Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

The Shamer’s Daughter | สาวน้อยพลังเวทย์กับดินแดนมังกรไฟ (2015)

The Shamer’s Daughter | สาวน้อยพลังเวทย์กับดินแดนมังกรไฟ (2015)

ในยุคหนึ่งหนังหลายเรื่องเลือกที่จะนำเสนอความแฟนตาซีให้เข้ากับโลกปัจจุบันเพื่อให้เขาเด็กและวัยรุ่นได้ แต่ก็ไม่ใช่ทุกเรื่องที่จะประสบความสำเร็จเหมือนกับ Harry Potter แต่ผมได้มีโอกาส ดูหนังออนไลน์ แนวแฟนตาซีที่มีฉากหลังอยู่ยุคโบราณ คิดว่าน่าสนใจจึงอยากหยิบมาแนะนำครับ กับหนังที่มีชื่อว่า ‘The Shamer’s Daughter สาวน้อยพลังเวทย์กับดินแดนมังกรไฟ’

The Shamer’s Daughter ภาพยนตร์แนว แฟนตาซี Fantasy ดัดแปลงมาจากนิยายในชื่อเดียวกันของ Lene Kaaberbøl กำกับโดย Kenneth Kainz ครอบครัวผู้ปกครองของ Dunark ในยุคกลางถูกสังหารและทายาทพบทายาทด้วยกริชเปื้อนเลือด ในขณะที่แม่มด Shamer ไม่สามารถทำให้ทายาทอับอายที่จะยอมรับได้ ลูกสาวของ Shamer ก็ถูกเรียกตัวมาในขณะที่เธอสามารถทำให้คนอื่นเห็นการกระทำที่น่าละอายของพวกเขาได้เช่นกัน

สาวน้อยพลังเวทย์กับดินแดนมังกรไฟ

ดีน่า เด็กสาววัย 10 ขวบที่ถูกชาวบ้านรังเกียจเพราะเชื่อว่าเธอเป็นเด็กต้องคำสาป เด็กวัยเดียวกันก็ไม่อยากเล่นกับเธอ เพราะโลกใบนี้พระเจ้าจะมอบสิ่งที่ตัวมาให้ ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นพรสวรรค์ แต่สำหรับดีน่าแล้ว คือคำสาป เพราะเมื่อเธอจ้องไปที่ตาของใครนานๆ คนผู้นั้นจะรู้สึกผิดบาปกับตัวเองทันที ชาวบ้านเรียกคนเหล่านี้ว่า ชาร์มเมอร์ เธอเป็นลูกเพียงคนเดียวที่ได้รับพลังนี้มาจาก มาดามโทเนเล่ แม่ของเธอ แต่พี่น้องและพี่ชายไม่มีพลังนี้ เวลานักโทษไม่ยอมปลิปาก เหล่าชาร์มเมอร์จะได้รับเชิญให้ไปใช้พลังนี้จ้องไปที่ตาของนักโทษ ดึงความสิ้นหวังของพวกเขาออกมาจนยอมสารภาพความจริง คืนหนึ่งมาดามโทนาเล่ถูกทหารเชิญให้ไปสืบคดีการฆาตกรรมของท่านหลอดแอดไวเซอร์ พร้อมกับภรรยาที่กำลังตั้งครรภ์ ผู้ต้องสงสัยคือทายาทผู้ที่คาดว่าจะสืบทอดบัลลังก์และคนนั้นๆ ก็คือ นิโคร เดมัส ซึ่งไม่มีคุณสมบัติพอจะปกครองปวงชนได้ เช้าวันต่อมา ดีน่าเฝ้ารอแม่กลับมาจากบ้าน ทว่า ผู้ที่ขี่ม้ามาแต่ไกลนั้นไม่ใช่แม่แต่เป็นดราเกิ้ล ทายาทอีกคนของท่าลอร์ด บอกว่าแม่ของเธอต้องการความช่วยเหลือ จึงอยากให้ดีน่าใช้พลังของเธอให้เป็นประโยชน์ เธอพยายามจ้องเขาเพื่อหาความจริง แต่ไม่พบสิ่งที่น่าสงสัย ด้วยเหตุนี้เธอจึงตัดสินใจร่วมเดินทางกับไปเขา 

The Shamer’s Daughter

เมื่อมาถึงนครดูนาร์ค มาดามเนเล่แปลกใจที่ดราเกิ้ลพาดีน่ามายังที่แห่งนี้ เพราะเธอไม่ได้ร้องขอ การสืบสวนได้ข้อสรุปแล้ว นิโครไม่ใช่ผู้ที่สังหารท่านลอร์ด แต่ดราเกิ้ลบังคับให้ดีน่าไปมองตาเขาอีกทีเพื่อความแน่ใจ ดาน่ายอมทำตาม เธอจ้องลึกเข้าไปในความทรงจำและเห็นว่านิโครนั้นเป็นคนที่อ่อนแอและไร้ประสิทธิภาพ ในวัยเด็กเขาไม่เก่งอะไรสักอย่างและถูกรังแก พ่อก็เอาแต่ด่าทอทำให้เขาขายหน้า เมื่อเติบใหญ่เขากลายเป็นคนขี้เมา พอพ่อแต่งงานกับภรรยาที่เด็กกว่า เขาก็ดันมีสัมพันธ์สวาสกับภรรยาของพ่อ มีหลายครั้งที่เขาคิดจะวางแผนฆ่าพ่อ แต่เขาขี้ขลาดมากกว่าจะลงมือทำได้ ดีน่านำสิ่งที่เห็นไปบอกกับดราเกิ้ล แต่เขากลับทำร้ายร่างกายเธอ และหวังจะฆ่าเธอทิ้งซะ แล้วป้ายสีให้นิโคร เรื่องจะได้สมเหตุสมผล แต่ดีน่าถือโอกาสนี้ส่องเข้าไปที่นัยตาของดราเกิ้ลและพบว่าเขาเป็นคนโหดร้ายมาตั้งแต่เด็ก มักใหญ่ใฝ่สูง นั่นก็เพราะเขาเกิดมาจากแม่ที่เป็นนางบำเรอ เรื่องราวการสืบสวนยังไม่จบเพียงเท่านี้เพราะนี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการผจญภัย 

สำหรับ หนังแฟนตาซีออนไลน์ เรื่องนี้ โดยส่วนตัวผมชอบที่สามารถนำความแฟนตาซีผสมกับการสืบสวนได้อย่างลงตัว เส้นเรื่องในตอนแรกหนังได้วางตัวเชมเมอร์เป็นเหมือนแม่มดในยุคนั้น แต่ก็งงว่าทำไมไม่ถูกจับไปเผาทั้งเป็น จนเริ่มอ๋อในตอนหลังว่า เพราะผู้มีอำนาจได้ยังได้รับประโยชน์จากคนเหล่านี้อยู่ โดยรวมถือเป็นหนังที่น่าติดตามดีครับ