Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

The Proposition | เดนเมืองดิบ (2005)

The Proposition | เดนเมืองดิบ (2005)

นักวิจารณ์หนังส่วนใหญ่ต่างวิเคราะห์ว่าหนังคาวบอยได้ตกยุคไปแล้ว สิ่งที่เคยเป็นสัญลักษณ์ความยิ่งใหญ่ของฮอลลีวู้ด ได้กลายเป็นเพียงหนังประเภทหนึ่งที่ค่อยๆ เลือนหายไปในโรงภาพยนตร์และการ ดูหนังออนไลน์ แต่อาจจะไม่จริงเสมอไป ถ้าหากทีมผู้สร้างนำเสนอแง่มุมอื่นๆ ที่ต่างจากขนบหนังคาวบอยในอดีต เหมือนกับหนังที่ผมกำลังจะหยิบมาเล่าเรื่องนี้ในชื่อ “The Proposition เดนเมืองดิบ”

The Proposition ภาพยนตร์แนว คาวบอย Western หนังดราม่า Drama หนังฝรั่ง อาชญากรรม Crime กำกับโดย จอห์น ฮิลโคท เรื่องราวของ ชาร์ลี หนึ่งในสมาชิกแก๊งคาวบอยที่เจ้าหน้าที่ต้องการตัวมากที่สุด เขาแพ้กับการดวลปืนแต่ได้รับโอกาสให้มีชีวิตที่แลกกับการไปตามล่าฆ่าพี่ชายของเขาเอง 

เดนเมืองดิบ

หนังเริ่มต้นด้วยการดวลปืนระหว่างตำรวจกับแก๊งคนเถื่อนที่นำโดย ชาร์ลี เบิร์นส์ ซึ่งจบลงด้วยการเหลือผู้รอดชีวิตเพียงชาร์ลีและไมกี้น้องชายของเขา กัปตัน มอร์ริส สแตนลีย์ จึงยื่นข้อเสนอให้ชาร์ลีไปจัดการอาเธอร์ พี่ชายของเขาเอง ภายในเวลา 9 วัน ซึ่งระหว่างนี้มอร์ริสจะจับไมกี้ไว้กับเขา หากชาร์ลีทำสำเร็จ 2พี่น้องจะเป็นอิสระ เขาเริ่มขี่ม้าผจญภัยไปทั่วจนได้พบกับบ้านหลังหนึ่งที่ไหม้เหลือแค่ตอตะโก ซึ่งเจ้าของบ้านคือ ฮอปกินส์ ครอบครัวของเขาถูกฆาตกรรมและภรรยาถูกรุมข่มขืนจนตายจากแก๊งของชาร์ลีนั่นแหละ ต่อมาเขาได้พบกับ เจลลอย แลมบ์ เขาเป็นนักล่าค่าหัวที่กำลังไล่ตามจับพี่น้องเบิร์นส์อยู่ ไม่นานเขาก็หมดสติไปและตื่นขึ้นมาซึ่งมีกลุ่มชายชาวอะบอริจินยืนล้อมเขาไว้ แต่ไม่นานหนึ่งนั้นถูกยิงเข้าที่หัวจากที่ใดสักแห่ง ขณะเดียวกัน ไมกี้ก็ถูกลงโทษด้วยการถูกเฆี่ยนร่างกายของเขาในฐานะที่ไปฆาตกรรมครอบครัวของฮอปกิ้นส์ แต่กัปตันมอร์ริสไม่เห็นด้วยกับวิธีนี้เพราะมันจะเป็นการเขาตายเสียเปล่า ต่อมามอร์ริสได้ส่ง ลอเรนซ์และแจ็กโก้ ไปสอบสวนชายที่โดนยิงหัวที่โรงเตี๊ยมก่อนหน้า ขณะเดียวกันชาร์ลีตื่นขึ้นมาในแคมป์ของ อาเธอร์ พี่ชายของเขาซึ่งตั้งอยู่ในถ้ำท่ามกลางภูเขาที่รกร้าง ชาร์ลีมีโอกาสที่จะฆ่าพี่ชายตัวเองหลายครั้งแต่ก็ทำไม่ลง อีกทั้งยังไม่ได้บอกความจริงว่าเขาถูกส่งมาทำไม พร้อบกับโกหกว่าไม่รู้ว่าไมกี้อยู่ที่ไหน 

The Proposition

ตัดมาที่ในเมือง ชาวเมืองกำลังสะใจกับการเฆี่ยนตีไมกี้อย่างบ้าระห่ำแม้จะมีมอร์ริสคอยห้ามปรามอยู่ก็ตาม มาร์ธา ภรรยาของมอร์ริส ต้องการมาห้ามสถานการณ์ด้วยการบอกกับชาวเมืองว่า เธอจะเป็นคนไปแก้แค้นแก๊งพี่น้องเบิร์นส์เอง ทุกอย่างจึงยุติลง ย้อนกลับไปที่โรงเตี้ยมที่ไร้ผู้คน จ่าลอว์เรนซ์ได้พบการสังหารหมู่ชาวอะบอริจิน อีกทั้งยังเผชิญหน้ากับแก๊งของอาเธอร์ ก่อนที่อาเธอร์จะกำจัดลอว์เรนซ์ ซึ่งได้บอกความจริงว่าชาร์ลีถูกส่งมาเพื่อฆ่าเขา เมื่ออาเธอร์กลับเข้าไปในถ้ำ ชาร์ลีจึงตัดสินใจบอกความจริงทุกอย่างและแยกตัวออกมาจากแก๊งเพื่อเดินทางเข้าไปในเมืองเพื่อไปช่วยไมกี้ แต่สุดท้ายอาเธอร์และพรรคพวกก็ตกลงที่จะร่วมมือกับเขา จนสามารถช่วยไมกี้แหกคุกออกมาได้แต่เขาก็บาดเจ็บสาหัสมาก่อนหน้าและตายในอ้อมแขนของชาร์ลี ขณะเดียวกัน อาเธอร์ก็ตามไปแก้แค้นมอร์ริสถึงบ้าน ซึ่งชาร์ลีก็ตามไปที่หลังและตัดสินใจฆ่าอาเธอร์และลูกน้องของเขาทั้งหมด 

แค่พล็อต หนังคาวบอยออนไลน์ ของเรื่องนี้ก็บีบคั้นหัวใจตั้งแต่ต้นเรื่อง มันทำให้เราได้เห็นว่าการก้าวเข้าสู่เส้นทางอาชญากรรมนั้นต้องอยู่ให้เป็น เพราะถ้าหากคุณพ่ายแพ้เมื่อไหร่แล้วล่ะก็ คุณจะไม่เหลือโอกาสอื่นๆ ให้กับชีวิตเลย เช่นเดียวกับชาร์ลี ตัวละครหลักในเรื่อง หนังถ่ายทอดตัวละครนี้ออกมาได้มีมิติ จึงทำให้ช่วงท้ายของหนังนั้นต้องเสียน้ำตากันเลยทีเดียว อีกหนึ่งตัวละครที่ผมประทับใจคือ กัปตันมอร์ริส ซึ่งเป็นคนที่ทำให้เส้นเรื่องแข็งแรงเพราะการยึดมั่นในความถูกต้องของเขา โดยรวมแล้วหนังเรื่องนี้ดีทุกองค์ประกอบเลยครับ