Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

The Old Ways | วิถีหลอน ดับวิญญาณ (2020)

The Old Ways | วิถีหลอน ดับวิญญาณ (2020)

หนังที่เล่าถึงปีศาจ ถ้าหากทำได้ถึงก็ยังสามารถขายได้เสมอ ผมได้มีโอกาส ดูหนังใหม่ออนไลน์ เรื่องหนึ่ง ซึ่งคิดว่าเป็นอีกเรื่องที่มีความน่าสนใจ แม้จะหนังจะไม่ได้แปลกใหม่ในการนำเสนออย่าง Hereditary แต่ก็คิดว่ามีความสนุกอยู่ไม่น้อย หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า  “The Old Ways วิถีหลอน ดับวิญญาณ”

The Old Ways ภาพยนตร์แนว สยองขวัญ Horror กำกับโดย Christopher Alender หนังที่พูดถึงปีศาจร้ายซึ่งการกำจัดมันนั้นช่างยากเย็นแสนเข็ญ จนต้องหันมาใช้ “วิธีโบราณ” เพื่อเพิ่มความขลังและให้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุด ​ 

วิถีหลอน ดับวิญญาณ

หนังเริ่มต้นด้วยพิธีไล่ปีศาจในหมู่บ้านเล็กๆ ของเม็กซิโก หญิงที่นอนกรีดร้องอยู่บนเตียงคือแม่ของ คริสติน่า เด็กสาวที่กำลังยืนมองเหตุการณ์บุคคลอันเป็นที่รักกำลังถูกปีศาจกลืนกิน ชาวบ้านและหมอพี่ต่างช่วยกันสุดกำลังแต่สุดท้ายเธอก็จากไปก่อนวัยอันควร แต่ก่อนที่เธอจะหมดลมหายใจ แม่ได้ฝากรอยแผลเป็นไว้ที่แขนของคริสติน่า หลายปีผ่านไป หลังจากที่แม่ของเธอเสีย คริสติน่าย้ายมาอยู่ที่อเมริกา เธอเรียนจบเกี่ยวกับด้านวัตถุโบราณและทำงานเป็นนักทำสารคดี เธอได้ตัดสินใจที่กลับไปยังบ้านเกิดอีกครั้ง โดยติดต่อไปหา มิแรนด้า เพื่อนสนิทของเธอตั้งแต่วัยเด็ก แต่เมื่อเข้าไปในป่า คริสติน่าถูกลักพาตัวมายังบ้านหลังหนึ่งโดย หญิงชรา ที่เป็นหมอผี และ จาวี ชายวัยกลางคนที่เป็นผู้ช่วยของเธอ เรื่องราวยังซับซ้อนขึ้นไปอีกเมื่อมิแรนด้ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการลักพาตัว เธอถูกจับมายังบ้านหลังหนึ่งกลางป่าและถูกขังไว้ในห้องพร้อมกับล่ามโซ่ หญิงชรานามว่า ลูซ บอกว่าเธอมีปีศาจสิงอยู่ในร่าง ซึ่งเป็นตนเดียวกันกับที่คร่าแม่ของเธอ มันไม่เคยหายไปไหน เพียงแค่ย้ายมาอยู่ร่างของคริสติน่าเท่านั้นเอง ลูซจึงต้องทำพิธีเพื่อขับไล่ผีให้สำเร็จอีกครั้ง พวกเขามักจะให้คริสติน่าดื่มนมอยู่บ่อยๆ เพราะเชื่อว่าปีศาจตนนี้ชอบกินนม ในขั้นตอนแรกของการขับไล่ พวกเขาจับแขนขาเธอตรึงไว้ที่พื้นและชะโลมด้วยเลือดสดๆ ตามร่างกาย ไม่นานนัก งูเห่าจากในป่าก็เลื้อยเข้ามาในห้องและพันรอบตัวของคริสติน่า ซึ่งเป็นเครื่องพิสูจน์แล้วว่าปีศาจสิงอยู่ร่างของเธอจริงๆ แต่ถึงอย่างนั้นคริสติน่าก็ยังไม่เชื่อและขอร้องให้มิแรนด้าช่วยให้ปล่อยเธอกลับไปยังอเมริกา 

The Old Ways

วันต่อมา ลูซและผู้ช่วยจับคริสติน่ามัดอีกครั้ง และทำการผ่าท้องเพื่อคว้านบางสิ่งออกมา สิ่งที่คว้านออกมาได้มีทั้งฟันมนุษย์ รวมถึงงูเห่าตัวเป็นๆ ทำเอาทุกคนช็อคไปตามๆ กัน แต่หลังจากทำพิธีเสร็จแผลก็หายดีอย่างรวดเร็วอย่างน่าประหลาด ด้วยความตื่นตระหนก คริสติน่าจึงแอบเสพยาในห้อง ในคืนนั้นเองเธอได้เห็นปีศาจตัวเป็นๆ ภายในเวลาสั้นๆ ทำให้ จาวี เข้ามาตรวจสอบและถูกคริสติน่ารัดคอจนหมดสติ เธอหนีออกมาถึงหน้าประตูบ้านและกำลังจะเดินออกไป แต่ทันใดนั้นเธอด็ชนกับอะไรบางอย่างที่มองไม่เห็น ซึ่งเป็นเหมือนกำแพงที่สะกัดกั้นไม่ให้ปีศาจในร่างของเธอหนีออกไปได้ คริสติน่ารู้สึกคลื่นไส้และอ้วกออกมาเป็นเส้นผมยาวจนเป็นกองพะเนิน หลังจากนั้นเธอก็ยอมรับให้ลูซเหลือเธอแบบไม่ขัดขืน พวกเขาร่วมมือกันเพื่อกำจัดปีศาจ คริสติน่าเสนอวิธีที่อันตรายที่สุด ซึ่งจะทำให้เธอเจ็บปวดที่สุด แต่ถ้าทำสำเร็จ ปีศาจตนนั้นก็จะตายจริง เมื่อเริ่มทำพิธี ปีศาจได้ฆ่าลูซและจาวี ตอนแรกเธอคิดว่ามันตายแล้ว แต่จริงๆ มันย้ายไปสิงในร่างของมิแรนด้า คริสติน่าศึกษาพิธีกรรมและสามารถกำจัดปีศาจได้สำเร็จ ต่อมา คริสติและมิแรนด้ากลายเป็นหมอผีที่ตามกำจัดปีศาจในโลกใบนี้ 

สำหรับ หนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้ การเรียงลำดับเหตุการณ์ถือว่าทำได้ดี ซึ่งสามารถช่วยให้เนื้อเรื่องที่เชยดูน่าสนใจขึ้นมาเยอะมากๆ หนังเชื่อมให้เข้ากับเหตุการณ์ปัจจุบัน นั่นคือตอนแรก โน้มน้าวให้คนดูเชื่อว่า ผู้ก่อการร้ายลักพาตัวชาวอเมริกัน อีกทั้งฉากไล่ผีก็ทำได้สุดมากๆ รู้สึกขนลุกและสยดสยองขณะดู โดยรวมแล้วถือเป็นหนังที่ครบรสอีกเรื่อง