร่วมงานชื่อโทนี่ คอบบ์ และแคทฟิช หัวหน้าของพวกเขาชื่อ กิลเลสปี และผู้จัดการระดับสูงชื่อ เควิน ซึ่งเขาแต่งงานกับโอลิเวียอดีตแฟนสาวของเจค ต่อมา เควินได้ไล่กิลเลสปีออก โดยให้เหตุผลว่าพนักงานที่ปฏิบัติงานได้ไม่ดี โดยเฉพาะเจคนั้น จะทำให้องค์กรและตัวเขาเองถูกลูกค้ามองว่าแย่ นอกบาร์หลังเลิกงาน พนักงานบริษัทไทรเดนหลายคนได้สังเกตเห็นรถยี่ห้อ จีที มัสแตง ที่บรรทุกสัมภาระอยู่ในลานจอดรถ ขณะดื่มเหล้า โทนี่บอกเจคว่า แอ๊บบี้ อดีตภรรยาของเขามีคำสั่งห้ามไม่ให้พบคอรีย์ ลูกชายคนเล็กของเขา เจคและโทนี่พบว่ากิลเลสปีนั่งดื่มด้วยความโศกเศร้าเพียงลำพัง บนโต๊ะมีบางอย่างที่คล้ายอุ้งเท้าลิง กิลเลสปีเล่าเรื่องเครื่องรางที่สามารถให้พรสามประการแก่ผู้ครอบครอง เขายื่นอุ้งเท้าให้เจคและบอกให้เขาลองขอพร เจคพูดติดตลกว่าต้องการ รถจีทีมัสแตงที่จอดอยู่ในลานจอดรถ กิลเลสปีบอกเจคว่าตอนนี้เขาเป็นเจ้าของอุ้งเท้าคนใหม่แล้ว ไม่นานโทนี่พบกุญแจรถมัสแตงและเกลี้ยกล่อมให้เจคเอาไปขี่เล่น เจคหักเลี้ยวพลาดที่ถนนและชนเข้ากับต้นไม้ ส่วนโทนี่ พุ่งผ่านกระจกหน้ารถกระเด็นไปไกลจนตาย เจคโบกรถที่วิ่งผ่านเพื่อขอความช่วยเหลือ แต่หลังจากนั้นไม่นานโทนี่ก็ฟื้นคืนชีพ แต่เหมือนเขาจะกลายเป็นคนละคน ผู้หญิงคนหนึ่งพาโทนี่กลับบ้านเพื่อรักษาบาดแผลและเขาก็ฆ่าเธอ ในขณะเดียวกัน เจคก็โยนอุ้งเท้าออกไปไกลด้วยความหงุดหงิดและหวาดกลัว

The Monkey’s Paw

ในตอนเช้า นักสืบมาร์โกลิสสังเกตเห็นเจคนอกสถานีตำรวจ ขณะเดียวกันโทนี่เผชิญหน้ากับอดีตภรรยาเรื่องต้องการพบลูกชาย ต่อมา เจคพบโทนี่ในสุสานและบอกเขาว่าต้องการใช้ความปรารถนาที่สามของอุ้งเท้าเพื่อรวมตัวกับคอรีย์ลูกชายของเขาอีกครั้ง ด้วยความสงสัยว่าเจคอาจใช้ความปรารถนาสุดท้ายที่จะนำโอลิเวียกลับมาจากเควิน โทนี่จึงเอาหัวของเควินไปกดทับด้วยเครื่องจักรและพยายามจะฆ่าเขา อีกทั้งยังฆ่าแม่ที่เป็นมะเร็งของเจคเพื่อปลดภาระค่ารักษาพยาบาลของเจคอีกด้วย เมื่อตระหนักว่าครอบครัวของเขาตกอยู่ในอันตราย เจคที่หนีมาได้จึงเกลี้ยกล่อม ชาร์ลี น้องชายของเขาและแซนดี้ภรรยาของชาร์ลีให้ออกจากเมืองชั่วคราวก่อน ต่อมาเจคไปเยี่ยมกิลเลสปี ซึ่งยอมรับความจริงอันน่าสะพรึงกลัวเกี่ยวกับคำสาปของอุ้งเท้า หลังจากนั้นโทนี่ก็ฆ่ากิลเลสปีก่อนจะตามชาร์ลีกับแซนดี้ไป นักสืบมาร์โกลิสที่เคยสืบสวนคดีฆาตกรรม เชื่อว่าโทนี่คือฆาตกร อย่างไรก็ตาม โทนี่ฆ่ามาร์โกลิสขณะที่นักสืบพยายามพาโอลิเวียหนีไปในที่ปลอดภัย ในที่สุดเจคก็ดึงอุ้งเท้าออกและเผชิญหน้ากับเขา โทนี่จับโอลิเวียไว้เป็นตัวประกัน เจคใช้ความปรารถนาที่สามเพื่อขอให้วิญญาณของโทนี่กลับมา โทนี่แทงโอลิเวียก่อนจะอารมณ์แปรปรวยและฆ่าตัวตาย เจคได้รับบาดเจ็บและถูกรถพยาบาลพาตัวไป พร้อมกับถามอย่างบ้าคลั่งเกี่ยวกับที่อยู่ของอุ้งเท้า ต่อมา ขณะที่แอ๊บบี้และคอรีย์ขับรถออกจากบ้าน อุ้งเท้าก็ปรากฏอยู่ในมือของเด็กชาย 

สำหรับ หนังผีออนไลน์ เรื่องนี้ ผมคิดว่า หนังเล่าตามสูตรหนังแนว มนตร์ดำ แบบเป๊ะๆ ซึ่งก็ถือเป็นเซฟโซนที่ดี แต่ขณะเดียวกันในยุคหนังสยองที่แข่งขันกันด้วยความล้ำของพล็อตและเนื้อหา หนังที่เล่าตามสูตรแบบนี้จึงถูกกลืนและหายไปอย่างง่ายดาย ยิ่งถ้านำเสนอออกมาได้ต่ำกว่ามาตรฐานของสูตรแล้ว ไม่รู้ว่าแรงสาปของเครื่องรางกับผู้ชม อันไหนจะแรงกว่ากัน