Categories
หนั่งฝรั่ง

The Mule | เดอะ มิวล์ (2018)

The Mule | เดอะ มิวล์ (2018)

หลังจากที่ผู้กำกับและนักแสดงผู้มีอิทธิพลที่สุดในวงการฮอลลีวู้ดได้พาหนังที่เขาอย่าง American Sniper เข้าชิงออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมและผู้กำกับยอดเยี่ยม ซึ่งเป็นเรื่องจริงของวีรบุรุษในสงครามอิรักหลังจากเหตุการณ์ 9/11 เขากลับมาอีกครั้งกับเรื่องจริงของวีรบุรุษสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่หนังเล่าในช่วงที่ชายคนดังกล่าวในแก่ชราและผันตัวมาทำงานให้กับอาชญากร ในเรื่อง “The Mule เดอะ มิวล์” ในเรื่องนี้มีความพิเศษตรงที่ คลินต์ อีสวู้ด ทั้งกำกับและแสดงเองอีกด้วย เมื่อเข้าไปเช็คในเว็บ หนังชนโรง ก็พบว่า ล่าสุดที่เขาแสดงในหนังที่เขากำกับนั้นต้องย้อนไปในปี 2008 ในเรื่อง Gran torino

 

The Mule ภาพยนตร์แนว หนังอาชญากรรม Crime กำกับโดย คลินต์ อีสต์วู้ด ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างจากเรื่องจริงของสัตว์แพทย์สมัยสงครามโลกครั้งที่สองชื่อ ลีโอชาร์ป หนังกำกับโดยผู้กำกับชั้นครูอย่าง คลินต์ อีสต์วู้ด เป็นเรื่องราวของชายวัยชราที่ผันตัวไปเป็นคนส่งยาให้ชาวเม็กซิโก

 

พูดถึง หนังชนโรง เรื่องนี้หนังเปิดเรื่องด้วย เอิร์ล สโตน ชายสูงอายุที่ปลูกดอกทิวลิปจนได้รับรางวัล ในเวลาเดียวกัน ไอริส ลูกสาวของเขากำลังจะแต่งงานใหม่ในเมืองอื่น จินนี่หลานสาวของเขาหวังว่า เอิร์ล จะมาปรากฏตัวที่งานแต่ง แต่คุณย่า แมรี่ สโตน อดีตภรรยาของเอิร์ล รู้ดีว่าเขาจะทำให้ทุกคนผิดหวัง 10 ปีต่อมา ธุรกิจดอกไม้ของเชาล้มเหลวจนโดนยึดบ้าน เขาปรากฏตัวในงานวันเกิดของจินนี่ แมรี่รู้ดีว่าเอิร์ลแค่กำลังมองหาที่อยู่อาศัยเมื่อเธอเห็นของที่ขนมาในรถบรรทุกเก่าของเขา เพื่อนคนหนึ่งของจินนี่ให้นามบัตรเอิร์ลและบอกว่าเขารู้จักคนที่จ้างคนขับรถ ซึ่งได้เงินดี ต่อมาเอิร์ลโทรหาเบอร์นั้นและไปที่อู่ซ่อมรถที่มีงชาวเม็กซิกันวางกระเป๋าไว้ที่ด้านหลังรถบรรทุกของเขาพร้อมกับโทรศัพท์มือถือ เขาสั่งเอิร์ลว่าห้ามใช้โทรศัพท์และจะต้องไม่เปิดกระเป๋า เมื่อถึงที่หมายให้วางกระเป๋าไว้และกลับมาภายในหนึ่งชั่วโมง

เขาทำตามที่บอกและพบซองบรรจุเงินสดในช่องเก็บของในขณะเดียวกันโคลิน เบตส์ เจ้าหน้าที่ดีอีเอ กำลังพยายามจับผู้ค้ายาเสพติด เอิร์ลซื้อรถบรรทุกคันใหม่ให้ตัวเองและสามารถซื้อบ้านที่โดนยึดกลับมาได้ เขาเข้าร่วมงานแต่งงานของจินนี่ แต่แมรี่และไอริสไม่สนใจเขา

The Mule | เดอะ มิวล์ (2018)
The Mule | เดอะ มิวล์ (2018)

ไม่นานดีอีเอได้เรียนรู้ถึงการมีอยู่ของ เอลทาทา พ่อค้ายาชาวเม็กซิโก ซึ่งพวกเขากำลังเริ่มรวบรวมเบาะแสเกี่ยวกับตัวตนของเขาเพื่อจับกุม พวกเขาพบว่ามีการบรรทุกยาเสพติดมากกว่าพ่อค้ารายอื่น ขณะเดียวกันเอิร์ลได้รับความเคารพนับถือจากนักเลงเม็กซิกัน ต่อมาภรรยาของเอิร์ลก็เสียชีวิต เขาไปงานศพของเธอและออกไปส่งยาต่อ ซึ่งเขาคิดว่าครั้งนี้จะเป็นครั้งสุดท้ายของเขาแล้ว ซึ่งโคลินได้สืบหาจนพบว่าจะมีการส่งยาในวันนี้ทำให้เอิร์ลถูกจับกุม ในการพิจารณาคดีทนายความของเอิร์ลพยายามทำให้เขามีภาพในฐานะวีรบุรุษสงครามที่ยากจนและสิ้นหวังที่พยายามหาเลี้ยงครอบครัวของเขาเท่านั้น แต่เอิร์ลขัดขวางทนายของเขาและสารภาพทุกข้อกล่าวหา ลูกสาวและหลานสาวของเขาเข้ามาจูบเอิร์ลเพื่อบอกลาก่อนที่เขาจะเข้าคุก หนังจบที่เอิร์ลกำลังทำสวนอยู่ในเรือนจำ

 

และถ้าจะกล่าวถึงการ ดูหนังออนไลน์ เรื่องนี้สะท้อนให้เห็นถึงชายที่ต้องการจะทำให้ครอบครัวยอมรับในตัวเขาอีกครั้ง ซึ่งการปลูกดอกทิวลิปของเขาล้มเหลวก็เหมือนเป็นการตอกย้ำว่าเขาคงไม่สามารถกูหน้าตัวเองได้อีกแล้ว แต่เมื่อเขาได้รับโอกาสให้ไปส่งยา สิ่งผิดกฎหมายกลับกลายทำให้คนในครอบครัวเห็นคุณค่าในตัวเขาเพียงเพราะเขาหาเงินได้เก่ง แต่ไม่รู้ตื้นลึกหนาบางเลยว่าเขานำเงินมาจากไหน การแสดงของคลินต์ อีสต์วู้ด คำว่า ยิ่งแก่ยิ่งเก๋า น่าจะเหมาะที่สุดกับผู้ชายคนนี้ นับตั้งแต่การรับบทเป็นหนุ่มคาวบอยในตอนหนุ่มจนมาถึงปัจจุบัน ความเท่ห์ของเขาก็ไม่เคยสร่างลงเลย การแสดงของเขาในหนังเรื่องนี้ยิ่งตอกย้ำในความคิดดังกล่าว โดยรวมแล้วถือเป็นผลงานอีกเรื่องของคลินต์ อีสวู้ด ที่มีมนต์ขลังตลอดทั้งเรื่องแต่ก็ยังถือว่าไม่ใช่ผลงานมาสเตอร์พีซ