Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

The Night House (2021)

The Night House (2021)

อีกไม่กี่วันก็จะถึงเทศกาลฮาโลวีนแล้ว ห้างสรรพสินค้าหรือแม้แต่โปรดักต์ต่างๆ ก็เริ่มที่จะจัดธีมให้เข้ากับเทศกาลดังกล่าว และฝั่งของภาพยนตร์หรือ หนังออนไลน์ เองก็ทยอยปล่อยผลงานสยองขวัญมาให้เราได้รับชมกัน อย่างสัปดาห์นี้ก็มีหนังไทยอย่าง ร่างทรง ส่วนฝั่งอเมริกาก็มีหนังที่ผมคิดว่าเป็นหนังสยองขวัญที่ล้ำมากๆ จึงอย่างมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกับ ‘The Night House’

The Night House ภาพยนตร์แนว สยองขวัญ Horror กำกับโดย David Bruckner หนังเรื่องนี้ได้พูดถึงหญิงม่ายคนหนึ่งเริ่มเปิดเผยความลับที่น่าเป็นห่วงของสามีที่เพิ่งเสียชีวิต ซึ่งได้พาเธอไปเผชิญกับบางสิ่งที่เกินจะนึกถึง 

The Night House

เรื่องราวของ เบธเพิ่งสูญเสียโอเว่นสามีของเธอจากการฆ่าตัวตาย เขานั่งเรือออกจากบ้านริมทะเลสาบที่พวกเขาอาศัยอยู่และยิงตัวเองด้วยปืนที่เบธไม่รู้ว่าเขาเป็นเจ้าของ เบธเสียใจกับการตายของเขาและใช้เวลาทั้งคืนเพื่อดื่มและไปเก็บของของโอเว่น เธอยืนกรานที่จะทำงานประจำของเธอต่อไปในฐานะครูและพยายามทำตัวให้มีเสถียรภาพและควบคุมความกังวลของแคลร์เพื่อนของเธอและเมลเพื่อนบ้านได้ บันทึกการฆ่าตัวตายลางร้ายที่โอเว่นทิ้งไว้ โดยเขาอ้างว่า “ไม่มีอะไร ไม่มีอะไรตามคุณ คุณปลอดภัยแล้ว” ยังคงทำให้เบธสับสน เบธเริ่มทนทุกข์จากเหตุการณ์เหนือธรรมชาติที่แปลกประหลาดในตอนกลางคืนซึ่งในตอนแรกเธอมองข้ามไปว่าเป็นความฝัน แต่ค่อยๆ ตระหนักว่าเหตุการณ์เหล่านั้นเป็นเรื่องจริง ขณะเดินผ่านข้าวของของโอเว่น เบธพบแผนผังชั้นหลังบ้านริมทะเลสาบของพวกเขา เบธยังพบภาพถ่ายในโทรศัพท์ของโอเว่นของผู้หญิงคนหนึ่งที่ดูคล้ายกับเธอมาก เธอสงสัยว่าโอเว่นกำลังมีชู้และขอให้แคลร์หยุดขุดคุ้ยอดีตของโอเว่น หลังจากออกไปเที่ยวกลางคืนกับแคลร์และเพื่อนร่วมงานของพวกเขา เบธขี้เมาเปิดเผยว่าเธอเสียชีวิตไปเมื่อสี่นาทีจากอุบัติเหตุทางรถยนต์เมื่อหลายปีก่อน และเห็นว่าเธอเสียชีวิตแล้วไม่มีอะไรเกิดขึ้น โอเว่นไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้เสมอและเกือบจะเปลี่ยนใจก่อนที่เขาจะเสียชีวิต เบธยังระบุด้วยว่าเธอป่วยเป็นโรคซึมเศร้าและโอเว่นเริ่มเดินละเมอเมื่อหนึ่งปีก่อน โดยแสดงความกังวลว่าเธอส่งอารมณ์เชิงลบไปให้เขา ในคืนนั้น เบธถูกปลุกให้ตื่นขึ้นด้วยการปรากฏตัวเหนือธรรมชาติและเห็นผู้หญิงที่หวาดกลัวหลายคนหนีเข้าไปในป่า จากการสืบสวน เธอพบเลือดบนเรือที่โอเว่นยิงตัวเองและรู้สึกว่ามองไม่เห็น เบธข้ามทะเลสาบไปสำรวจชุดไฟประหลาดๆ นั้น เบธค้นพบสำเนาที่เหมือนกันของเธอกับบ้านของโอเว่น และเห็นร่างอันน่าสยดสยองของผู้หญิงกับโอเว่น เธอหมดสติและตื่นขึ้นในบ้านของเธอเองในเช้าวันรุ่งขึ้นก่อนที่เธอจะสามารถสอบสวนได้ เธอไปที่บ้านอีกครั้งและพบกับเมลที่แสดงความกังวลต่อสภาพจิตใจของเบธ เธอพบบ้านแม้ว่าคราวนี้จะยังไม่เสร็จและว่างเปล่า เบธหยิบรูปปั้นแปลก ๆ ออกจากบ้านและเผชิญหน้ากับเมลที่อ้างว่าไม่เคยเห็นบ้าน แต่ยอมรับว่าเขาเคยเห็นโอเว่นอยู่ในป่าตอนกลางคืนกับผู้หญิงที่ดูคล้ายกับเบธ เบธยังคงสืบสวนต่อไป โดยค้นหาภาพถ่ายของผู้หญิงที่คล้ายกับเธอมากขึ้นบนแล็ปท็อปของโอเว่น และระบุรูปปั้นจากหนังสือของโอเว่นว่าเป็นตุ๊กตาวูดูลึกลับ ดูเหมือนว่าโอเว่นกำลังค้นคว้าเกี่ยวกับการหลอกล่อและดักจับวิญญาณปีศาจ

