Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

The Protege (2021)

The Protege (2021)

มีผู้กำกับไม่กี่คนที่จะรีเมค หนังHD ที่ตัวเองเคยทำแล้วยังมีคุณภาพที่ดีเหมือนเดิม มาร์ติน แคมป์เบลล์ คือหนึ่งในนั้น เขาคือผู้กำกับที่เคยสร้าง 007 ถึง 2 เวอร์ชั่น ในช่วง 2 ทศวรรษนั่นคือ GoldenEye (1995) และ Casino Royale (2006) พอรู้ขนาดนี้ จึงการันตีได้ว่า “The Protege” หนังที่ผมหยิบมาเล่าในวันนี้จะไม่ทำให้ทุกคนต้องผิดหวังอย่างแน่นอน 

The Protégé ภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action กำกับโดย Martin Campbell เล่าถึง แอนนา นักฆ่าในตำนานที่ได้รับการช่วยเหลือตั้งแต่ยังเป็นเด็ก เธอมีทักษะการสังหารเก่งที่สุดในโลก แต่เมื่อมูดี้ ผู้เลี้ยงดูถูกสังหาร เธอจึงสาบานว่าจะแก้แค้นให้กับเขา 

The Protege

เรื่องราวของ แอนนา หญิงสาวนักฆ่าอาชีพที่ถูกเลี้ยงดูมาโดย มูดี้ส์ เขาพบเธอหลังจากการสังหารหมู่ในเมืองดานัง ต่อมาเธอได้ฆ่าชาย 4 คนที่ลักพาตัวเธอไป เป็นเวลาหลายปีที่พวกเขาทำงานไปทั่วโลก ปัจจุบันได้อาศัยอยู่ในอังกฤษซึ่งเธอเปิดร้านหนังสือ ส่วนมูดี้ส์อาศัยอยู่ในคฤหาสน์ ครั้งแรกที่เธอพบแรมแบรนดท์ในร้านของเธอเมื่อเขาเข้ามาโดยอ้างว่าซื้อของขวัญ ในปัจจุบัน แอนนาและมูดี้ฆ่าหัวหน้ามาเฟียโรมาเนียโดยจับลูกชายเป็นตัวประกันและใช้เขาเป็นเหยื่อล่อ ทั้งคู่ฉลองวันเกิดของเขา โดยเขาให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับบุคคลที่เขาพยายามหาข้อมูล ในวันต่อมา มูดี้และใครก็ตามที่แอนนาติดต่อมาเพื่อขอข้อมูลเกี่ยวกับบุคคลที่มูดี้กำลังค้นหานั้นถูกฆ่าอย่างไร้ความปราณี แอนนาหาทางล้างแค้นหลังจากพบว่าผู้ติดต่อของเธอถูกฆาตกรรมและร้านของเธอถูกมือสังหารโจมตี เธอเชื่อว่าเป้าหมายการลอบสังหารจากอดีตของมูดี้ในเวียดนามคือ เอ็ดเวิร์ด เฮย์ส มีความเกี่ยวข้องกับการตายของเขาและบุคคลที่มูดี้กำลังตามหาอยู่ ขณะอยู่ที่นั่น เธอรู้ว่าคนที่มูดี้กำลังตามหาคือลูกชายของเอ็ดเวิร์ด เขาพิการทางสมองแต่ได้รับการดูแลอย่างดีในสถานที่ที่มีผู้อุปถัมภ์ผู้มั่งคั่งซึ่งจัดหาเงินที่จำเป็นสำหรับการดูแลของเขา แอนนายังได้รู้เกี่ยวกับโวห์ล หุ้นส่วนของเอ็ดเวิร์ด ที่เข้าซื้อกิจการบริษัทหลังจากเสียชีวิต เธอนัดพบกับโวห์ล แต่ดูเกต์ทนายความของเขาฆ่าเขาเพื่อป้องกันไม่ให้โวห์ลเปิดเผยข้อมูลใดๆ กับเธอ แอนนาโจมตีดูเกต์และถูกจับหลังจากการไล่ล่า ดูเกต์พยายามจะแขวนคอแต่เธอก็เอาชนะและหนีไปได้ ขณะเดียวกันแรมแบรนดท์ได้ต่อสู้กับแก๊งมาเฟียในพื้นที่ ซึ่งดูเกต์จ้างมาทำร้ายเขา ต่อมาแอนนาก็ฆ่าดูเกต์ได้ แรมแบรนท์มาถึงที่เกิดเหตุ ตอนแรกทั้งคู่ต่อสู้กันแต่ลงเลยด้วยการมีเซ็กส์ ขณะเดินไปตามถนน แอนนาถูกยิงโดยชายคนหนึ่งแต่ได้รับการช่วยเหลือจากมูดี้ 

