Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

The Siege | เดอะ ซีจจ์ ยุทธการวินาศกรรมข้ามแผ่นดิน (1998)

The Siege | เดอะ ซีจจ์ ยุทธการวินาศกรรมข้ามแผ่นดิน (1998)

ในยุค 90’s นักแสดงชายอย่าง บรูซ วิลลิซ ถือว่าเฉิดฉายและผู้กำกับทุกคนต่างยื้อแย่งที่จะได้ร่วมงานกับเขา เนื่องจากเขาไปสุดทางทั้งหนังรางวัลและแอคชั่น แฟนๆ ต่างจดจำเขาได้จากบท คนอึดในหนังเรื่อง Die Hard (1988) แต่ขณะเดียวก็มีแฟนหนังสยองขวัญคลั่งไคล้ในตัวเขาเช่นกันจากการเล่นหนัง The Sixth Sense (1999) สำหรับวันนี้ผมจะมาแนะนำ หนังออนไลน์ ที่บรูซ วิลลิซ แสดงได้ยอดเยี่ยมอีกเรื่อง พร้อมกับ เดนเซล วอชิงตัน ในหนังเรื่อง “The Siege เดอะ ซีจจ์ ยุทธการวินาศกรรมข้ามแผ่นดิน”

The Siege ภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action กำกับโดย เอ็ดเวิร์ด ซวิค ที่มีผลงานดังๆ อย่าง Legends of the Fall (1994), The Last Samurai (2003) และ Blood Diamond (2006) เป็นต้น สำหรับเรื่องนี้จะพาทุกท่านไปพบกับเรื่องราวว่าถ้าหากวันหนึ่งประเทศเสรีอย่างอเมริกาเกิดรัฐประหารขึ้นมาจะเป็นอย่างไร 

เดอะ ซีจจ์ ยุทธการวินาศกรรมข้ามแผ่นดิน

หลังจากการทิ้งระเบิดสถานที่ปฏิบัติงานนอกชายฝั่งของกองทัพอเมริกันในตะวันออกกลาง รัฐบาลสหรัฐฯ เตรียมการจับกุมผู้บงการที่เชื่อว่าอยู่เบื้องหลังการโจมตีคือ อาห์เหมด บิน ตาลาล์  ในเมืองนิวยอร์ก เจ้าหน้าที่พิเศษเอฟบีไอ แอนโธนี่ ฮับบาร์ด และแฟรงค์ แฮดแดด ร่วมด้วยชาวเลบานอน-อเมริกัน ได้รับแจ้งเกี่ยวกับรถบัสที่ถูกจี้ ซึ่งบรรทุกผู้โดยสารเต็มจำนวนและมีวัตถุระเบิด และกลายเป็นระเบิดสีและผู้ก่อการร้ายก็สามารถหลบหนีได้ ต่อมาแอนโธนี่ขัดแย้งกับ เอลีส คราฟท์ เจ้าหน้าที่ซีไอแอนโธนี่ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยก่อการร้ายและจับกุมเอลีส หลังจากนั้นก็มีการคุกคามของผู้ก่อการร้ายอีกและรถบัสก็ถูกวางระเบิด เมื่อเอฟบีไอจับตัวบุคคลที่น่าสนใจชื่อ ซามีร์ นาซฮ์ดี  เขายอมรับว่าได้ลงนามในใบสมัครวีซ่าของหนึ่งในมือระเบิดพลีชีพ อย่างไรก็ตาม เอลีสยืนยันว่าซามีร์ไม่ใช่ผู้ก่อการร้าย ในที่สุดเอฟบีไอก็ระบุตัวและบุกเข้าไปในเซฟเฮาส์ของผู้ก่อการร้ายที่เกี่ยวข้องกับการวางระเบิด ไม่กี่วันต่อมา กลุ่มผู้ก่อการร้ายกลุ่มใหม่ก็เริ่มโจมตีทำลายล้างมากขึ้น วันต่อมาเกิดเหตุการณ์ตัวประกันในโรงเรียนประถม หลังจากนั้นไม่นาน มือระเบิดพลีชีพก็ขับรถตู้ที่เต็มไปด้วยวัตถุระเบิดเข้าไปในล็อบบี้ของสำนักงานภาคสนามในนิวยอร์กซิตี้ของเอฟบีไอ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 600 ราย

The Siege

แม้จะมีการคัดค้าน ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาก็ประกาศกฎอัยการศึก ภายใต้การนำของนายพลวิลเลียม เดเพื่อพยายามค้นหาผู้ก่อการร้ายที่เหลืออยู่ ต่อมาชายหนุ่มเชื้อสายอาหรับทั้งหมด รวมทั้งแฟรงค์ จูเนียร์ ลูกชายของแฟรงค์ ถูกจับกุมและคุมขังในสนามกีฬาแยงกี แฟรงค์และเอลีส ซึ่งเปิดเผยว่าเป็นสายลับชื่อชารอน ดำเนินการสืบสวนต่อไปและจับกุม ทาริก ฮุสเซนี มีการเปิดเผยว่าชารอนได้จัดให้มีการฝึกอบรมและสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธที่ต่อต้านระบอบการปกครองของซัดดัม ฮุสเซน โดยทำงานร่วมกับซามีร์เพื่อเกณฑ์และฝึกอบรมผู้ติดตามของชีค หลังจากที่สหรัฐฯ ตัดงบประมาณ เธอสงสารพวกเขาเพียงไม่กี่คนที่ยังไม่ถูกสังหารโดยกองกำลังของฮุสเซน และจัดการให้พวกเขาหลบหนีเข้ามาสหรัฐอเมริกา ซึ่งนำไปสู่ความวุ่นวายในปัจจุบัน การเดินขบวนหลายเชื้อชาติแสดงให้เห็นถึงการต่อต้านการยึดครองบรูคลิน ขณะเดียวกันซามีร์เผยว่า เขารัดระเบิดไว้บนตัว แฟรงค์สังหารซามีร์ ต่อมาพวกเขาและเจ้าหน้าที่เอฟบีไอคนอื่นๆ บุกโจมตีสำนักงานใหญ่ของฮุสเซนี กฎอัยการศึกสิ้นสุดลง และผู้ต้องขัง รวมทั้งลูกชายของแฟรงค์ได้รับการปล่อยตัว

จบไปแล้วกับ หนังเก่าออนไลน์ เรื่องนี้ สิ่งแรกที่ขอพูดถึงเลยคือ ประเทศที่ประชาธิปไตยแข็งแรง ประชาชนย่อมไม่พอใจแน่นอนถ้าหากประเทศของพวกเขาเกิดการรัฐประหาร เพราะนั่นถือเป็นการขัดต่อหลักการของประเทศที่ปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตย มีเพียงบางประเทศแถวนี้เท่านั้นแหละที่ประชาชนเรียกร้องให้เกิดรัฐประหารและดีอกดีใจที่เห็นทหารขับรถถังออกมาขโมยเสรีภาพของเพื่อนร่วมชาติ กลับมาที่เนื้อหาของหนังเรื่องนี้กันดีกว่า หนังใช้สถานการณ์ที่กำลังตึงเครียดในช่วงเวลานั้นนำมาใส่ในหนังได้สมเหตุสมผลดี ซึ่งอันนี้ต้องขอชื่นชม