The Night House

เบธเดินทางไปที่ร้านหนังสือที่โอเว่นซื้อหนังสือลึกลับและพบกับผู้หญิงคนหนึ่งจากรูปถ่ายของโอเว่นที่ชื่อแมดลีน เบธที่โกรธจัดบอกกับเธอว่าเกิดอะไรขึ้นกับโอเว่น แต่แมดลีนปฏิเสธที่จะนอนกับโอเว่น กลับมาที่บ้าน เบธถูกเงาของโอเว่นหลอกหลอน เบธไปเยี่ยมแคลร์และขอให้เบธอยู่ห่างจากบ้านสองสามวัน เบธตกลงและกลับบ้านไปเก็บของ เธอขู่ผีในบ้านเพื่อต้องการรู้ความจริง เมดลีนมาถึงบ้าน เธอบอกเบธว่าเธอได้รับเชิญจากโอเว่นอย่างไรและไปเยี่ยมบ้านหลังอื่น ขณะจูบโอเว่น เขาพยายามจะสำลักเธอ แต่ไม่นานก็ขอโทษเมื่อเธอตื่นตระหนกและหนีไป เมื่อแมดลีนจากไป เบธไปเยี่ยมบ้านหลังหนึ่งและพบศพหลายศพใต้พื้นกระดานของผู้หญิงที่โอเว่นถ่ายรูปไว้ เบธที่หวาดกลัวพยายามโทรหาแคลร์แต่ติดต่อเธอไม่ได้ พลังที่มองไม่เห็นคุกคามเบธอีกครั้ง และเบธก็กอดมัน เข้าใจผิดว่าเป็นเพราะวิญญาณของโอเว่น วิญญาณเผยให้เห็นว่าไม่ใช่โอเว่นและแสดงให้เห็นนิมิตของเธอว่าโอเว่นฆ่าผู้หญิงหลายคน เบธพยายามหนีออกจากบ้านและเห็นโอเว่นโจมตีและสังหารผู้หญิงมากขึ้น เธอถูกโจมตีและลากผ่านบ้านโดยนิติบุคคล มันเผยให้เห็นว่าจริง ๆ แล้วสิ่งที่เบธเห็นเมื่อเธอตาย มันคือ “ไม่มีอะไร” ไม่มีอะไรอธิบายว่ามันพยายามโน้มน้าวให้โอเว่นฆ่าเบธเพื่อนำเบธกลับมา แต่เขาต่อต้าน เขาสร้างบ้านหลังหนึ่งและฆ่าคนหน้าตาเหมือนของเบธเพื่อพยายามหลอกล่อ ในที่สุดก็ตระหนักถึงกลอุบายและต่อต้าน มันดักเบธไว้ในตำแหน่งเหมือนรูปปั้นที่เธอดึงมาจากบ้าน ในตอนเช้า แคลร์มาถึงบ้านและเห็นหลักฐานการต่อสู้ในบ้าน เมื่อพบว่าปืนที่โอเว่นเคยฆ่าตัวตายหายไปแล้ว แคลร์จึงรีบไปที่ท่าเรือพร้อมกับเมล ซึ่งพวกเขาพบว่าเบธลอยอยู่ในเรือพร้อมกับปืน ในมิติของนอธธิง ปีศาจพยายามเกลี้ยกล่อมให้เบธ เข้าร่วมและฆ่าตัวตาย แต่เสียงตะโกนของแคลร์ทำให้เธอหลุดจากภวังค์ แคลร์ดึงเบธออกจากเรือและกลับไปที่ท่าเรือ เบธเห็นโครงร่างของปีศาจที่ลอยอยู่ในเรือ 

ถ้าหาก Malignant คือ หนังสยองขวัญออนไลน์ ที่ทำให้คนดูเหวอแห่งปี ผมว่าเรื่องนี้ก็มีดีไม่แพ้กัน ทั้งการสร้างบรรยากาศ รวมถึงการเฉลยในตอนจบที่ล้ำสุดๆ สิ่งหนึ่งที่คล้ายกันของทั้งสองเรื่องคือการที่ตัวละครหลักแบกหนังทั้งเรื่องไว้ ด้วยการถ่ายทอดความรู้สึกผิดและความหวาดระแวงกับบางสิ่ง พร้อมกับตอนจบทีชวนเหวอ สำหรับ The Night House ถือเป็นอีกเรื่องที่จะถูกหยิบมาถกเถียงไปอีกหลายสิบปี