The Protege

เอ็ดเวิร์ด แท้จริงแล้วเขายังมีชีวิตอยู่ ซึ่งวางแผนที่จะจัดงานเลี้ยงและใช้ความระมัดระวังอย่างยิ่งเพื่อป้องกันการบุกรุก สิ่งนี้เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบพนักงานทุกคนด้วยกำไลประจำตัวและห้องนิรภัยในบังเกอร์ที่เขาสามารถหลบหนีได้ แอนนาปลอมตัวเป็นพนักงานเสิร์ฟ แต่เรมแบรนดท์ค้นพบเมื่อเห็นว่าเธอไม่มีสร้อยข้อมือไม้เท้า แอนนาพยายามจะยิงเอ็ดเวิร์ดแต่เรมแบรนดท์หยุดไว้ และการยิงพลาดทำให้เกิดความตื่นตระหนกในห้องบอลรูมที่จัดเลี้ยง แอนนาหลบหนีจากความวุ่นวายที่ตามมาแต่แรมแบรนดท์ตามเธอไป เอ็ดวิ์ดถูกย้ายไปที่ห้องนิรภัยแต่มูดี้ได้แทรกซึมเข้าไปในห้องนั้น เอ็ดเวิร์ดเปิดเผยว่าเขาแกล้งตายเพื่อปกป้องลูกชายของเขาจากผู้คนที่จะทำร้ายเขาด้วยการโจมตีครอบครัว ระหว่างนี้ แอนนาถูกเรมแบรนดท์ไล่ตาม แต่หนีออกจากงานเลี้ยงหลังจากมูดี้จุดชนวนระเบิดในบังเกอร์ ฆ่าทั้งตัวเขาเองและเอ็ดเวิร์ด ในเหตุการณ์ย้อนหลัง แอนนาได้เห็นแม่ของเธอถูกตัดหัว พ่อและพี่สาวของเธอถูกแก๊งคยิง แอนนาถูกจับและนำตัวไปยังฐาน หัวหน้าแก๊งประกอบปืนพกแบบถอดประกอบได้ ขณะที่แอนนายังดูอยู่ หัวหน้ากลุ่มคนร้ายออกจากห้องไปชั่วครู่ เมื่อเขากลับมา แอนนาก็ฆ่ากลุ่มหลังจากประกอบปืนพกอันที่สอง กลับมายังปัจจุบัน เรมแรนท์ไปที่พิกัดที่ระบุในข้อความและพบแอนนา พวกเขาเล็งปืนเข้าหากันและได้ยินเสียงปืนสองนัด เผยว่าเรมแบรนท์ตายแต่แอนนารอด 

ปี 2021 ถือเป็นอีกปีที่มี หนังแอคชั่นHD ซึ่งมีนักแสดงนำเป็นผู้หญิงหลายเรื่องมากๆ ล่าสุด Netflix ก็ปล่อย Kate ออกมาที่ว่าด้วยนักฆ่าสาวที่ต้องการยุติอาชีพของเธอแต่กลับพบกับความลับอันดำมืด ส่วน The Protégé ก็เป็นนักฆ่าหญิงเช่นเดียวกัน แต่มีปมที่ซับซ้อนกว่า ซึ่งตรงนี้แหละคือจุดอ่อนของหนัง พอหนังไปแตะหลายประเด็นเกินไปแล้วทำไม่ถึง เลยทำให้หนังดูอ่อนปวกเปียกไปหมด แต่ถ้าดูเอามันส์ก็สนุกอยู่